Thứ Tư, 19/6/2024
Học và làm theo Bác
Thứ Ba, 25/1/2022 22:29'(GMT+7)

An Giang: Học theo gương "Người tốt, việc tốt" là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao bằng khen và biểu trưng cho các tập thể.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao bằng khen và biểu trưng cho các tập thể.

Cùng tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện Thường trực các đảng ủy: Công an, Quân sự, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; đại diện các tập thể, cá nhân được biểu dương tại điểm cầu cấp tỉnh.

Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả

Sau Phóng sự "Những kết quả nổi bật trong học tập và làm theo Bác gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh năm 2021", các đại biểu nghe BS.Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang phát biểu tham luận với chủ đề “Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương trao bằng khen và biểu trưng cho các cá nhân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương trao bằng khen và biểu trưng cho các cá nhân.

 BS. Nguyễn Thị Hạnh chia sẻ: Đội ngũ thầy thuốc - những chiến sĩ trên mặt trận chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân.  Ngay từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang đã xác định đây là một dịch bệnh nguy hiểm, có khả năng ảnh hưởng đến nhiều người, trên phạm vi rộng nên cần phải nêu cao tinh thần: Chống dịch như chống giặc. Lãnh đạo bệnh viện đã quán triệt toàn thể CB, nhân viên y tế trong bệnh viện tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, kịp thời điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện các biện pháp phòng, chống dịch cho phù hợp với tình hình thực tế. Để đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bệnh viện  thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch, trên cơ sở đó rà soát các vấn đề không an toàn và các nguy cơ tiềm ẩn được phát hiện, xây dựng kế hoạch khắc phục, giải pháp can thiệp kịp thời. Sự chủ động đó đã giúp cho Bệnh viện đã đưa ra nhiều giải pháp khả thi, hiệu quả như: xây dựng Kế hoạch phòng, chống bệnh dịch; thiết lập hệ thống xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay tại bệnh viện; chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao; tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong bệnh viện; xây dựng các kịch bản xảy ra và tăng cường đào tạo, bổ sung năng lực chuyên môn…

 Lực lượng Công an nhân dân – Lá chắn phòng, chống dịch Covid-19

Tham luận tại buổi gặp mặt, Đại tá Nguyễn Nhật Trường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh- đại diện Đảng ủy Công an tỉnh nhấn mạnh: Hàng năm, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh luôn đặc biệt quan tâm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo từng chuyên đề do Đảng ủy Công an Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, phát động.

Trong chương trình hành động, nghị quyết, chương trình công tác chính trị tư tưởng, phát động thi đua hàng năm của Đảng ủy Công an tỉnh đều đặt công tác này là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thực hiện nghiêm túc. Công an tỉnh lồng ghép việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND, xem đây là chuẩn mực, là thước đo để đánh giá về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và mức độ hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao. Học tập và làm theo gương Bác, lực lượng Công an luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và luôn tâm niệm: Lực lượng Công an hãy phấn đấu “Mỗi ngày làm một việc tốt vì dân” theo phương châm “Thương dân, hãy dành mọi sự dễ dàng cho dân!”. Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể lực lượng Công an toàn tỉnh đã xây dựng và hoàn thành hàng chục mô hình gắn với công tác đảm bảo ANTT và an sinh xã hội. Điển hình như các mô hình: 2 AN (An ninh trật tự - An sinh xã hội); xây dựng 100 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”, Camera giám sát an ninh, Họp mặt giúp đỡ người hoàn lương, móc khóa an ninh… được các cấp, các ngành và nhân dân đồng tình ủng hộ và khen ngợi.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, sâu sát của Lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các Ban, ngành, đoàn thể các cấp, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã nỗ lực, vượt mọi khó khăn, lãnh đạo, điều hành lực lượng Công an toàn tỉnh thực hiện nhiệm vụ kép: Đảm bảo tình hình ANTT, phòng, chống dịch Covid-19 và làm tốt công tác an sinh xã hội, cùng các cấp, các ngành, công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sát cánh, chung sức, đồng lòng cùng Nhân dân vượt qua đại dịch. Đặc biệt, phát động và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua đặc biệt “Lực lượng CAND – Lá chắn phòng, chống dịch Covid-19; Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội”…

Học tập và làm theo Bác Hồ là tình cảm thiêng liêng

Phát biểu tại buổi Gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lê Văn Nưng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích, sự cống hiến và những nỗ lực không mệt mỏi của tất cả các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và có đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 

k

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh không chỉ là một đòi hỏi xuất phát từ yêu cầu của sự nghiệp cách mạng qua mỗi thời kỳ, mà còn là nhu cầu tự thân, là nguyện vọng, là tình cảm thiêng liêng của cán bộ, đảng viên và nhân dân ta với Bác Hồ kính yêu.

 

Đồng chí Lê Văn Nưng cho biết, thời gian qua, tỉnh An Giang đã tổ chức học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nghiêm túc và hiệu quả, với tinh thần “trên trước, dưới sau”; “trong trước, ngoài sau”; “học đi đôi với làm theo”. Từ kết quả của việc học tập và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả của các cấp ủy, tổ chức đảng; nhiều cán bộ, đảng viên gương mẫu, sâu sát với quần chúng, chăm lo và giải quyết kịp thời những lo lắng, bức xúc của quần chúng nhân dân; nỗ lực phấn đấu vì sự phát triển của quê hương, đất nước.

Năm 2021 đã đi qua với nhiều dấu ấn, sự kiện nổi bật. Đặc biệt ngay từ đầu năm, dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng ở nhiều tỉnh, thành cả nước, trong đó có An Giang. Dịch bệnh đã tác động, ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống xã hội, cuộc sống sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Với tinh thần học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, nêu cao tinh thần “phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên trong toàn Đảng bộ đã gương mẫu trên tuyến đầu phòng chống dịch, quyết tâm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Đó là những chi, đảng bộ ngành Y tế, cùng với đội ngũ y, bác sỹ - những chiến sỹ xung kích trên tuyến đầu, đã nêu cao y đức, ứng trực ngày đêm, chăm sóc tốt sức khỏe cho người bệnh, cho cộng đồng; là các tổ chức đảng, đảng viên, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang không ngại khó khăn vất vả, giữ vững biên giới, bảo đảm tốt trật tự an toàn xã hội, hỗ trợ lực lượng, cơ sở vật chất cho công tác cách ly, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các cấp chăm lo tốt công tác an sinh xã hội; nhiều đồng chí là lãnh đạo các địa phương, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở nhiều đêm không ngủ, trăn trở tìm kiếm giải pháp tối ưu đẩy lùi dịch bệnh, luôn xuất hiện ở những nơi dịch bệnh phức tạp nhất để kiểm tra nhắc nhở, kịp thời động viên, khích lệ công tác chống dịch trên địa bàn; là những cán bộ Mặt trận và các đoàn thể, tình nguyện viên… túc trực ngày đêm đón tiếp, sắp xếp, hướng dẫn tận tình, vận động hỗ trợ thuốc men, nhu yếu phẩm cho hàng chục ngàn người dân tự phát về quê do ảnh hưởng bởi dịch bệnh; là những cán bộ, đảng viên tích cực tham gia các tổ, chốt không kể nắng, mưa, nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình, để góp phần đảm bảo bình yên cho cuộc sống…

Đồng chí Lê Văn Nưng quán triệt lời dạy của Bác: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”; “Lấy gương người tốt, việc tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”.

Vì vậy, việc biểu dương, vinh danh các gương điển hình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để các gương điển hình người tốt, việc tốt ấy được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, xã hội, để mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân học tập, noi theo là việc làm rất quan trọng.

Với ý nghĩa đó, ngay sau Hội nghị này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh cần quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, lan tỏa các gương điển hình trong học và làm theo Bác một cách sâu rộng trong cộng đồng, xã hội. Các cơ quan báo chí, truyền thông trong Tỉnh mở các chuyên trang, chuyên mục, tăng cường thông tin, tuyên truyền lan tỏa những gương điển hình trên báo chí truyền thông trong tỉnh. Đài Phát thanh - truyền hình An Giang xây dựng các phóng sự phát thanh, truyền hình, phim tài liệu về kết quả việc học tập và làm theo Bác, về các gương điển hình, về những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua, phát trên sóng phát thanh, truyền hình; kết nối lan tỏa trên sóng các đài khu vực, Trung ương.

Hai là,các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị tiếp tục quan tâm triển khai tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn. Tập trung làm tốt ba vấn đề: “Học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên” trong toàn Đảng bộ, và các tầng lớp nhân dân.

Thúc đẩy, tạo chuyển biến mạnh mẽ từ “học tập” sang “làm theo”, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thực sự thấm sâu vào đời sống xã hội, trở thành lối sống, nếp nghĩ, cách làm của từng cán bộ, đảng viên và người dân.

Từ đó, nâng cao tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, khát vọng cống hiến, phát triển quê hương, đất nước phồn vinh, hạnh phúc của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh.

Ba là,trong thời điểm hiện nay, nhiệm vụ xuyên suốt, hàng đầu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang chính là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, sớm đưa Tỉnh nhà chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước của các cấp, các ngành, trong mọi tầng lớp nhân dân, kịp thời phát hiện, biểu dương và nhân rộng hơn nữa các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, mô hình hay, cách làm hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, ra sức hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2022, góp phần xây dựng và phát triển quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhằm kịp thời động viên, cổ vũ tổ chức đảng, đảng viên tiêu biểu đã nỗ lực học và làm theo Bác, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thời gian qua, nhân dịp đầu năm mới - xuân Nhâm dần 2022.

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tặng bằng khen và biểu trưng cho 74 tập thể, 133 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và có đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trường Giang – Phước Hòa

 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang 

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất