Thứ Năm, 18/4/2024
Xã hội
Thứ Năm, 26/8/2021 15:8'(GMT+7)

Phòng, chống dịch COVID-19: Đồng Tháp bảo vệ các 'vùng xanh'

Một 'vùng xanh' được thiết lập. (Nguồn: TTXVN)

Một 'vùng xanh' được thiết lập. (Nguồn: TTXVN)

Đồng Tháp tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đến hết ngày 5/9/2021. Đây là đợt giãn cách xã hội thứ 4 để tỉnh phòng, chống dịch COVID-19.

Nhằm triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để giảm “vùng đỏ," phát triển “vùng xanh," Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lê Thành Công đã ký kết Kế hoạch phối hợp xây dựng và bảo vệ “vùng xanh” trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh xác định “vùng xanh” là khu vực không có yếu tố dịch tễ về COVID-19, được cơ quan y tế tổ chức test sàng lọc không có ca mắc trong cộng đồng hoặc khu vực từ 7 ngày trở lên không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng.

Nguyên tắc thiết lập “vùng xanh” có thể trên phạm vi từ một hộ gia đình, một số hộ gia đình, khu vực dân cư hoặc một số tổ, khóm, ấp, xã, phường, thị trấn hoặc một huyện, thành phố.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã quyết định và chịu trách nhiệm thiết lập “vùng xanh” đối với các khóm, ấp; đối với các địa phương cấp xã do Ủy ban Nhân dân cấp huyện quyết định; cấp huyện do Ủy ban Nhân dân tỉnh quyết định.

Mỗi khu vực ban hành, niêm yết nội quy như quy định đối tượng ra, vào khu vực; quy định quyền và trách nhiệm của người dân; những đối tượng cấm vào khu vực; quy định quyền và trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; tổ chức tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh địa phương, truyền thanh lưu động, ứng dụng công nghệ thông tin (Zalo) của các Tổ nhân dân tự quản để vận động, nhắc nhở người dân trong khu vực tuân thủ nội quy đã ban hành.

Mỗi khu vực thuộc “vùng xanh” chỉ bố trí một lối đi vào và một lối đi ra riêng biệt có lập chốt kiểm soát 24/24 giờ (có thể bố trí camera giám sát); hạn chế bố trí lối ra vào ở những nơi giáp khu phong tỏa, cách ly, khu vực có người mắc COVID-19.

Các đường phụ, lối nhỏ, hẻm ra vào khu vực thuộc “vùng xanh” đều phải “phong tỏa cứng," không cho ra vào kể cả người và phương tiện. Lực lượng tham gia bảo vệ “vùng xanh” chủ yếu là lực lượng tại chỗ, gồm Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng làm nhiệm vụ thiết lập, quản lý, kiểm soát ra vào khu vực, bảo đảm an ninh trật tự và tổ chức bảo đảm lương thực, thực phẩm và cung ứng trong “vùng xanh."

Tại mỗi “vùng xanh," phường, xã, thị trấn thành lập ít nhất một Tổ phản ứng nhanh để giải quyết kịp thời những trường hợp liên quan đến trợ giúp y tế, xử lý người chống đối, gây rối khi người dân hoặc tổ công tác ở các khu vực yêu cầu (gồm lực lượng công an, y tế, dân quân tự vệ...).

Mặt khác, mỗi “vùng xanh” thiết lập đường dây nóng gồm số điện thoại của thành viên Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng và thông báo rộng rãi để người dân biết và gọi khi cần; có sự kết nối giữa lãnh đạo Ủy ban Nhân dân cấp xã với các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, Tổ nhân dân tự quản để bảo đảm thông suốt các hoạt động.

Việc kiểm soát ra, vào “vùng xanh” được thực hiện theo nguyên tắc: “giữ chặt, kiểm soát nghiêm," thực hiện đúng nội quy “vùng xanh”; hoạt động cung ứng thực phẩm; tổ chức ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cư dân “vùng xanh” theo quy định.

Tính đến nay, Đồng Tháp có 80 “vùng xanh” do Ủy ban Nhân dân cấp huyện quyết định; 878 “vùng xanh” do Ủy ban Nhân dân cấp xã quyết định./.

Tình hình dịch bệnh đến 18h ngày 25/8:

Đồng Tháp:

- Số ca nhiễm: 5.807 ca.
- Số ca tử vong: 121 ca.
- Số tiêm chủng: 315.443 liều.

Trong nước:

- Số ca nhiễm: 381.363 ca.
- Số ca tử vong: 9.349 ca. Trong đó Thành phố Hồ Chí Minh: 7.568 ca; Thủ đô Hà Nội: 37 ca.
- Số ca khỏi bệnh: 169.921 ca.
- Số tiêm chủng: 18.095.473 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 16.056.222 liều, tiêm mũi 2 là 2.039.251 liều.

Thế giới:

- Số ca nhiễm: 214.174.539
- Số ca tử vong: 4.469.005
- Số ca hồi phục: 191.666.072

Chương Đài (TTXVN/Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất