Chủ Nhật, 23/6/2024
Tây Ninh
Chủ Nhật, 25/7/2021 11:15'(GMT+7)

Quyết liệt, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Cán bộ y tế hướng dẫn tình nguyện viên điều tra dịch tễ của các ca F1, F2 tại huyện Dương Minh Châu. Ảnh: Vũ Nguyệt

Cán bộ y tế hướng dẫn tình nguyện viên điều tra dịch tễ của các ca F1, F2 tại huyện Dương Minh Châu. Ảnh: Vũ Nguyệt

Nội dung Chỉ thị nêu rõ, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh hiện nay đang diễn biến rất phức tạp, đang ở mức nguy cơ rất cao, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 liên tục gia tăng trong, lây nhiễm trong khu công nghiệp, chợ, khu dân cư, bệnh viện; nhiều ổ dịch không rõ nguồn lây, có khả năng lan rộng trong cộng đống, một số bệnh nhân chuyển nặng, đã có ca tử vong.

Để thực hiện có hiệu quả Điện của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng về công tác phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, góp phần ngăn chặn, không để dịch bệnh lây ra diện rộng, bảo vệ an toàn sức khoẻ của Nhân dân, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân; bên cạnh các giải pháp phòng, chống dịch đang tập trung triển khai, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức Đảng bám sát diễn biến dịch bệnh, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị và địa bàn được phân công phụ trách, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg nhằm phong toả, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch; giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao.

Chỉ thị nhấn mạnh: Nhất quán quan điểm “Chống dịch như chống giặc”, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; luôn chủ động linh hoạt với phương châm “4 tại chỗ”, quyết liệt thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng trong các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp, hạn chế ca bệnh chuyển nặng, ca tử vong.

XỬ LÝ NGHIÊM NHỮNG TRƯỜNG HỢP VI PHẠM GIÃN CÁCH XÃ HỘI

Chỉ thị nhấn mạnh, tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách; thực hiện nghiêm yêu cầu, quy định cách ly, phong toả theo nguyên tắc:

Đối với các khu phong toả, thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đinh cách ly với gia đình”; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh. Đối với các khu cách ly, tuyệt đối thực hiện nghiêm các quy định, nhất là công tác quản lý y tế và chăm sóc đời sống người trong khu cách ly.

Đối với các khu vực còn lại, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg; rà soát, có kế hoạch thành lập các chốt kiểm soát cố định theo địa giới hành chính để kiểm tra, kiểm soát, đồng thời tăng cường tuần tra, kiêm soát, quản lý người đi qua lại giữa các địa phương; xử lý nghiêm những trường hợp tụ tập, ra đường không có lý do chính đáng, vi phạm về giãn cách xã hội; dừng mua bán hàng rong, chợ tạm, chợ tự phát; dừng hoạt động của các cơ sở sản xuất, công trình xây dựng không đảm bảo yêu cầu “3 tại chỗ”. Đối với các gia đình có ca F0, F1, thực hiện cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế.

Siết chặt hoạt động của doanh nghiệp, chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hoá thiết yếu; kho bạc nhà nước, ngân hàng thương mại, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và bảo đảm an toàn.

Các doanh nghiệp sản xuất chỉ được phép hoạt động với điều kiện phải bảo đảm an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường – 2 địa điểm”; phải có phương án cụ thể, khả thi xử lý tình huống khi có ca F0, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn dịch bệnh. Kiên quyết dừng ngay và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp hoạt động không bảo đảm các yêu cầu công tác phòng, chống dịch. Các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm phòng dịch của lực lượng vận chuyển hàng hoá, nhân viên giao hàng phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Đối với chợ truyền thống, tổ chức lại việc mua bán, chỉ được phép hoạt động khi bảo đảm đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch và kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không gian mở, thoáng, niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn, thực hiện nghiêm giãn cách, phân luồng một chiều; chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu; tổ chức phát phiếu để ngươi dân đi chợ mua thực phẩm thiết yếu.

Các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tổ chức làm việc luân phiên cách ngày hoặc buổi trong ngày tại cơ quan; Gương mẫu, chấp hành nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, chỉ ra đường trong trường hợp có việc cấp thiết.

PHÁT HUY VAI TRÒ NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Chỉ thị yêu cầu các Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm chắc, sát, kịp thời tình hình; bám sát và cùng cơ sở để chỉ đạo thực hiện, chia sẻ, động viên các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, quyết tâm tạo chuyển biến, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh; chủ động giải quyết và kiến nghị giải quyết kịp thời những khó khăn, vưóng mắc phát sinh trên địa bàn.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng, nhất là ngành Y tế phối hợp kịp thời các địa phương xây dựng các kịch bản chi tiết, giải pháp cụ thể phòng, chống dịch như: đánh giá nguy cơ từng khu vực, lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly, điều trị... phù hợp với diễn biến mới của dịch; xây dựng kế hoạch thật cụ thể, tập trung lấy mẫu xét nghiệm nhanh sàng lọc, mở rộng vùng và quy mô lấy mẫu, thực hiện đến đâu dứt điểm đến đó (ưu tiên các khu vực đánh giá nguy cơ cao); tập trung đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận, tiêm vaccine.

Trực tiếp phối hợp với các bộ, ngành, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tranh thủ tối đa sự chi viện nguồn nhân lực, bảo đảm các nhu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh phục vụ phòng, chống dịch; tập trung nâng cao năng lực, phân loại kịp thời, xử lý, tiếp nhận, chăm sóc và điều trị các ca F0, nhất là các ca nặng; khẩn trương ban hành các quy định, hướng dẫn chi tiết dễ hiểu, dễ làm để vận hành tại khu cách ly F0, Fl, khu phong toả; thực hiện chặt chẽ cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Có phương án tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc định kỳ tất cả công nhân trong các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”, kịp thời phát hiện sớm F0. Khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm phải có kế hoạch, tổ chức phân luồng cụ thể để chủ động xử lý nhanh, gọn gàng, an toàn phòng lây nhiễm trong tình huống phát hiện F0 trong công nhân sản xuất, ổn định tư tưởng, tâm lý công nhân, tránh gây hoang mang, hoảng loạn, bức xúc, mất an ninh trật tự.

Tiếp tục chỉ đạo tổ chức tốt việc cung ứng vận chuyển, tiếp nhận, lưu thông hàng hoá thiết yếu phục vụ đời sống và sản xuất thông suốt, thuận lợi, tuyệt dối không gây ách tắc, nhưng vẫn phải dảm bảo yêu câu về phòng, chống dịch.

Khẩn trương thực hiện việc hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1.7.2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao dộng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Xây dựng kế hoạch phối hợp với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, tạo điều kiện hỗ trợ người dân về các địa phương bảo đảm cách ly theo quy định.

NÂNG CAO VAI TRÒ CÁC CƠ QUAN, BAN, NGÀNH TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Đảng uỷ Công an tỉnh chỉ đạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và địa phương, tập trung triển khai hiệu quả các biện pháp siết chặt phòng, chống dịch trên toàn tỉnh; phối hợp với ngành Y tế trong việc tổ chức truy vết, điều tra dịch tễ; bảo đảm an ninh, trật tự các khu cách ly, kết hợp thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống cháy nổ tại các khu điều trị, khu phong tỏa, khu cách ly; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch hoặc lợi dụng tình hình dịch bệnh để xuyên tạc, kích động, chống phá.

Đảng uỷ Quân sự tỉnh lãnh đạo thực hiện hiệu quả các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch; phát huy vai trò chủ trì, phối họp điều hành hoạt động các khu cách ly tập trung theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Quân khu 7, bảo đảm chặt chẽ, an toàn, hiệu quả, không để lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong lực lượng phục vụ tại các khu cách ly, phối hợp các lực lượng xịt phun hoá chất các khu nguy cơ cao; tổ chức vận chuyển hàng hoá kịp thời phục vụ Nhân dân trong tỉnh; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra.

Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phối hợp Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh định hướng hiệu quả công tác tuyên truyền; tăng cường và chủ động cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho các cơ quan truyền thông; chỉ đạo các địa phương tổ chức các đội, nhóm tuyên truyền lưu động đến từng khu dân cư, ấp, khu phố, khu công nghiệp, nhất là khu phong toả, cách ly góp phần củng cố niềm tin, thống nhất, đồng lòng và chia sẻ, phối hợp của mọi tầng lớp Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch.

Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kỹ năng cho đoàn viên, hội viên, các chức sắc tôn giáo, đồng bào có dạo và Nhân dân thực hiện nghiêm và tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19; vận động, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn; tiếp tục vận động các nguồn lực, kịp thời chăm lo cho người dân, nhất là các hoàn cảnh khó khăn, yếu thế.

THỰC HIỆN TỐT PHƯƠNG CHÂM "4 TẠI CHỖ"

Chỉ thị nêu rõ: Ban Thường vụ các huyện uỷ, thị uỷ, thành uỷ nêu cao tính chủ động, sáng tạo thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, tăng cưòng ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy mạnh mẽ vai trò trực tiếp và toàn diện trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát.

Xây dựng kế hoạch chi tiết, huy động tất cả mọi nguồn lực xã hội, phân công đúng người, rõ việc, rõ trách nhiệm và tổ chức triển khai nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 16-CT/TTg. Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt cơ sở để đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, sát với tình hình thực tế diễn biến dịch hiện nay để vận động Nhân dân tự giác thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm giãn cách trên toàn tỉnh, nhất là trong khu phong tỏa, khu cách ly tập trung; quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định về tiêm vaccine; các biện pháp cách ly F0, Fl; xử lý các vấn đề nhân đạo tại địa bàn, khu điều trị; tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những nhân tố tích cực, những tổ chức, cá nhân điển hình, năng động, sáng tạo, vượt khó, dũng cảm... để động viên, khen thưởng; đồng thời uốn nắn, chấn chỉnh những thiếu sót; kiên quyết xử lý những vi phạm do chủ quan, thiếu tinh thần trách nhiệm, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác phòng, chống dịch.

Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát vai trò người đứng đầu Đảng uỷ, UBND phường, xã, thị trấn trong xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, bảo đảm các chỉ đạo của các cấp phải được tổ chức triển khai kịp thời đến từng khu phố, ấp và hộ dân; thực hiện cưỡng chế, xử phạt thật nghiêm đối với người vi phạm theo quy định; củng cố phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng để kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm túc các quy định trên địa bàn quản lý; đồng thời nắm chắc người dân, hộ gia đình có ca F0, F1 thuộc dạng nghèo, khó khăn, neo đơn, khuyết tật tôn giáo, dân tộc... để có những biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Tổ chức điều phối chu đáo, chặt chẽ công tác chăm lo và cung cấp lương thực thực phẩm, hàng hoá thiết yếu cho người dân trên địa bàn; phân công trực các đường dây nóng 24/24 để giải quyết kịp thời các kiến nghị, phản ánh của người dân./.

 

Giao Tuyến

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất