Thứ Hai, 22/7/2024
Xã hội
Thứ Tư, 21/7/2021 14:7'(GMT+7)

Số hóa việc đăng ký, khai báo phương tiện, tạo thuận lợi cho người dân, bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19

Giải quyết hồ sơ đăng ký xe tại Tổ đăng ký xe số 282 Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh). Ảnh minh họa: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Giải quyết hồ sơ đăng ký xe tại Tổ đăng ký xe số 282 Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh). Ảnh minh họa: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Qua chuyên mục này, Cục Cảnh sát giao thông sẽ hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, trình tự đăng ký, lệ phí đăng ký xe, cũng như địa điểm, số điện thoại của từng điểm đăng ký xe trên toàn quốc.

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, sau thời gian nghiên cứu kinh nghiệm của các nước trên thế giới, hệ thống phần mềm này đã đạt được mục tiêu theo đúng lộ trình số hóa của lực lượng Cảnh sát giao thông, xây dựng Chính phủ điện tử, đáp ứng những điều nhân dân mong muốn và những việc lực lượng Cảnh sát giao thông phải làm trong đăng ký, quản lý phương tiện.

Chuyên mục “Đăng ký, khai báo phương tiện” trên Cổng thông tin điện tử csgt.vn là một địa chỉ cung cấp đầy đủ các thông tin và nội dung liên quan đến đăng ký, quản lý phương tiện để người dân dễ sử dụng, dễ dàng giao tiếp với lực lượng Cảnh sát giao thông, với từng đơn vị Cảnh sát giao thông trong đăng ký, quản lý phương tiện, qua đó tạo ra môi trường điện tử để lực lượng Cảnh sát giao thông phục vụ tốt nhất, Đại tá Đỗ Thanh Bình chia sẻ.

Bên cạnh đó, việc người dân ở nhà để hoàn thiện thủ tục đăng ký, khai báo phương tiện còn giúp giảm tiếp xúc, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và đặc biệt là thủ tục hành chính rõ ràng, đầy đủ; đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước  của lực lượng Cảnh sát giao thông về phương tiện giao thông trong tình hình mới.

Nếu như trước kia, người dân phải trực tiếp đến cơ quan Cảnh sát giao thông hoặc gửi bản giấy và không biết phải liên hệ với ai để làm thủ tục, thì hiện nay, thông qua Cổng thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông, người dân có thể ở nhà gửi các thông tin, yêu cầu của mình cũng như liên hệ, đặt lịch và trao đổi các thông tin trước khi đến.

“Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ phản hồi qua thư điện tử và điện thoại, tạo điều kiện thuận lợi nhất, giảm thời gian đi lại, chờ đợi của người dân trong việc khai báo, làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe. Điều này giúp người dân mất rất ít thời gian để làm thủ tục hành chính”, Đại tá Đỗ Thanh Bình thông tin thêm.

Cụ thể, người dân khi đăng nhập chuyên mục “Đăng ký, khai báo phương tiện” trên Cổng thông tin điện tử csgt.vn sẽ được hướng dẫn đầy đủ, chi tiết quá trình các bước thực hiện đăng ký xe, trên cơ sở đó người dân chủ động chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cho các hình thức đăng ký, như: đăng ký xe lần đầu/đăng ký sang tên/đăng ký tạm thời/đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe/thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Các thông tin liên quan như biểu mẫu, lệ phí đăng ký, điện thoại, địa chỉ, cơ quan đăng ký trên toàn quốc cũng được cập nhật vào hệ thống để người dân chủ động liên hệ đặt lịch hẹn đăng ký. Đặc biệt, việc đăng ký, khai báo phương tiện trên Cổng thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông được liên thông với Cổng Dịch vụ công quốc gia, giúp người dân có thể lựa chọn phương thức đăng ký xe phù hợp.

Chuyên mục có thiết kế các tính năng để người dân chủ động khai báo online đối với xe mất cắp/mất giấy đăng ký xe/mất biển số/mất hồ sơ phương tiện/xe hư hỏng không sử dụng được/xe hết niên hạn sử dụng/xe đã bán cho người khác nhưng chưa làm thủ tục sang tên. Trước đây, người dân phải đến các cơ quan để đăng ký khai báo.

Khi người dân khai báo đầy đủ các thông tin về chủ phương tiện và xe, hệ thống tự động gửi về mail điện tử của người khai báo, cũng như cung cấp thông tin về đơn vị tiếp nhận hồ sơ xe, địa chỉ làm thủ tục và số điện thoại của cơ quan đăng ký xe để người dân liên lạc với cơ quan đăng ký, biết lịch tiếp nhận giải quyết thủ tục, tránh tập trung đông người.

Để bảo đảm giải quyết thủ tục thuận lợi nhất cho nhân dân khi đến ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký xe, người dân được lựa chọn hình thức trực tiếp đến nhận hoặc sử dụng dịch vụ bưu điện để nhận chuyển phát giấy chứng nhận đăng ký xe./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất