Thứ Năm, 23/5/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Tư, 11/9/2019 13:31'(GMT+7)

Thăm hỏi văn nghệ sĩ nhân kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Minh Nhựt trò chuyện với NSND. Nguyễn Ngọc Phương.

Đồng chí Nguyễn Minh Nhựt trò chuyện với NSND. Nguyễn Ngọc Phương.

Tại buổi gặp gỡ, ghi nhận sự đóng góp to lớn của NSND Nguyễn Ngọc Phương và NSND Trần Hạnh, đồng chí Nguyễn Minh Nhựt ân cần, thăm hỏi sức khỏe 2 nghệ sĩ gạo cội của ngành Sân khấu Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Minh Nhựt chúc các nghệ sĩ dồi dào sức khỏe và tiếp tục đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp sân khấu nước nhà.

 

NSND. Nguyễn Ngọc Phương, sinh năm 1928 tại Hà Nội. Ông nguyên là Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam, nguyên Giám đốc Nhà hát Cải lương Trung ương, nguyên Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, nguyên Viện trưởng Viện Sân khấu Việt Nam. 

Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 1990. Sau khi tốt nghiệp ngành đạo diễn ở Học viện sân khấu quốc gia Liên Xô Lunachaxki, Nguyễn Ngọc Phương trở về nước và bắt tay vào thực hiện những vở diễn đầu tiên. “Đêm mưa” là vở diễn đầu tiên do ông dàn dựng và ngay lập tức, Nguyễn Ngọc Phương đã ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng khán giả. Sau đó, ông đã liên tiếp thực hiện nhiều vở kịch khác như: Anh Trỗi, Hoa pháo, Anh bộ đội, Trưởng giả học làm sang, Con đường và tuổi trẻ… 

Đầu năm 1967, đạo diễn Nguyễn Ngọc Phương dựng vở tuồng Đề Thám, vở diễn thành công với số buổi diễn lên tới trên 1000 đêm và nhận được nhiều tình cảm từ phía khán giả. Năm 1970, vở tuồng này đã giành Huy chương vàng tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc. Với thành công to lớn này, tên tuổi của ông đã nâng lên một tầm cao mới và ông được điều động làm giám đốc và chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Tuồng Bắc Trung ương.

Từ năm 1970 - 1990, Nguyễn Ngọc Phương đã dàn dựng trên 10 vở tuồng cổ trọn vẹn và gần 20 trích đoạn tuồng nổi tiếng như: Mạnh Lương bắt ngựa, Xuân Đào cắt thịt, Châu Sáng qua sông, Tỷ can dân gan... Tháng 08/1981, đạo diễn Ngọc Phương đã đưa nghệ thuật tuồng của Việt Nam sang Đức, Bungari và Liên Xô biểu diễn và đạt được thành công vang dội. Ông cũng chính là người đầu tiên đưa nghệ thuật tuồng ra thế giới.

 

NSND Trần Hạnh, sinh năm 1929 tại Hà Nội

NSND Trần Hạnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú vào tháng 1 năm 1994. Ông đã có được những vai diễn xuất sắc trên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội, với nhiều giải thưởng tại các liên hoan sân khấu toàn quốc (vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ Lam Sơn tụ nghĩa - huy chương vàng Liên hoan Kịch toàn quốc), vai chính trong vở Tiền tuyến gọi hay trong Âm mưu và tình yêu được dựng bởi đạo diễn Nguyễn Đình Nghi. 

Ông rời Nhà hát Kịch Hà Nội về nghỉ hưu năm 1989 và được công chúng biết đến nhiều qua các vai diễn trong phim truyền hình. Ông đã từng đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11 với phim Nước mắt đàn bà và nhiều giải thưởng khác. Năm 2010, ông nhận giải Cống hiến cho vai ông Thống trong phim Ngõ lỗ thủng của đạo diễn Quốc Trọng. Tháng 8/2019, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND.  

Nhất Phong

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất