Để giảm áp lực và tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp xuất khẩu thủy
sản Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP)
đã kiến nghị các đơn vị chức năng cần điều chỉnh giảm lãi suất vay ngắn
hạn cho các doanh nghiệp xuống dưới mức trần 7% như hiện nay; tăng hạn
mức tín dụng và tăng thời gian cho vay.
Theo VASEP, dưới áp lực giảm giá mạnh của đồng euro, yen và nhân dân tệ
so với đồng USD đã tác động tới lợi nhuận của các doanh nghiệp xuất khẩu
Việt Nam, khi mức linh hoạt tỷ giá USD/VND điều chỉnh thấp trong khi tỷ
giá của các nước xuất khẩu cạnh tranh được linh hoạt hơn.
Bên cạnh đó, hiện giá thành sản xuất các mặt hàng thủy sản Việt Nam cao
hơn các nước đang xuất khẩu cạnh tranh. Chẳng hạn, sản xuất tôm nuôi tại
Ấn Độ và Indonesia, giá thành dao động 2,5USD/kg (tôm 100 con) trong
khi Việt Nam từ 3,5-4USD/kg. VASEP cho rằng cần tập trung và có chương
trình, giải pháp đồng bộ để giảm giá thành sản xuất.
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, xuất
khẩu tôm thẻ chân trắng khó khăn nhưng mặt hàng tôm sú vẫn tốt. Vì vậy,
các đơn vị cần tập trung phát triển mô hình tôm quảng canh, cải tiến,
hướng dẫn giúp dân nâng cao năng suất, chất lượng.
Đặc biệt, phải thực hiện quyết liệt các biện pháp giảm giá thành đối với
tất cả các mặt hàng, kể cả mặt hàng có thị trường tốt lẫn mặt hàng thị
trường không tốt. Đồng thời, đối với tôm nuôi phải quyết liệt trong
phòng chống dịch bệnh.
Qua 8 tháng, xuất khẩu thủy sản đạt 4,2 tỷ USD, giảm 17,2% so với cùng
kỳ năm ngoái. Bốn sản phẩm thủy sản xuất khẩu chủ lực đều giảm từ
6,5-28%, trong đó tôm giảm mạnh nhất (-29%), tác động đến kết quả xuất
khẩu chung của ngành. Xuất khẩu tôm chiếm 43% với giá trị xuất khẩu thủy
sản đạt trên 1,8 tỷ USD, giảm 2,6 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2014 (cùng
kỳ năm 2014 chiếm 50%).
Xuất khẩu cá tra giảm 9%, đạt trên 1 tỷ USD. Xuất khẩu cá ngừ tiếp tục
giảm 7%, đạt trên 306 triệu USD. Các sản phẩm mực, bạch tuộc xuất khẩu
giảm 11% xuống còn 273 triệu USD. Duy nhất xuất khẩu cá biển tăng nhẹ 4%
đạt gần 660 triệu USD, các mặt hàng hải sản khác đều giảm.
Theo VASEP, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ giảm chủ yếu là mặt
hàng tôm (giảm 51%) do giá tôm giảm. Tôm Việt Nam cạnh tranh khó khăn về
nguồn cung và giá với tôm Ấn Độ và Indonesia.
Tại thị trường EU, xuất khẩu các mặt hàng chủ lực như tôm, cá tra, cá
ngừ, mực và bạch tuộc đều giảm mạnh ở mức hai con số. Nguyên nhân do
kinh tế suy giảm, nhu cầu tiêu thụ giảm, đồng euro mất giá so với USD
khiến giá giảm, nhập khẩu hạn chế.
Thủy sản Việt Nam vào các thị trường lớn khác như Nhật Bản, Trung Quốc
cũng diễn ra tình trạng sụt giảm mạnh và chỉ có 2 thị trường ASEAN và
Mexico tăng nhờ tăng nhập khẩu cá biển và cá ngừ./.
(TTXVN)