Chủ Nhật, 20/10/2024
Y tế - Dân số
Thứ Năm, 8/9/2016 8:58'(GMT+7)

Tăng cường kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Đoàn đã kiểm tra thực tế tại Doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Nghiệp về việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở đối với hoạt động kinh doanh mặt hàng trứng gia cầm; chế biến trứng muối cung ứng xuất khẩu. Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn của tỉnh Vĩnh Long, hàng năm cung cấp cho thị trường trên 10 triệu quả trứng gia cầm , 20 triệu qu ả trứng muối, chủ yếu xuất k hẩ u sang các thị trường: Hồng K ô ng, Singapore, Malaysia. Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu sản phẩm trứng để kiểm nghiệm và nhắc nhở cơ sở khắc phục các lỗi trong bố trí quy trình sản xuất, trang bị bảo hộ lao động cho công nhân, đảm bảo môi trường vệ sinh tại khu vực sản xuất…

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long, Đoàn kiểm tra lưu ý tỉnh Vĩnh Long cần chỉ đạo quyết liệt hơn trong công tác thanh kiểm tra; thường xuyên tổ chức các đoàn thanh , kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành các quy định về sản xuất kinh doanh thực phẩm của các cơ sở, trong đó tập trung kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể ở trường học, khu công nghiệp, suất ăn sẵn cung cấp cho công nhân. Đối với trường hợp cơ sở vi phạm nhiều lần cần xử lý nghiêm bằng hình thức : đình chỉ, rút giấy p hép sản xuất kinh doanh.

UBND tỉnh Vĩnh Long kiến nghị Trung ương có chính sách hỗ trợ đầu tư nguồn kinh phí cho công tác lấy mẫu, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường đào tạo, tập huấn kiến thức chuyên sâu cho cán bộ chuyên trách và chỉ đạo các ngành tăng cường phối hợp để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm.

T ỉnh Vĩnh Long hiện có 16.128 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó ngành y tế quản lý 5.025 cơ sở, ngành nông nghiệp quản lý 8.227 cơ sở và ngành công thương quản lý 2.876 cơ sở. Để đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo kiểm tra trên 8.000 cơ sở, phát hiện nhiều trường hợp vi phạm với các lỗi chủ yếu như thực phẩm không rõ nguồn gốc, còn tồn dư hóa chất bảo quản hoặc nhiễm vi sinh E.coli, nhiễm hàn the , sử dụng phụ gia thực phẩm vượt quá giới hạn cho phép.

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, trong 8 tháng đầu năm 2016, tỉnh Vĩnh Long tổ chức 20 cuộc thanh tra tại 2.048 cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa nông, lâm, thủy sản, phát hiện 147 vụ vi phạm, phạt tiền 113 vụ với số tiền trên 492 triệu đồng; tổ chức giám sát về chất cấm trong chăn nuôi tại các hộ chăn nuôi và lò giết mổ; phát hiện 65 vụ vi phạm, xử phạt số tiền trên 225 triệu đồng. Tính đến ngày 1/9/2016, địa bàn tỉnh đã xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm với 23 người mắc, phần lớn các vụ ngộ độc xảy ra do ăn uống tại hộ gia đình; không có trường hợp tử vong và không có trường hợp ngộ độc tập thể.

Khó khăn hiện nay của tỉnh Vĩnh Long trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là thiếu nguồn kinh phí , nhân sự. Bên cạnh đó, trang thiết bị, phương tiện kĩ thuật hỗ trợ trong các hoạt động chuyên môn về lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm còn thiếu và yếu. Ph ần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc dạng vừa và nhỏ. Hoạt động sản xuất kinh doanh thủ công theo dạng hộ gia đình, gây khó khăn trong quản lý. Trong khi đó, hình thức xử phạt chủ yếu là nhắc nhở, chưa đủ sức răn đe./.

Huỳnh Kim Phượng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất