Thứ Năm, 21/11/2024
Tây Ninh
Chủ Nhật, 7/5/2023 17:4'(GMT+7)

Tây Ninh tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Đoàn kiểm tra một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên đường Nguyễn Văn Rốp.

Đoàn kiểm tra một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên đường Nguyễn Văn Rốp.

 

Kế hoạch được xây dựng với mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị và toàn xã hội đối với công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, coi đây là vấn đề hệ trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của Nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc và sự phát triển bền vững của đất nước; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với an ninh, an toàn thực phẩm; xây dựng chương trình, kế hoạch chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị đến từng chi bộ, đồng thời đề ra mục tiêu, chỉ tiêu bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương, đơn vị.

Việc tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW phải nghiêm túc, hiệu quả, thiết thực nhằm tạo sự thống nhất, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở về triển khai các nội dung về công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, định kỳ đánh giá, sơ kết, tổng kết việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW đối với cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; kịp thời phát hiện, xử lý những cán bộ, công chức, viên chức thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; khắc phục những khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện.

TẬP TRUNG TRIỂN KHAI 6 NHIỆM VỤ, GIÁI PHÁP

Thực hiện tinh thần Kế hoạch 154, có 6 nhiệm vụ, giải pháp được đề ra: (1) Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền trong triển khai thực hiện công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; (2) Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục và vận động thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; (3) Nâng cao năng lực và hiệu quả trong quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; (4) Hoàn thiện cơ chế và đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; (5) Xây dựng và phát triển các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; (6) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

 

TRIỂN KHAI ĐỒNG BỘ, PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM CỤ THỂ

 

Để triển khai tốt Chỉ thị số 17 -CT/TW, các huyện uỷ, thị uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ; các đảng đoàn, ban cán sự đảng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Chỉ thị số 17 -CT/TW và Kế hoạch số 154-KH/TU đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân; xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm sát thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương, đơn vị; xác định thời gian và phân công tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm để thực hiện. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện Kế hoạch ở cấp mình. 

Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh tăng cường công tác giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại các địa phương, đơn vị.

Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 17-CT/TW và Kế hoạch số 154-KH/TU; xây dựng Kế hoạch thực hiện với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Chỉ đạo nghiên cứu, đề xuất mô hình thống nhất một đơn vị chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tăng cường phối hợp với các ban, ngành chủ động chỉ đạo, triển khai kế hoạch phổ biến, quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị. Xây dựng chương trình giám sát thực hiện Chỉ thị. Tích cực tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Lồng ghép nội dung công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Phát huy vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm.

Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí của tỉnh thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Chủ trì, phối hợp với Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh theo dõi, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW và Kế hoạch số 154-KH/TU; định kỳ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

 

Đảng uỷ Công an chỉ đạo đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; chủ động phòng chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Có chính sách thỏa đáng, kịp thời khen thưởng và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm.

Các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc việc quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW và Kế hoạch số 154-KH/TU tại địa phương, cơ quan, đơn vị được phân công phụ trách./.

 

Thanh Hương

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất