Chủ Nhật, 26/5/2024
Xã hội
Thứ Tư, 16/11/2022 14:6'(GMT+7)

Sự kiện dân số đạt mốc 8 tỷ người: Kêu gọi sự chung tay giải quyết những thách thức toàn cầu

Bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam. Ảnh tư liệu: Quốc Dũng/TTXVN

Bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam. Ảnh tư liệu: Quốc Dũng/TTXVN

Ngày 15/11, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức sự kiện hưởng ứng dân số thế giới đạt 8 tỷ người với thông điệp “8 tỷ người – Một thế giới với những tiềm năng vô hạn”.

Chia sẻ về sự kiện này, ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động, Tổng cục Thống kê cho rằng, đây không phải là thách thức mà là cơ hội cho thế giới phát triển. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, tới khoảng tháng 4-5/2023 dân số Việt Nam sẽ đạt mốc 100 triệu người. Việt Nam là một trong 15 quốc gia có tiềm năng về lao động lớn nhất thế giới. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức khi dân số nước ta đang già hóa, lực lượng lao động giảm đi. Do đó, Việt Nam cần xem xét lại các chính sách vĩ mô, đặc biệt là chính sách dân số...

Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam Naomi Kitahara nêu rõ: Nhân loại đang đứng trước các thách thức nghiêm trọng như biến đổi khí hậu, xung đột, COVID-19... gây ra những tác động không đồng đều tới những nhóm dân số yếu thế và dễ bị tổn thương. Cho đến nay, hàng triệu người vẫn tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói, thiếu dinh dưỡng, không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bảo trợ xã hội, giáo dục chất lượng... Mặc dù còn nhiều thách thức trước mắt nhưng con số 8 tỷ người và việc thế giới chạm tới cột mốc quan trọng này là một câu chuyện về thành công. Thế giới đang có dân số đông đảo hơn bao giờ hết, một phần là do thành tựu trong công tác chăm sóc sức khỏe giúp tuổi thọ tăng lên; giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh.

Bà Naomi Kitahara cho rằng: Thế giới không chỉ đông đảo về số lượng, mà còn như một gia đình. Điều cần thiết là phải xây dựng một thế giới với 8 tỷ con người kiên cường; đề cao quyền và lựa chọn của mỗi cá nhân; mang đến sự phát triển, thịnh vượng chung cho con người. 

Quỹ Dân số Liên hợp quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy quyền cơ bản của mỗi cá nhân và các cặp vợ chồng trong việc đưa ra quyết định một cách có trách nhiệm về số con, thời điểm sinh, khoảng cách giữa các lần sinh. Đồng thời hỗ trợ Chính phủ và cộng đồng các nước để xây dựng một thế giới không còn các ca mang thai ngoài ý muốn; các trường hợp sinh nở đều được an toàn và tiềm năng của mỗi người trẻ tuổi đều được phát triển tối đa. Khi các quyền và sự lựa chọn của mọi người dân đều được bảo vệ, sẽ góp phần giải quyết nhiều thách thức và các vấn đề toàn cầu khác.

Tại sự kiện hưởng ứng dân số thế giới đạt 8 tỷ người, Quỹ Dân số Liên hợp quốc và kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi vẽ “Tôi và thế giới 8 tỷ người”. Cuộc thi diễn ra từ ngày 28/10 đến ngày 14/11 với thông điệp “Con người là giải pháp, không phải là vấn đề”. Giải Đặc biệt được trao cho em Lê Bảo Linh (Hà Nội) với tác phẩm “City of Lights”.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng ra mắt và khởi động chuyến xe bus “8 tỷ” với thông điệp “8 tỷ hy vọng, 8 tỷ giấc mơ, 8 tỷ giải pháp”. Hai xe bus liên tỉnh dán thông điệp trên sẽ chạy từ Bắc vào Nam bắt đầu từ ngày 16 đến ngày 30/11/2022./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất