Thứ Hai, 24/6/2024
Học và làm theo Bác
Thứ Năm, 3/2/2022 12:41'(GMT+7)

Tấm gương Đảng viên trẻ xuất sắc trong học tập, rèn luyện

Sinh viên Vũ Thùy Linh khi được kết nạp Đảng. (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên Vũ Thùy Linh khi được kết nạp Đảng. (Ảnh: TTXVN)

NỖ LỰC VỚI ĐAM MÊ

Vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi tròn 20 tuổi, Vũ Thị Thùy Linh, sinh viên Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi (Hà Nội) luôn ý thức phải tiếp tục phấn đấu, đạt được nhiều thành tích hơn nữa để xứng đáng với sự tin tưởng mà nhà trường đã dành cho mình.

Vũ Thùy Linh chia sẻ ngay từ khi bước chân vào đại học, cô đã đặt cho mình mục tiêu phấn đấu vào Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cô mày mò tìm hiểu các tiêu chí vào Đảng dành cho sinh viên rồi nỗ lực, phấn đấu để luôn có thành tích học tập tốt; đồng thời tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và công tác Đoàn, hội. Khi bước chân vào đại học, không có sự hỗ trợ của bố mẹ bên cạnh, Linh luôn tự đặt ra cho bản thân những giới hạn, mục tiêu, sự kỷ luật để tránh sao nhãng việc học.

Khi nhiều sinh viên chưa quan tâm tới nghiên cứu khoa học, hoặc chỉ quan tâm khi bắt đầu bước vào năm học thứ hai, thứ ba thì ngay cuối năm nhất, Thùy Linh đã mạnh dạn đến phòng thí nghiệm để học hỏi, bày tỏ nguyện vọng được tham gia nghiên cứu khoa học sớm. Được các thầy, cô đồng ý, hỗ trợ nhiệt tình, cô bắt đầu tham gia nghiên cứu khoa học với đề tài “Khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cây rau dền gai Amaranthus spinosus” rồi sau đó là đề tài “Tách chiết collagen từ vảy cá rôphi,” Thật may mắn, cả hai đề tài đều đoạt giải Nhì cấp khoa.

Từ ứng dụng của đề tài “Tách chiết collagen từ vảy cá rôphi,” Vũ Thùy Linh cùng các bạn tham gia cuộc thi "Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" với ý tưởng phát triển viên uống collagen - thực phẩm chức năng để chăm sóc làn da cho phụ nữ. Tuy nhiên do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên năm qua, Linh và các bạn không có điều kiện tới phòng thí nghiệm để nghiên cứu, hoàn thiện viên uống nên ý tưởng này chỉ lọt vào vòng bán kết. Cô gái trẻ cảm thấy hơi tiếc khi không thể vào vòng chung kết nhưng sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm.

Theo Thùy Linh, nghiên cứu khoa học giúp bản thân em được rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo, kỹ năng làm việc theo nhóm hoặc làm việc độc lập và cân bằng được hai khả năng làm việc này. Bên cạnh đó, qua mỗi lần báo cáo cũng giúp mỗi người phát triển kỹ năng thuyết trình, tạo phong thái tự tin khi nói chuyện trước đám đông. Đây là những kỹ năng giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên trong công việc sau này.

Không chỉ tham gia nghiên cứu khoa học, dành được học bổng và nhiều thành tích cao trong học tập, Thùy Linh còn là người nhiệt tình, đam mê với công tác Đoàn, hội. Cô gái trẻ hiện đang đảm nhận các vai trò: Ủy biên Ban Chấp hành Hội Sinh viên  thành phố Hà Nội; Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Trường Đại học Thủy lợi; Bí thư Ban Chấp hành Liên Chi Đoàn Khoa Hóa và Môi trường; Liên Chi hội trưởng Liên Chi hội Khoa Hóa và Môi trường.

Thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội (tháng 8/2021), Thùy Linh cùng các bạn tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội. Công việc chính hàng ngày của cô là hỗ trợ nhập dữ liệu tiêm chủng. Vì là sinh viên ngành công nghệ sinh học, có hiểu biết hơn về các loại vaccine, vì thế Linh cũng giúp giải đáp thắc mắc của người dân về việc tiêm chủng.

Linh chia sẻ bản thân cảm thấy vui và tự hào khi có thể góp một phần công sức cho công tác phòng, chống dịch. Qua hoạt động này, Linh được quen thêm nhiều người bạn mới để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống. Đặc biệt, Linh được học hỏi thêm rất nhiều kiến thức thông qua việc quan sát các y, bác sĩ làm việc và nhận được sự giải đáp nhiệt tình mỗi khi có thắc mắc.

Chia sẻ về bí quyết để có thể hoàn thành thật tốt các vai trò, Linh cho biết, luôn chủ động sắp xếp các công việc. Đặc biệt, cô luôn tự tìm hiểu trước các thông tin về môn học mới, khi học trên lớp thì tập trung nghe giảng. Do đã có một số kiến thức nền nên Linh tiếp thu nhanh hơn, cách học này giúp cô hiểu bài ngay trên lớp mà không mất nhiều thời gian học bài ở nhà hay phải căng thẳng ôn luyện vào mỗi kì thi.

Sự nỗ lực của Linh đã được đền đáp bằng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp, đặc biệt là vinh dự được trở thành Đảng viên khi còn là sinh viên.

Theo Vũ Thùy Linh, không chỉ riêng bản thân em mà mỗi bạn trẻ khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đều mang trong mình những hoài bão, lý tưởng tốt đẹp và mong muốn được cống hiến một phần công sức nhỏ bé cho việc phát triển Đảng vững mạnh và đất nước giàu mạnh.

Để các bạn trẻ thêm tin yêu tổ chức Đảng; muốn gắn bó và đứng trong hàng ngũ của Đảng, theo Linh, việc phát huy tốt vai trò, trách nhiệm nêu gương trong học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh của những Đảng viên trẻ là rất quan trọng. Mỗi đảng viên trẻ khi đã kiên định với con đường mình lựa chọn thì việc tìm ra phương thức “truyền lửa” cho thế hệ nối tiếp sẽ không còn là điều khó. Bên cạnh đó, mỗi sinh viên cũng cần xác định động cơ vào Đảng đúng đắn, mang ý nghĩa cống hiến, chứ không phải lợi dụng vào Đảng để làm “bình phong,” làm “chỗ dựa” tiến thân. Có như vậy, tương lai mới có đội ngũ cán bộ "có gan phụ trách, có gan làm việc," ham làm việc và quan trọng hơn là trở thành những tấm gương sáng để các bạn trẻ học tập.

SỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM HƠN

Cũng giống như Vũ Thùy Linh, Nhữ Xuân Sơn, sinh viên mới tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ địa chất, Hà Nội cũng đặt cho mình mục tiêu đứng trong hàng ngũ của Đảng ngay khi mới bước chân vào giảng đường Đại học.

Xuân Sơn chia sẻ, khi đã đặt mục tiêu, bản thân em sẽ nỗ lực hết mình tìm cách để đạt được mục tiêu đó. Được đứng trong hàng ngũ của Đảng, Sơn nhận thấy đây là bước phát triển lớn đối với bản thân, là niềm vinh dự, tự hào. Đặc biệt còn là trách nhiệm, nghĩa vụ đối với chính mình.

Gánh trên vai nhiều trọng trách như Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Trường Đại học Mỏ-Địa chất; Phó bí thư Liên Chi Đoàn Khoa Xây dựng; Đội trưởng Đội Thanh niên Xung kích và Đội trưởng Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19, Trường Đại học Mỏ-Địa chất… dù ở bất cứ cương vị công tác nào, Sơn cũng luôn xác định được động lực, mục tiêu và phát huy tâm huyết để hoàn thành nhiệm vụ.

Lan toa tam guong Dang vien tre xuat sac trong hoc tap, ren luyen hinh anh 2Nhữ Xuân Sơn nhận danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương năm 2021. (Ảnh: TTXVN)

Với vai trò Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Xuân Sơn cũng tham gia phát triển công tác Đảng ở trường. Sơn chia sẻ em sẽ thông tin tới các đơn vị trực thuộc Đoàn trường các chỉ tiêu chung của một sinh viên ưu tú, từ đó tìm ra những nhân tố điển hình tham gia đào tạo, huấn luyện, xét chọn để gửi đi học lớp cảm tình Đảng.

Theo Nhữ Xuân Sơn, để sinh viên ngày càng mong muốn gắn bó với tổ chức Đảng cần chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh niên; tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của đoàn viên, thanh niên trong giai đoạn hiện nay. Tổ chức Đoàn luôn tích cực xây dựng môi trường để các bạn đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến, xứng đáng là đoàn viên ưu tú thông qua các chương trình rèn luyện.

Mỗi đảng viên cũng cần có trách nhiệm với Chi bộ để có thể vừa phát triển bản thân vừa góp phần phát triển công tác Đảng của Chi bộ. Ngoài tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, người đảng viên cần phải có trách nhiệm hơn trong việc tham gia nhiều hơn các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện đi đến vùng sâu, vùng xa giúp đỡ những người dân nghèo, khó khăn…, Sơn chia sẻ.

Với vai trò là người thủ lĩnh, tất cả các nhiệm vụ được nhà trường yêu cầu thực hiện, Sơn đều nhanh chóng triển khai tới các bạn đoàn viên, đặt mục tiêu, kế hoạch, lộ trình cụ thể để triển khai đạt hiệu quả. Suốt những năm học tập tại trường, Xuân Sơn đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo môi trường học hỏi, rèn luyện, gắn bó lẫn nhau cho các bạn đoàn viên.

Trong quá trình học tập, Xuân Sơn luôn phấn đấu đạt thành tích học tập tốt; tham gia nhiều cuộc thi và nghiên cứu khoa học. Trong đó, đề tài “ Nghiên cứu kỹ thuật gia cố nền đất yếu bằng cọc đá dăm không và có bọc vải địa kỹ thuật cho nền đường ôtô” của Sơn đã đạt giải Nhất cấp trường và giải Khuyến khích giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng.

Để có thể cân bằng và hoàn thành tốt cả việc học và việc tham gia các hoạt động Đoàn, hội, Xuân Sơn luôn chủ động học tập, tìm hiểu tài liệu để nắm vững kiến thức cơ bản và trau dồi thêm chuyên môn. Nhờ đó, Sơn không mất nhiều thời gian để ôn tập bài. Bên cạnh đó, Sơn cũng luôn chủ động kế hoạch học tập, kế hoạch diễn ra các hoạt động và thời gian cá nhân để sắp xếp thời gian hài hòa, tránh chồng chéo.

Nhờ sự nỗ lực của bản thân, Xuân Sơn đã nhận được rất nhiều bằng khen, danh hiệu, giải thưởng từ cấp Trung ương đến cơ sở. Đặc biệt đầu tháng 1/2022, Xuân Sơn vinh dự là một trong số rất ít sinh viên nhận “cú đúp” Giải thưởng “Sao tháng Giêng” và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2021 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.

Việc tổ chức, tham gia nhiều hoạt động Đoàn, Hội không chỉ giúp Sơn có nhiều trải nghiệm thú vị mà còn giúp anh hoàn thiện bản thân, trau dồi được nhiều kỹ năng trong cuộc sống. Đặc biệt, thời gian tham gia công tác Đoàn, hội giúp Sơn nhận ra niềm đam mê với hoạt động tình nguyện nói riêng và công tác Đoàn, hội nói chung. Hình ảnh màu áo xanh đã để lại những ấn tượng sâu sắc với Sơn. Vì thế, chàng trai trẻ quyết định vào làm việc tại Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam (đơn vị thuộc Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam) ngay sau khi tốt nghiệp để tiếp tục có thêm nhiều cơ hội gắn bó với công tác Đoàn.

Mỗi con người một lựa chọn, một chí hướng khác nhau nhưng họ cùng có chung mục tiêu phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng khi còn là sinh viên; được sống và cống hiến tài năng, sức trẻ cho sự phát triển của Đảng, của quê hương. Họ chính là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, có tri thức chính trị, có khả năng phục vụ tích cực các nhiệm vụ, yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Minh Huệ (TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất