Thứ Tư, 19/6/2024
Chung sức phòng chống thiên tai
Thứ Tư, 28/10/2020 9:0'(GMT+7)

Sạt lở đất và dấu hiệu nhận biết

Mưa lũ tại miền Trung những ngày qua đã lấy đi biết bao nhiêu sinh mạng, nhiều người mất tính, nhiều gia đình không chốn nương thân, thiệt hại lớn về tài sản. Mưa bão kéo theo những trận lũ quét và sạt lở đất gây thương vong rất lớn.

Từ thiệt hại rất lớn về người và tài sản do lũ quét và sạt lở đất cho thấy nhận thức của người dân về diễn biến bất thường của thời tiết và hiện tượng thường xuất hiện trước khi thiên tai xảy ra còn rất hạn chế.

Vì vậy, chúng ta cần nâng cao hiểu biết về lũ quét và sạt lở đất để chủ động phòng ngừa và hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Được biết, đợt mưa lớn năm nay có nhiều điểm đặc biệt. Thứ nhất là đến sớm, thông thường những trận mưa lớn như thế này phải đến tháng 7-8 mới xuất hiện. Tuy nhiên năm nay, mới cuối tháng 6, mưa lớn đã xuất hiện sớm. Thứ hai, đây là trận mưa có lượng mưa rất lớn, những trận mưa lớn như thế này, trong quá khứ cũng rất hiếm gặp. Năm 2003, cũng có một trận mưa lớn xuất hiện sớm nhưng cường độ mưa nhỏ hơn trận mưa này rất nhiều.

Cùng với đó, từ vụ sạt lở nghiêm trọng đã xóa sổ hoàn toàn bản Sáng Tùng, xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) và vụ sạt lở khiến 5 người mất tích ở bản Nậm Há 1, xã Noong Hẻo (huyện Sìn Hồ) cho thấy: Trước đó, người dân đã phát hiện thấy có vết nứt trên vách núi sau bản Sáng Tùng và nước từ đỉnh núi theo con suối nhỏ đổ xuống thung lũng ở bản Nậm Há 1 chảy mạnh và đục hơn bình thường.

Tuy nhiên do tâm lý chủ quan cùng với việc chưa thực sự hiểu biết về những dấu hiệu bất thường của thời tiết và hiện tượng thường xuất hiện trước khi thiên tai xảy ra nên đã bị thiệt hại lớn về người và tài sản. Rất may, tại bản Sáng Tùng là người dân đã kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương, nên việc di tản người dân được tiến hành một cách nhanh chóng, đảm bảo an toàn tính mạng. Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân nơi đây đều không mang theo được tài sản. Chính vì vậy người dân cần trang bị cho mình những kiến thức sau đây:

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NGUY CƠ SẠT LỞ ĐẤT VÀ NGUYÊN TẮC DI DỜI

Cần quan sát những thay đổi xảy ra xung quanh khu vực sinh sống như các rãnh thoát nước mưa trên các sườn dốc (đặc biệt là những nơi mà dòng nước chảy tụ lại), xuất hiện dấu vết sạt lở, cây bị sạp… Cửa hoặc cửa sổ bị kẹt, không thể mở ra. Vết nứt mới xuất hiện trên tường, trần, gạch, hoặc nền. Bức tường ngoài, lề đường hoặc cầu thang không nguyên dạng. Xuất hiện các vết nứt mở rộng trên mặt đất hoặc trên lối đi. Vỡ mạch nước ngầm. Mặt đất có hiện tượng phồng rộp, đường bấp bênh. Nước phun ra từ mặt đất tại nhiều vị trí mới. Hàng rào, tường chắn, cột điện, cây cối bị nghiêng hoặc di chuyển.

Chú ý sự thay đổi của dòng nước. Nếu nước đang từ trong chuyển sang đục thì đây cũng là một dấu hiệu cho thấy sắp có sạt lở đất.

Khi bắt đầu nghe thấy tiếng rơi của đất đá và âm lượng tăng dần, mặt đất bắt đầu dịch chuyển xuống theo chiều dốc, các lớp đất thụt xuống, những âm thanh lạ, như tiếng cây gãy hoặc tảng đá va chạm với nhau tức là sạt lở đất sắp xảy ra và việc cần làm là nhanh chóng di dời khỏi khu vực nguy hiểm và thông báo cho chính quyền địa phương và hàng xóm để có thể được hỗ trợ kịp thời.

Khi di dời cần đảm bảo theo nguyên tắc: Đảm bảo tính mạng con người trước, tài sản sau; di dời trẻ em, người già, người ốm, phụ nữ trước. Địa điểm di dời là những nơi sinh hoạt cộng đồng như: trường học, bệnh viện hoặc những nhà kiên cố an toàn trong những vùng lân cận. Mang theo những nhu yếu phẩm cần thiết như: nước uống, thức ăn, thuốc men, quần áo và đèn pin…

Đối với chính quyền địa phương cần chú ý, vì đa số người dân tại những khu vực dễ xảy ra sạt lở thường sinh sống ở đây rất lâu đời và chưa từng xảy ra những sự việc tương tự nên thường chủ quan, khi được cảnh báo di dời thường chần chừ và ngại di dời. Chính vì vậy, trong trường hợp cần thiết phải di dời có thể dùng biện pháp cưỡng chế.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NGUY CƠ LŨ QUÉT, NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG TRÁNH

Lũ quét là một loại lũ đặc biệt lớn, dòng chảy xiết, có hàm lượng chất rắn cao và sức tàn phá lớn. Đặc điểm chính của lũ quét là chứa lượng vật rắn rất lớn, thường chiếm 3-10%, thậm chí trên 10% nên còn được gọi là lũ bùn đá.

Lũ quét thường xảy ra khi có lượng mưa lớn và kéo dài ở lưu vực các sông suối nhỏ miền núi, có độ dốc lớn, mặt lưu vực bị phong hoá mạnh, kết cấu kém. Lũ quét thường xảy ra trong thời gian ngắn (3-6h), vào ban đêm và sáng sớm, trong các tháng mùa lũ. Hiện nay chưa có khả năng dự báo được lũ quét.

Để đề phòng lũ lụt nói chung và lũ quét nói riêng cần phải tích cực khôi phục rừng phòng hộ đầu nguồn, đặc biệt là các khu vực thường gây ra lũ quét, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ lớp phủ thực vật, tăng khả năng giữ nước của lưu vực, hạn chế khả năng tập trung dòng chảy lũ.

Ở các khu vực thường xảy ra lũ quét cần được nghiên cứu kết hợp với việc quy hoạch khai thác trị thuỷ, xây dựng các hồ chứa nước nhiều tác dụng như: chống lũ, tích nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát điện, kết hợp với việc điều hoà lũ, phòng chống lũ quét.

Tổ chức khai thông các đường tập trung lũ ở phía thượng lưu, các khu vực cần bảo vệ nhằm mục đích không để sinh ra hiện tượng tắc nghẽn dòng chảy, tích tụ nước tạo ra lũ quét nghẽn dòng.

Để giảm thiểu thiệt hại do lũ quét gây ra, đối với các vùng có nguy cơ lũ quét cao, cần có các phương án cụ thể để phòng tránh. Chọn các khu vực, vị trí cao không bị ảnh hưởng của lũ quét, xây dựng một số nhà kiên cố để tập kết các tài sản, lương thực và con người khi có lũ quét. Có phương án sơ tán người lên các vùng cao và những địa điểm an toàn, nhất là đối với người già, trẻ em.

Mỗi người dân cần nắm chắc và làm chủ các phương án sơ tán và chủ động trong phòng tránh. Thành lập các đơn vị xung kích cứu nạn để sẵn sàng làm nhiệm vụ giúp dân sơ tán, tìm kiếm, cứu trợ, cấp cứu người và bảo vệ tài sản của dân trong thời gian có lũ quét.

Lũ quét thường xảy ra rất nhanh và bất ngờ. Vì thế, bà con cần hạn chế đi lại qua sông suối sau lũ. Ngoài ra, nên di chuyển nhà tới những nơi an toàn trong trường hợp chỗ ở cũ bị san lấp hoàn toàn hoặc quá nguy hiểm./.

Nhất Phong

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất