Thứ Ba, 16/7/2024
Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
Thứ Năm, 30/8/2018 10:9'(GMT+7)

Tạo chuyển biến từ phát huy vai trò, trách nhiệm cán bộ chủ chốt

NGHE DÂN, HIỂU DÂN ĐỂ SỬA MÌNH

Năm 2016, khi mới về nhận nhiệm vụ Bí thư Ðảng ủy, Giám đốc Trung tâm y tế quận Cái Răng, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Thắng hằng ngày phải giải quyết từ bốn đến năm lượt bệnh nhân hoặc người nhà phản ánh về tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ. Tình trạng nêu trên có nguyên nhân do nội bộ chưa đoàn kết, việc khám, chữa bệnh tại Trung tâm không được tổ chức khoa học hợp lý. Bảy trạm y tế phường đều có nhiều mâu thuẫn nội bộ dẫn đến kiện cáo, xuất phát từ người đứng đầu thiếu gương mẫu.

Xác định nâng cao vai trò của cán bộ chủ chốt là nhiệm vụ cấp thiết, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bí thư Quận ủy Cái Răng Huỳnh Quốc Lâm, Ðảng ủy, Ban Giám đốc Trung tâm tập trung siết chặt kỷ cương, quy chế làm việc và chuyên môn. Theo đó, từ đồng chí giám đốc, cấp phó và người đứng đầu các khoa, phòng, nhân viên tuân thủ các nội quy, quy chế hoạt động. Trung tâm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đề cao sự nêu gương và vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường y đức để vận dụng vào công việc hằng ngày. Nhờ vậy, sau vài tháng, việc thực hiện quy chế khám, chữa bệnh đi vào nền nếp. Tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ chuyển biến tốt, gần như không còn người bệnh phàn nàn về tinh thần, thái độ phục vụ. Từ đầu năm 2018 đến nay, chỉ còn hai trường hợp phản ánh với lãnh đạo trung tâm về thái độ phục vụ của nhân viên và đã được chỉ đạo rút kinh nghiệm nhanh chóng. Trung tâm đã và đang lấy lại được niềm tin của người bệnh. Số lượng người đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm tăng lên, trung bình mỗi ngày hơn 500 lượt, gấp hai lần so với năm 2016.

Ðể nâng cao chất lượng phục vụ của bảy trạm y tế trực thuộc Trung tâm, Ðảng ủy, Ban Giám đốc phối hợp đảng ủy các phường tổ chức đối thoại, phân tích những thiếu sót gắn với vai trò trách nhiệm người đứng đầu. Ðồng thời, luân chuyển nhân sự ở những đơn vị có vấn đề hạn chế như các trạm phường Thường Thạnh, Tân Phú, Hưng Thạnh… về Trung tâm y tế và cử cán bộ từ Trung tâm về làm trưởng trạm. Gắn liền với quá trình này, hoạt động của các trạm y tế dần đi vào nền nếp, bảo đảm nhiệm vụ khám, chữa bệnh tại tuyến cơ sở.

Ðồng chí Huỳnh Quốc Lâm, Bí thư Quận ủy Cái Răng trao đổi: Ðể nâng cao ý thức trách nhiệm đội ngũ cán bộ chủ chốt các cơ quan, đơn vị Ban Thường vụ Quận ủy yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Ðảng bộ quận cam kết nêu gương trong công tác và cuộc sống. Bên cạnh giao quyền, xác định trách nhiệm, Ban Thường vụ Quận ủy chỉ đạo người đứng đầu các cấp chỉ đạo, kiểm tra và giám sát sâu nhằm giải quyết dứt điểm những vướng mắc, mâu thuẫn khi mới phát sinh dẫn tới khiếu kiện, gây mất đoàn kết. Nhờ vậy, hai năm qua không có cán bộ, đảng viên, nhân viên ở quận Cái Răng vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật. Ðảng bộ quận hai năm liền được xếp loại trong sạch, vững mạnh.

Ở một số lĩnh vực khác, do cấp ủy coi trọng nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu cho nên tình hình chuyển biến tốt. Ðiển hình là việc giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác cát tràn lan trên sông Hậu. Khoảng giữa năm 2016, việc khai thác cát khu vực cồn Tân Lộc (nằm giữa sông Hậu, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt) xảy ra mâu thuẫn gay gắt, khi doanh nghiệp bơm hút cát làm sạt lở nghiêm trọng nhà dân. Mặc dù người dân nhiều lần báo với chính quyền địa phương, ngành chức năng của quận nhưng tình trạng nêu trên không được ngăn chặn kịp thời. Quá bức xúc, nhiều người dân đập phá phương tiện và xô xát gây thương tích nhân viên của doanh nghiệp khai thác cát. Sự việc gây chú ý dư luận. Người dân sai phạm có nguy cơ vướng vào vòng lao lý, trong khi Công an quận củng cố hồ sơ để khởi tố những cá nhân gây thiệt hại tài sản doanh nghiệp.

Tiếp nhận thông tin, đồng chí Nguyễn Ngọc Hiệp, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thốt Nốt băn khoăn, trăn trở về trách nhiệm của mình, cũng như các cơ quan liên quan để xảy ra vụ việc. Ðể giải quyết hợp tình, hợp lý, không trở thành điểm nóng về an ninh trật tự, đồng chí mạnh dạn nêu quan điểm, phân tích sâu nguyên nhân, làm rõ lỗi và trách nhiệm của các bên liên quan. Vụ việc được chỉ rõ nguyên nhân có lỗi của ba bên: Người dân phản ứng quá khích; chính quyền chậm trễ trong giải quyết bức xúc người dân; doanh nghiệp vi phạm vị trí khai thác. Từ đó cấp ủy, chính quyền đã tổ chức hòa giải, vận động hai bên khắc phục hậu quả và chỉ xử lý hành chính vụ việc. Cách giải quyết này xử lý đúng bản chất vụ việc, nhờ vậy các bên thực hiện tốt, nhiều người dân ủng hộ.

Sau đó, với trách nhiệm của mình, đồng chí Nguyễn Ngọc Hiệp giao trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường, các phòng, ban chức năng của quận phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, khi có phản ánh của người dân, cần nhanh chóng vào cuộc xử lý. Ðồng thời yêu cầu doanh nghiệp, ngoài việc khai thác đúng vị trí cấp phép cần công khai số lượng, số hiệu phương tiện khai thác để người dân giám sát. Nếu để xảy ra vụ việc tương tự, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Nhờ vậy, gần hai năm qua, tình trạng khai thác cát khu vực cồn Tân Lộc được thiết lập trật tự kỷ cương.

Hay để chấn chỉnh, lập lại trật tự khai thác cát trên toàn tuyến sông Hậu dài 65 km, được sự thống nhất chỉ đạo trong cấp ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã chỉ đạo đóng cửa hai mỏ cát trên sông Hậu. Riêng mỏ cát ở cồn Tân Lộc do Công ty cổ phần An Lạc được cấp phép khai thác đến năm 2021, chính quyền yêu cầu việc khai thác cát phải tuân thủ đúng vị trí các phao, mốc tọa độ trên sông, công khai rộng rãi số hiệu các phương tiện được phép khai thác để người dân, chính quyền giám sát.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chỉ đạo lực lượng công an thành phố làm nòng cốt, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, chính quyền các cấp mở các đợt cao điểm tăng cường kiểm tra, xử lý việc khai thác, vận chuyển cát trên sông Hậu. Nhờ làm quyết liệt, liên tục cho nên hai năm qua, tình trạng khai thác trái phép cát trên địa bàn TP Cần Thơ không còn. Nhiều phương tiện vận chuyển cát đã khai thác từ tỉnh An Giang, Ðồng Tháp đi trên sông Hậu qua địa bàn TP Cần Thơ không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, hợp pháp đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

XÂY VÀ CHỐNG PHẢI ĐỒNG BỘ

Việc buông lỏng quản lý một thời gian dài đã để lại nhiều bài học đắt giá cho TP Cần Thơ. Thí dụ tại Sở Giao thông vận tải thành phố do thiếu tu dưỡng, suy thoái, biến chất, bảy cán bộ thanh tra giao thông câu kết với các đối tượng bên ngoài nhận hối lộ hơn bốn tỷ đồng của các chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải để bỏ qua các lỗi vi phạm. Ðây là vụ án tham nhũng lớn đã được xử lý nghiêm minh. Sau khi sự việc xảy ra, ngoài bảy cán bộ thanh tra bị tòa tuyên án từ bảy năm đến tù chung thân, Chánh Thanh tra Trương Văn Phúc dù không liên quan trực tiếp đến việc nhận hối lộ nhưng với trách nhiệm người đứng đầu, đã bị xử lý cách hết các chức vụ trong Ðảng, cách chức chánh thanh tra. Bốn phó chánh thanh tra và các đội trưởng, đội phó ở các quận, huyện có liên quan đều bị xử lý kỷ luật về mặt đảng và chính quyền.

Ðối với người đứng đầu là Thành ủy viên, Bí thư Ðảng ủy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt đảng; HÐND thành phố Cần Thơ miễn nhiệm ủy viên UBND thành phố. Phó Giám đốc Sở liên quan bị xử lý khiển trách về mặt đảng, cảnh cáo về mặt chính quyền. Việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu ở Sở Giao thông vận tải được dư luận đồng tình, cán bộ, nhân dân đánh giá là nghiêm minh cho thấy quyết tâm của lãnh đạo TP Cần Thơ trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng.

Ðồng chí Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ chia sẻ: Vụ án xảy ra ở Sở Giao thông vận tải, tập thể và từng cá nhân đồng chí trong ban lãnh đạo kiểm điểm nghiêm túc, rút ra bài học đắt giá về trách nhiệm người đứng đầu. Qua đó, ở những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng như: đăng kiểm phương tiện thủy, bộ, cấp phép hoạt động bến bãi thủy nội địa, cấp phép lái xe, vận tải hành khách, hàng hóa… ngoài quy định trách nhiệm, quyền hạn người đứng đầu, lãnh đạo tỉnh và ngành đã hoàn thiện quy chế, quy trình làm việc, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đối với các lĩnh vực nêu trên.

Ðến nay, khi có thông tin tiêu cực phản ánh từ người dân, doanh nghiệp, lãnh đạo sở kịp thời điều động cán bộ khỏi vị trí công tác, sau đó xác minh thông tin để xử lý nhằm ngăn ngừa tiêu cực. Bên cạnh đó, một số cơ quan, ban, ngành triển khai thực hiện kế hoạch đối thoại với người dân, doanh nghiệp định kỳ trong năm. Qua các cuộc đối thoại, lãnh đạo sở thu nhận ý kiến tập trung, giải quyết khó khăn bức xúc của người dân đối với lĩnh vực mình quản lý. Cũng qua đó, thủ trưởng cơ quan chỉ đạo thông tin công khai, minh bạch các hoạt động của ngành để người dân và doanh nghiệp giám sát.

Quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), Thành ủy Cần Thơ đã ban hành quy định trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu ở các tổ chức đảng, cơ quan đơn vị; quy định trách nhiệm và xử lý trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Theo đánh giá của Thường trực Thành ủy Cần Thơ, sau hai năm thực hiện, nhận thức, ý thức về vai trò, trách nhiệm người đứng đầu của cán bộ, đảng viên các cấp ngày càng nâng lên; vai trò lãnh đạo, chỉ huy của người đứng đầu tập trung hơn; công tác kiểm tra giám sát thực hiện bài bản, thường xuyên hơn; đồng thời có cơ sở để mạnh dạn xử lý những cán bộ chủ chốt khi xảy ra sai phạm, tạo sự đồng thuận ở mỗi cơ quan, đơn vị…

Ðồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ nêu bài học: Ðội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ đứng đầu đóng vai trò quyết định trong việc thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Do đó, ngoài tạo điều kiện để người đứng đầu phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, Thành ủy Cần Thơ đã và đang tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu đáp ứng yêu cầu công việc. Yêu cầu người đứng đầu phải rèn luyện bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thực tiễn và có tầm nhìn chiến lược. Trong công tác cán bộ, Thành ủy Cần Thơ thực hiện nhất quán dân chủ, công khai, minh bạch, công bằng cả trong đánh giá đến quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng cán bộ phù hợp với tình hình thực tế. Các cấp ủy có trong công tác sàng lọc để chọn được đội ngũ "công bộc" đủ đức, đủ tài, trách nhiệm trong phục vụ Ðảng, phục vụ nhân dân…

Theo Nhân dân

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất