Thứ Sáu, 21/6/2024
Biển và Hải đảo Việt Nam
Chủ Nhật, 15/10/2017 8:37'(GMT+7)

Quảng Ngãi bàn giao tàu cá composite đầu tiên cho ngư dân

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ trao tiền hỗ trợ cho ngư dân. (Ảnh: TTXVN)

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ trao tiền hỗ trợ cho ngư dân. (Ảnh: TTXVN)

Tổng kinh phí đóng tàu lên tới 13,5 tỷ đồng.

Tàu do Công ty Tân Viễn Đông (Thành phố Hồ Chí Minh) đóng. Tàu có chiều dài 24m, cao 3,1m, được lắp máy thủy nhãn hiệu Cummins của Mỹ mới 100%; công suất 850CV.

Tàu áp dụng một số trang thiết bị, công nghệ mới như hệ thống đèn chiếu sáng công nghệ Led với tổng công suất 2.880W (24 bóng, mỗi bóng 100W) nhằm mục đích tiết kiệm đáng kể nguồn nhiên liệu, dẫn dụ cá và tăng tuổi thọ bóng đèn lên gấp 4-5 lần.

Cùng với đó, tàu được lắp đặt hệ thống làm lạnh nhanh nước biển tới nhiệt độ 0 độ C, sau đó đưa vào hầm bảo quản lạnh nhằm giữ chất lượng sản phẩm đánh bắt được, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị thương mại, đáp ứng nhu cầu cao của thị trường.

Tàu còn lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời để cung cấp điện sinh hoạt thường xuyên; trang bị đủ các hầm chứa sản phẩm, nhiên liệu, nước ngọt, thực phẩm để kết hợp cung ứng dịch vụ hậu cần, vận chuyển sản phẩm đánh bắt cho các tàu cá cùng trong Tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển nhằm tăng thời gian bám biển, giảm chi phí nhiên liệu cho các thành viên trong Tổ…

Tại lễ bàn giao, Qũy Hỗ trợ ngư dân tỉnh đã hỗ trợ số tiền 10 triệu đồng cho 4 trường hợp gia đình có người thân chết, mất tích trên biển; hỗ trợ có thu hồi vốn cho 2 ngư dân đóng mới tàu cá (mỗi ngư dân 700 triệu đồng)...

Từ khi thành lập đến nay, Qũy Hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã kịp thời hỗ trợ cho ngư dân đóng mới 34 tàu cá; trong đó, có 4 tàu vỏ thép và 1 tàu composite; tổ chức đi thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kinh phí cho hơn 500 ngư dân với tổng kinh phí lên tới hơn 70 tỷ đồng.

Riêng 4 tàu cá vỏ thép đã đi vào hoạt động từ năm 2015, đến nay, chưa có tàu nào bị hư hỏng, xảy ra sự cố. Để có được thành quả này, Qũy đã tiên phong trong việc hỗ trợ chủ tàu lựa chọn các nhà máy đóng tàu có năng lực, uy tín; phối hợp với các cơ quan chuyên môn giám sát chặt chẽ quá trình thi công đóng tàu, lựa chọn những chủ tàu có năng lực, kinh nghiệm đánh bắt thủy sản để hỗ trợ ./.

(TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất