Thứ Sáu, 19/7/2024
Văn hóa
Thứ Năm, 14/3/2024 9:43'(GMT+7)

Sẵn sàng cho Lễ hội ‘Về miền Hoa ban’

Lễ hội hoa ban và đã trở thành lễ hội thường niên vào mỗi dịp tháng 3 của Điện Biên.

Lễ hội hoa ban và đã trở thành lễ hội thường niên vào mỗi dịp tháng 3 của Điện Biên.

Lễ hội Hoa ban năm nay được tổ chức gắn với khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên, là sự kiện lớn nhằm quảng bá điểm đến du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng. Vậy những hoạt động nổi bật tại Lễ hội năm nay là gì, thưa đồng chí? Các hoạt động sẽ hứa hẹn quảng bá nét văn hoá, du lịch và mang đến những trải nghiệm như thế nào cho Nhân dân và du khách?

Thời gian vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, với vai trò là cơ quan thường trực Ban tổ chức lễ hội, đã tích cực triển khai công tác chuẩn bị.

Lễ hội Hoa ban năm nay được tổ chức gắn với lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên với chủ đề “Về miền Hoa ban”, sẽ là sự kiện lớn nhằm quảng bá điểm đến du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng.

Lễ hội Hoa ban bao gồm các hoạt động: Cuộc thi ảnh “Lung linh miền Hoa ban”, trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc, Liên hoan Nghệ thuật Xòe Thái và Nghệ thuật Khèn Mông, trưng bày giới thiệu văn hóa truyền thống của địa phương; Hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao; hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch; không gian văn hóa vùng cao như: Giới thiệu không gian văn hóa truyền thống của địa phương; không gian phiên chợ vùng cao, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, độc đáo của tỉnh...

Trong Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên sẽ diễn ra Chương trình nghệ thuật được dàn dựng với chất lượng nghệ thuật cao, thể hiện các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc, tiêu biểu của các vùng, miền trên cả nước; đồng thời, lan tỏa thông điệp đến với bạn bè và du khách trong nước và quốc tế lịch sử, văn hóa, du lịch của Việt Nam và mảnh đất, con người Điện Biên - Tây Bắc.

Chương trình thể hiện những nét đặc trưng tiêu biểu nhất về văn hóa các vùng miền, quảng bá tiềm năng phát triển du lịch của cả nước có sự gắn kết, liên kết giữa các vùng, gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc Điện Biên - Tây Bắc, với Chiến thắng Điện Biên Phủ, đồng thời thể hiện lời mời gọi “Về miền Hoa ban" tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên cũng diễn ra show thực cảnh và giới thiệu huyền tích, lịch sử và các vũ điệu dân gian đặc sắc, văn hóa dân gian dân tộc Thái. Đây là lần đầu tiên tỉnh Điện Biên tổ chức trình diễn show thực cảnh và giới thiệu huyền tích, lịch sử và các vũ điệu dân gian đặc sắc, văn hóa dân gian dân tộc Thái, gắn với điểm đến du lịch để phục vụ nhu cầu tìm hiểu và trải nghiệm của du khách. Show thực cảnh lần này hứa hẹn sẽ trở thành một hiện tượng nghệ thuật tại Điện Biên, mà du khách chắc chắn không nên bỏ qua. Show diễn thực cảnh sẽ mang đến những màn trình diễn độc đáo, có một không hai, bên cạnh đó là một góc nhìn lịch sử, văn hóa rất khác và thú vị về mảnh đất Điện Biên, Tây Bắc.

Chú thích ảnh
Trình diễn show thực cảnh “Huyền tích UVA” trong Năm Du lịch Quốc gia 2024.

Với nhiều hoạt động văn hoá, du lịch, thể thao, trải nghiệm các không gian văn hóa nghệ thuật, ẩm thực, các trò chơi dân gian truyền thống, Lễ hội Hoa Ban - Điện Biên 2024 hứa hẹn sẽ để lại trong lòng công chúng nhiều ấn tượng, cảm xúc khó quên.

Đến nay, các hoạt động Lễ hội được các đơn vị tích cực chuẩn bị như thế nào?

Thực hiện nhiệm vụ được tỉnh giao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đơn vị thường trực của Ban tổ chức Lễ hội đã chủ động tích cực triển khai công tác chuẩn bị được chu đáo nhất. Tích cực công tác tuyên truyền và chuẩn bị và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo tổ chức thành công Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa ban năm 2024.

Sở đã tham mưu UBND tỉnh làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất các nội dung chuẩn bị Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên; tổ chức lựa chọn Kịch bản khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên, đồng thời chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trưng tập lực lượng và tổ chức tập luyện chương trình nghệ thuật khai mạc.

Các đơn vị thuộc Sở đã chủ động triển khai các nội dung và ban hành các kế hoạch triển khai theo chức năng nhiệm vụ đảm bảo tiến độ, chất lượng các hoạt động như: Cuộc thi ảnh “Lung linh miền Hoa ban”, trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc, Liên hoan Nghệ thuật Xòe Thái và Nghệ thuật Khèn Mông, Hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao; hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch; không gian văn hóa vùng cao...

Đến thời điểm này các nội dung công tác tuyên truyền, công tác trưng tập lực lượng và tổ chức luyện tập, thi công sân khấu, lắp đặt các gian trưng bày đang được triển khai tích cực sẵn sàng đảm bảo Lễ khai mạc Lễ hội diễn ra vào tối 16/3/2024.

Thưa đồng chí, các sản phẩm quà tặng du lịch đang được tỉnh Điện Biên định hướng phát triển như thế nào nhằm thu hút du khách mua sắm, trải nghiệm, du lịch tại Điện Biên?

Sản phẩm quà tặng du lịch là một trong những yếu tố góp phần tăng sức hấp dẫn, khuyến khích chi tiêu và quảng bá hình ảnh du lịch hiệu quả. Phát triển quà tặng, sản phẩm lưu niệm có ý nghĩa quan trọng trong phát triển du lịch. Việc tạo ra sản phẩm quà tặng du lịch không chỉ đơn thuần mang tính thương mại mà phải chuyển tải được giá trị văn hóa địa phương, vì vậy phải nghiên cứu kỹ để có mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng phù hợp với thị hiếu của du khách.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch, nhằm sáng tạo, phát hiện và tôn vinh các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm hàng lưu niệm, quà tặng có chất lượng cao, mẫu mã đẹp phục vụ cho hoạt động quảng bá du lịch trên địa bàn tỉnh.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương khôi phục, phát triển, trình UBND tỉnh công nhận các nghề, nghề truyền thống, làng nghề truyền thống; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu, góp phần tạo ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu mua sắm, trải nghiệm của khách du lịch.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có các cửa hàng trưng bày, giới thiệu các mặt hàng về thực phẩm, dược liệu, đồ lưu niệm mang đặc trưng mảnh đất con người Điện Biên như trang phục, khăn, túi thêu thổ cẩm của dân tộc Thái, Mông...; các gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm OCOP với giá cả phù hợp, chất lượng đảm bảo và rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, thu hút khách du lịch tới tham quan và mua sắm.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí !/.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất