Thứ Hai, 15/4/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Năm, 28/3/2024 15:6'(GMT+7)

Tạo động lực, khuyến khích các tập thể, cá nhân tích cực tham gia tuyên truyền, thông tin đối ngoại

Lễ phát động được tổ chức tại Đài Truyền hình Việt Nam.

Lễ phát động được tổ chức tại Đài Truyền hình Việt Nam.

Ngày 28/3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ X.

Phát biểu mở đầu buổi lễ, đồng chí Đỗ Đức Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam - Cơ quan thường trực Giải thưởng lần thứ X cho biết, kế thừa phát huy kết quả của những lần tổ chức trước, thời gian qua, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chỉ đạo lên kế hoạch, phân công, phân nhiệm cụ thể cho các bộ phận tham gia công tác tổ chức giải.

Theo Phó Tổng Giám đốc Đỗ Đức Hoàng, với hệ thống truyền tải thông tin sâu rộng, thu hút bạn bè quốc tế tham gia, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ góp phần quan trọng là cầu nối hữu hiệu kết nối các tác giả người Việt Nam ở nước ngoài cũng như người nước ngoài tham gia Giải thưởng.

Nhấn mạnh đây là Giải thưởng về thông tin đối ngoại chứ không chỉ là Giải thưởng báo chí về thông tin đối ngoại, đồng chí Đỗ Đức Hoàng cho biết, không chỉ các nhà báo hay các tác phẩm báo chí mà tất cả mọi tầng lớp, lứa tuổi, nghề nghiệp, hình thức thể hiện có liên quan đến công tác đối ngoại... đều có thể tham gia Giải thưởng.

Theo đó, Giải thưởng nhằm tiếp tục tôn vinh lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại, tạo động lực, khuyến khích các tập thể, cá nhân tích cực tham gia tuyên truyền, thông tin đối ngoại; thông qua các tác phẩm/ sản phẩm thông tin đối ngoại mang hình ảnh đất nước, con người, văn hóa, trí tuệ Việt Nam đến với thế giới cũng như đưa thế giới đến với Việt Nam.

Đồng chí Đỗ Đức Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam - Cơ quan thường trực Giải thưởng lần thứ X phát biểu.

Năm 2024 đánh dấu 10 năm Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại ra đời, cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng được thực hiện sau khi Kết luận số 57-KL/TW, ngày 15/6/2023 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới” được ban hành.

Sau 10 năm tổ chức, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại ngày càng được mở rộng, đổi mới, phù hợp với sự phát triển của các loại hình tác phẩm/ sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại. Điều này cũng đã góp phần thu hút sự tham gia của đông đảo các đối tượng tác giả/ nhóm tác giả khác nhau, từ các nhà báo, cho đến các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, học sinh sinh viên, người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài…

 

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã đóng góp đáng kể vào việc nâng cao chất lượng và sức ảnh hưởng của ngành thông tin đối ngoại tại Việt Nam, đồng thời góp phần vào việc xây dựng và phát triển hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế.

"Giải thưởng mở ra cơ hội hiểu biết sâu hơn về thế giới chung quanh và gắn kết tầm nhìn của cộng đồng làm công tác thông tin đối ngoại Việt Nam, mở ra cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các tổ chức, cá nhân, thúc đẩy sự phát triển chung, đóng góp vào mục tiêu quốc gia về thông tin đối ngoại", Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai nhấn mạnh.

Đồng chí Vũ Thanh Mai nêu rõ, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại sau 9 lần tổ chức đã khẳng định được uy tín, “thương hiệu” của một Giải thưởng quốc gia với nhiều nét độc đáo, riêng có. Điều này được thể hiện ở tính đa dạng, phong phú của 10 hạng mục trao giải; ở đối tượng tham dự từ trong nước tới nước ngoài, từ cán bộ, đảng viên tới nhân dân, bạn bè quốc tế, từ chuyên nghiệp, bán chuyên tới không chuyên.

Đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu.

Đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại không có một giới hạn nào cho sự đổi mới và sáng tạo. Hội đồng Giải thưởng hoan nghênh tất cả các sản phẩm/tác phẩm tới từ mọi miền Tổ quốc, từ mọi quốc gia. Các tác phẩm đạt giải, dưới nhiều hình thức, ngôn ngữ khác nhau nhưng có chung một đặc điểm đó là sự yêu mến đối với Việt Nam trong quá khứ, hiện tại cũng như tương lai...

Đồng chí Vũ Thanh Mai khẳng định, trong những năm qua cũng như 9 năm tổ chức Giải thưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta đã chứng kiến sự đổi thay, phát triển không ngừng của đất nước, vị thế, uy tín ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Hình ảnh đất nước, con người, lịch sử, những nét văn hóa, hình ảnh đặc trưng tiêu biểu về Việt Nam đang thu hút, giành được sự quan tâm, theo dõi của bạn bè quốc tế, xuất hiện với tần suất cao trên các kênh truyền thông quốc tế uy tín, trên mạng Internet.

Chỉ tính riêng trong năm 2023, Việt Nam đã trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế khi là quốc gia duy nhất được nguyên thủ của hai cường quốc hàng đầu thế giới tới thăm; hoàn tất việc thiết lập quan hệ ngoại giao với 193 quốc gia thuộc tất cả các châu lục, có quan hệ kinh tế thương mại với hơn 230 nước và vùng lãnh thổ. GDP của nước ta vượt 400 tỷ USD, đứng thứ 3 trong ASEAN và thuộc nhóm 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài.

Việt Nam đoạt nhiều giải thưởng của Tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới như lần thứ 4 vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới, lần thứ 5 được bình chọn là Điểm đến Du lịch hàng đầu châu Á. Việt Nam cũng có 3 thành phố được công nhận nằm trong mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO...

Theo đồng chí Vũ Thanh Mai, đó là kết quả của những chính sách đúng đắn, hiệu quả và nỗ lực vượt bậc của Đảng, Nhà nước trong thúc đẩy phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội sau đại dịch COVID-19.

“Chúng ta tin rằng những thành tựu nêu trên sẽ là nguồn cảm hứng, là chất liệu để các tác giả, nhóm tác giả người Việt Nam cũng như nước ngoài nước sáng tạo nên các tác phẩm, sản phẩm xuất sắc tham gia Giải thưởng lần thứ X này", đồng chí Vũ Thanh Mai nhấn mạnh./.

Đồng chí Nguyễn Quế Lâm, Phó Trưởng ban Chuyên trách Ban Chỉ đạo Công tác Thông tin đối ngoại, Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế -  Ban Tuyên giáo Trung ương trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí.

Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ X xét tặng các tác phẩm/sản phẩm thông tin đối ngoại trong các hạng mục: Video Clip; Các sáng kiến, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại; Ảnh; Truyền hình; Phát thanh; Sách; Báo in tiếng Việt; Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng Việt; Báo in tiếng nước ngoài; Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng nước ngoài.

Tác phẩm/sản phẩm được xét tặng Giải thưởng trong năm là các tác phẩm/sản phẩm được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; xuất bản, phát hành, công bố, sáng tạo, áp dụng ở trong và ngoài nước, trong thời gian từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 30/6/2024. Đối với những tác phẩm/sản phẩm phát hành trước hoặc sau thời điểm nêu trên, phải có 2/3 thời lượng, số lượng tác phẩm/sản phẩm được công bố trong thời gian quy định.

Năm nay, Ban Tổ chức khuyến khích các tác giả/ nhóm tác giả gửi tác phẩm/ sản phẩm tham gia Giải thưởng bằng file điện tử, gửi về địa chỉ email: giaithongtindoingoai10@gmail.com.

Đối với các hạng mục sách, báo in tiếng Việt và tiếng nước ngoài gửi về địa chỉ: Văn phòng Đài Truyền hình Việt Nam, số 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội.

Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 31/7/2024.

 

Tin, ảnh: THẾ HOÀNG

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất