Thứ Bảy, 15/6/2024
Xã hội
Thứ Sáu, 6/7/2018 9:24'(GMT+7)

Phát huy vai trò già làng trong công tác dân số

Già làng Cao Văn Nhịp đang truyền thông về công tác dân số cho người dân thôn Tà Lương, huyện Khánh Sơn.Ảnh: T.G

Già làng Cao Văn Nhịp đang truyền thông về công tác dân số cho người dân thôn Tà Lương, huyện Khánh Sơn.Ảnh: T.G

Già làng làm cộng tác viên dân số

Già làng Cao Văn Nhịp (65 tuổi, người dân tộc Raglai, ở thị trấn Tô Hạp) cho biết, được chính quyền địa phương vận động và chứng kiến cuộc sống nghèo khó, thất học của đồng bào dân tộc Raglai do sinh đông nên ông đã tình nguyện làm cộng tác viên dân số, tham gia vận động người dân thực hiện KHHGĐ.

Trong suốt thời gian làm, ông Nhịp đã trăn trở và tìm cách vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phong tục lỗi thời. Ông tâm sự: “Muốn dân hiểu tin, làm theo những chủ trương của Đảng, Nhà nước như già làng vận động thì bản thân già làng phải thật sự gương mẫu trong tất cả các phong trào ở địa phương. Con cháu mình cũng phải ngoan, thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật, thực hiện đúng chính sách dân số thì bà con sẽ nghe mình nói”.

Từng là Trưởng thôn kiêm cán bộ mặt trận, hơn 10 năm qua, bước chân của già làng Cao Văn Nhịp cùng với cán bộ dân số, những người có uy tín tại địa phương đã len lỏi đến từng gia đình các hộ đồng bào dân tộc thiểu số để đưa những chính sách chủ trương của Đảng và Nhà nước, tích cực vận động, kêu gọi người dân thôn Tà Lương thực hiện giảm sinh, phát triển kinh tế. Dần dần người dân thay đổi nhận thức, hiểu được lợi ích KHHGĐ, tự giác đi đặt vòng tránh thai, triệt sản, sử dụng các biện pháp tránh thai ngày một tăng. Tại thị trấn Tô Hạp, năm 2017, người dân thực hiện KHHGĐ đạt trên 90%.

Gia đình chị Mấu Thị Hào (ở thôn Tà Lương, thị trấn Tô Hạp) cho biết, nhờ sự vận động của già làng Nhịp, gia đình chị thực hiện KHHGĐ, chỉ sinh 2 con để tập trung làm ăn. Mặc dù chỉ làm nương rẫy nhưng gia đình chị vẫn dư ăn, con cái đều được học hành đầy đủ. Cùng thôn với chị Hào, chị Mấu Thị Nếp cũng cho hay: “Già làng nói thì mình phải nghe, khi sinh cháu thứ 2 được 6 tháng, ông đến nhà gọi tôi ra cơ sở y tế cấy tránh thai miễn phí nhân có đoàn y bác sĩ về huyện. Từ đó không lo đẻ nữa, vợ chồng tôi còn được già làng hướng dẫn vay vốn trồng rừng, trồng mía nên có điều kiện lo cho con đi học, xây nhà, mua sắm tivi, xem máy”.

Hiện tại, toàn huyện Khánh Sơn có khoảng 30 già làng, người có uy tín trong cộng đồng, được bà con dân tộc thiểu số tín nhiệm.

Kết quả tích cực

Bà Trần Nguyễn Thúy Vân - Giám đốc Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Khánh Sơn chia sẻ, già làng là những người am hiểu phong tục, tập quán, nắm bắt được tâm tư, tình cảm của đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong công tác dân số già làng giữ vai trò hết sức quan trọng, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chính sách dân số, thực hiện KHHGĐ để giảm sinh, giảm đói nghèo. Họ là lực lượng nồng cốt truyền đạt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến dân làng, đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân lên chính quyền. Đặc biệt là tuyên truyền về Luật Hôn nhân và Gia đình, hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống… Phát huy vai trò quan trọng đó, hằng năm Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện đều tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng truyền thông vận động, cung cấp kiến thức dành cho già làng, trưởng tộc, người có uy tín. Nhờ vậy, thời gian qua, triển khai Nghi định 39 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số, Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/ KHHGĐ tại các xã khó khăn, xã có mức sinh, gặp nhiều thuận lợi, được đông đảo bà con tích cực tham gia.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền chính sách DS-KHHGĐ cho người đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện miền núi vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi địa bàn xa xôi, nhận thức của một số người dân còn chưa cao, giảm sinh chưa bền vững, chất lượng cuộc sống người dân còn thấp. Vì thế trong thời gian tới, ngành Dân số huyện tiếp tục triển khai các hoạt động duy trì giảm sinh, thực hiện nâng cao chất lượng dân số. Đặc biệt, tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò của già làng, những người có uy tín trong cộng đồng, tập huấn, trang bị kỹ năng, kiến thức mới để họ tiếp tục đóng góp vào công tác dân số trong tình hình mới.

Nhờ phát huy tốt vai trò của già làng trong công tác vận động giảm sinh, năm 2017, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên toàn huyện Khánh Sơn giảm 1,05%, đạt 105% kế hoạch; tổng số cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai mới đạt 103% kế hoạch. Đặc biệt, tình trạng tảo hôn giảm đáng kể, trong năm chỉ có 10 trường hợp tảo hôn, giảm 33 trường hợp so với năm 2016 và chưa phát hiện trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Năm 2011, bình quân số con trên 1 phụ nữ là 3,7 con, đến năm 2017 giảm còn 2,6 con.

Theo giadinh.net

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất