Thứ Năm, 20/6/2024
Văn hóa
Thứ Sáu, 6/5/2022 10:29'(GMT+7)

Quyết tâm tổ chức thành công SEA Games 31

Thủ đô Hà Nội là địa bàn trọng điểm, nơi tổ chức lễ khai mạc, bế mạc 18 môn thi đấu tại 14 địa điểm, do đó, công tác chuẩn bị diễn ra hết sức khẩn trương và đã hoàn tất, sẵn sàng chờ đón Đại hội.

Hoàn tất cải tạo, nâng cấp các địa điểm thi đấu

Ðến cuối tháng 4/2022, toàn bộ 14 địa điểm thi đấu của Hà Nội phục vụ cho SEA Games 31 đã hoàn thành công tác cải tạo, nâng cấp và được bàn giao cho Ban Tổ chức Đại hội. Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Ðỗ Ðình Hồng cho biết: “Thành phố đã đầu tư 620 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp các trung tâm thể thao, nhà thi đấu đạt chuẩn quốc tế Ban Tổ chức SEA Games 31 TP. Hà Nội đã thành lập bốn tiểu ban: Tiểu ban hậu cần, cơ sở vật chất, lễ tân, khánh tiết; Tiểu ban thông tin, tuyên truyền, trang trí; Tiểu ban y tế và chăm sóc sức khỏe; Tiểu ban an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ để phối hợp với các cơ quan Trung ương triển khai các công việc”.

Lễ khai mạc là một màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Vì một Ðông Nam Á mạnh mẽ hơn”, gồm ba chương: Việt Nam thân thiện, Ðông Nam Á mạnh mẽ, Ðông Nam Á tỏa sáng. Chương trình có lễ diễu hành của các đoàn vận động viên, lễ thượng cờ Việt Nam, cử hành quốc ca và thượng cờ các nước Ðông Nam Á. Những ngày đầu tháng 5 này, dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của Nghệ sĩ ưu tú Trần Ly Ly, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, 3.000 diễn viên được huy động từ các nhà hát, các trường học, cơ quan của trung ương và trên địa bàn Hà Nội đang hăng say luyện tập. Ðến nay, các diễn viên đã hoàn thành luyện tập các màn trình diễn, hiện đang khớp nối với âm thanh, ánh sáng trước khi bước vào tổng duyệt. Vào ngày 6/5, sẽ tổ chức lễ rước đuốc, điểm xuất phát là Bảo tàng Hồ Chí Minh về sân vận động Mỹ Ðình.

Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang là nơi diễn ra các trận đấu cầu lông SEA Games 31 từ ngày 16 đến 22/5. Sau một thời gian chuẩn bị tích cực, chu đáo, đến thời điểm này, cơ sở vật chất tại nhà thi đấu đã hoàn tất. Mới đây bộ môn cầu lông đã tổ chức thành công giải đấu Giải cầu lông các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2022 và rút ra nhiều kinh nghiệm quý để chuẩn bị cho các nội dung thi đấu môn cầu lông SEA Games 31. Môn bóng bàn được tổ chức tại Nhà thi đấu Hải Dương từ ngày 13 đến ngày 20/5. Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương cho biết, tỉnh đã bố trí nguồn kinh phí khoảng 10 tỷ đồng bổ sung, tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất khu vực nhà thi đấu; lắp đặt các trang, thiết bị hiện đại theo đúng tiêu chuẩn, bảo đảm yêu cầu chất lượng cao. Tại tỉnh Hòa Bình, công tác chuẩn bị cho bộ môn đua xe đạp SEA Games 31 đã sẵn sàng. Từ cơ sở hạ tầng, đường đua, công tác phục vụ, đón tiếp các đoàn, chỉnh trang đô thị, tập huấn tình nguyện viên đã hoàn tất.

Quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại SEA Games 31

SEA Games 31 là dịp quảng bá hình ảnh, thương hiệu, khai thác thế mạnh du lịch văn hóa của Việt Nam nói chung, các tỉnh, thành phố nói riêng. Ðến nay, tất cả 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã thực hiện chỉnh trang cảnh quan, môi trường, ra quân xử lý các vi phạm về trật tự đô thị. Quận Nam Từ Liêm là nơi có sân vận động Mỹ Ðình cùng một số địa điểm thi đấu khác đã trang trí những cụm pa-nô, áp-phích, băng-rôn, khẩu hiệu, trồng lại hoa dọc các tuyến đường trên địa bàn 10 phường. Nhiều phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, trồng thêm các chậu cây để tạo ấn tượng đẹp với các du khách quốc tế. Trong suốt thời gian diễn ra SEA Games, thành phố sẽ tổ chức 16 chương trình văn hóa, nghệ thuật tại trung tâm thành phố và các quận, huyện, thị xã phục vụ Nhân dân và khách quốc tế.

Ðã mấy tháng nay công tác chỉnh trang bộ mặt đô thị được UBND thành phố Bắc Giang, nơi đăng cai tổ chức thi đấu bộ môn cầu lông của SEA Games 31, triển khai quyết liệt. Hàng nghìn mét vuông vỉa hè được tu sửa, hàng nghìn cây xanh trên các tuyến phố được chỉnh trang thay thế hoặc trồng mới. Cầu Xương Giang bắc qua dòng sông Thương là điểm đầu vào thành phố được dọn dẹp vệ sinh, cắm cờ, dựng pa-nô, treo khẩu hiệu đón chào SEA Games. Thành phố Bắc Giang có sáng kiến vận động người dân trên tất cả các tuyến phố chính trang trí đèn led chạy chung quanh tường nhà, kết hợp với đèn trang trí trên những hàng cây giúp thành phố lung linh huyền ảo về đêm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tổ chức môn Cầu lông SEA Games 31 tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang. 

Theo số liệu từ Ban Tổ chức SEA Games 31 của TP. Hà Nội, tham dự SEA Games 31 có hơn 7.800 người, bao gồm cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên của 11 quốc gia. Ngoài ra, còn có 1.300 trọng tài, giám sát viên, quan chức kỹ thuật quốc tế, chưa kể sự hiện diện của hơn 2.500 phóng viên báo chí trong nước và ngoài nước. Phần lớn các vị khách đều lưu trú tại Hà Nội, nên thành phố đã chuẩn bị 31 khách sạn để đón khách. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Ðặng Hương Giang cho biết: “Ðây là dịp Hà Nội đón lượng khách quốc tế đông nhất kể từ đại dịch COVID-19 trong một khoảng thời gian ngắn.

Ðể hỗ trợ hoạt động của các đoàn thể thao các nước tại SEA Games, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phối hợp các cơ quan trung ương tuyển chọn 2.000 tình nguyện viên, chủ yếu từ Ðại học Hà Nội, Viện Ðại học Mở phục vụ cho sự kiện trên địa bàn Hà Nội. Các em sinh viên đã được tập huấn để đáp ứng tốt nhất yêu cầu phục vụ, hỗ trợ các đoàn.

Thành phố Hải Dương  vận động cơ quan, công sở và doanh nghiệp, các hộ dân đầu tư kinh phí lát hè trước cửa nhà mình. Thành phố chi 85 tỷ đồng từ ngân sách để cải tạo hệ thống cây xanh, hè, hệ thống thoát nước các tuyến đường chính và khu vực quanh nhà thi đấu. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND phường Trần Phú (TP. Hải Dương) cho biết: Môn bóng bàn SEA Games 31được tổ chức tại nhà thi đấu thể thao tỉnh nên nhân dân rất phấn khởi. Từ ngày 29/4, người dân trong phường đã tổng vệ sinh môi trường, trang hoàng nhà cửa, đường phố tạo ra cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại để chào mừng sự kiện thể thao lớn của khu vực.

Tỉnh Nam Ðịnh cũng chuẩn bị các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch, hội chợ với 30 gian hàng nhằm quảng bá các sản phẩm OCOP; tổ chức lễ hội ẩm thực; trưng bày và diễn xướng thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt và phát hành tài liệu, ấn phẩm chỉ dẫn di chuyển, các địa điểm tham quan, du lịch tiêu biểu.

Tỉnh Nam Ðịnh đã tuyển chọn, tập huấn cho 50 tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học. Tất cả các tình nguyện viên đều phải bảo đảm giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, được phổ biến đầy đủ về nơi ở và lịch trình di chuyển của các đoàn thể thao, cũng như di tích, danh thắng nổi bật của tỉnh Nam Ðịnh để giới thiệu vẻ đẹp của quê hương và con người Nam Ðịnh với bạn bè quốc tế”.

Nhà thi đấu Đa năng tỉnh Bắc Ninh sẽ được chọn để luyện tập và thi đấu hai môn Boxing và Kickboxing tại SEA Games 31. Ảnh: Ngọc Hải

Để chuẩn bị cho việc đăng cai môn Futsal ở cả 2 nội dung nam và nữ tại SEA Games 31, tỉnh Hà Nam đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất,với mong muốn tạo ấn tượng mạnh mẽ trong công tác tổ chức giải; quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người và các giá trị văn hóa Hà Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Đến nay, tỉnh đã cơ bản hoàn thiện trang, thiết bị các phòng chức năng và cơ sở vật chất phục vụ thi đấu theo yêu cầu của Ban Tổ chức SEA Games 31, như: Nâng cấp hệ thống bốt điện, hệ thống điều hòa, giàn âm thanh, hệ thống cứu hỏa, khu vệ sinh; thảm thi đấu trên mặt sân…; hoàn thiện trang, thiết bị cho các phòng thay đồ của vận động viên, phòng trọng tài, phòng giám sát, phòng Ban Tổ chức và điều phối viên, phòng khách VIP, phòng báo chí, phòng an ninh, phòng chuyên môn và phòng họp kỹ thuật.

Tỉnh Bắc Giang lựa chọn 77 tình nguyện viên, trong đó có không ít người là công chức trẻ của tỉnh. Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Bắc Giang được đăng cai tổ chức một môn thi đấu của sự kiện thể thao lớn, mang tầm khu vực, quốc tế. Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng đó, tỉnh Bắc Giang đã chủ động, tích cực phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao chuẩn bị các nội dung liên quan. BTC địa phương môn Cầu lông SEA Games 31 sẽ tập trung chuẩn bị chu đáo cho giải đấu sắp tới. Qua đó, góp phần cùng cả nước tổ chức thành công SEA Games 31, xây dựng hình ảnh đẹp của đất nước Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Bắc Ninh cũng là nơi diễn ra thi đấu môn quần vợt tại SEA Games 31. Cụm sân quần vợt trong nhà với sức chứa gần 3.000 chỗ ngồi đã được trang bị các thiết bị hiện đại, sẵn sàng cho các cuộc tranh tài đỉnh cao của các tay vợt Đông Nam Á.Để chuẩn bị cho SEA Games 31, nhà thi đấu này đã được nâng cấp, cải tạo các phòng chức năng: thay đồ, y tế, trọng tài, giám sát quốc tế, thử doping. Tại nhà thi đấu đa năng Bắc Ninh - nơi tổ chức môn boxing, kickboxing, Phó thủ tướng đã trực tiếp kiểm tra các phòng chức năng và đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của tỉnh Bắc Ninh với mục tiêu tổ chức tốt nhất các môn thi đấu tại SEA Games 31 do tỉnh đăng cai./.

Hồng Loan

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất