Chủ Nhật, 21/7/2024
Y tế - Dân số
Thứ Tư, 27/11/2019 9:18'(GMT+7)

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ đối với gia đình sinh đủ hai con

Ưu tiên xét tuyển vào hệ thống trường công đối với những gia đình sinh đủ hai con.

Ưu tiên xét tuyển vào hệ thống trường công đối với những gia đình sinh đủ hai con.

Đó là những đề xuất của bà Phan Thị Mỹ Lệ, Phó chi cục trưởng, phụ trách Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình TP Hồ Chí Minh tại Hội thảo chuyên đề “Mức sinh thấp tại TP Hồ Chí Minh, thực trạng, nguyên nhân và giải pháp” do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 26/11.

Bà Phan Thị Mỹ Lệ cho biết, TP Hồ Chí Minh đã có nhiều giải pháp thực hiện việc chuyển trọng tâm từ Dân số - Kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và Phát triển. Công tác Dân số đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn 2015-2020. Bên cạnh những thành tựu đạt được, nhiều vấn đề dân số đang là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của đất nước nói chung và Thành phố nói riêng. TP Hồ Chí Minh hiện đang được xếp trong nhóm 17 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp nhất.

“Căn cứ theo các mô hình nhân khẩu học, mức sinh thấp sẽ tác động mạnh đến cơ cấu dân số của thành phố trong tương lai, tỷ lệ người trẻ và người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm, trong khi tỷ lệ người cao tuổi ngày càng tăng, điều này càng làm gia tăng tốc độ già hóa dân số tại thành phố”, bà Lệ cho biết thêm.

Trước thực trạng trên, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Y tế, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tham mưu cấp thẩm quyền trong triển khai thực hiện các ngiải pháp như: Nghiên cứu, đề xuất đưa vào Dự thảo Luật Dân số nội dung “Mỗi cặp vợ chồng được quyền quyết định số con” hoặc cân nhắc việc sửa đổi cho phép sinh con thứ 3 tại các vùng mức sinh thấp, không xem xét kỷ luật, giảm mức đánh giá thi đua hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức sinh con thứ 3 trở lên. Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp tăng cường trách nhiệm xã hội đối với việc sinh và chăm sóc trẻ.

Cụ thể, thực hiện các giải pháp nhằm giảm gánh nặng kinh tế - xã hội của việc chăm sóc trẻ đối với gia đình như: Hỗ trợ mở rộng chi phí trông trẻ và giáo dục mầm non, mở rộng các hình thức trông trẻ tại các trường mẫu giáo công từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi; ưu tiên chi phí trông trẻ và xét tuyển vào trường mẫu giáo công đối với các gia đình có đủ hai con; mở rộng các hình thức lớp học công sau giờ học hoặc thay đổi giờ nhập học; mở rộng các loại hình sinh hoạt trong trường công để trẻ có các hoạt động phù hợp với lịch sinh hoạt và đi làm của cha mẹ; mở rộng hệ thống trông trẻ ở cấp tiểu học; tích hợp hệ thống trông trẻ và giáo dục sau giờ học.

Ngoài ra, mở rộng ưu đãi về miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân và quyền lợi BHXH cho các gia đình sinh đủ hai con; cung cấp các ưu đãi cho các gia đình sinh đủ hai con như: Ưu tiên cho vay và mua nhà ở xã hội; ưu tiên xét tuyển vào hệ thống trường công; mở rộng hỗ trợ cho việc mang thai và sinh con; hoàn thiện hệ thống y tế và dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em…/.

Đan Phương

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất