Thứ Ba, 18/6/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Ba, 7/9/2021 10:34'(GMT+7)

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai 100 camera đọc mã QR ở các chốt kiểm soát phòng, chống dịch

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Công an TPHCM về công tác phòng chống dịch OVID-19. (Nguồn: sggp.org)

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Công an TPHCM về công tác phòng chống dịch OVID-19. (Nguồn: sggp.org)

Ngày 7/9, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đang triển khai lắp đặt 100 camera đọc mã QR tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, Công an Thành phố đã thí điểm lắp đặt camera đọc mã QR tại địa bàn quận 1 và quận 3, mang lại nhiều hiệu quả.

Theo đại diện Công an Thành phố Hồ Chí Minh, việc lắp đặt các mắt camera đọc mã thay thế cho việc sử dụng điện thoại thông minh cá nhân của cán bộ, chiến sỹ tại địa bàn quận 1 và quận 3 được thực hiện một cách nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển qua các chốt và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho các lực lượng tham gia công tác tại các chốt kiểm soát.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Công an thành phố đang cập nhật danh sách người được cấp giấy đi đường của các sở, ban, ngành, quận, huyện và yêu cầu lập danh sách các đối tượng được phép lưu thông trên đường không cần cấp giấy để cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Từ cơ sở dữ liệu này, lực lượng Công an sẽ kiểm soát người đi đường thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. Các đơn vị đầu mối, người dân thuộc diện được phép ra đường cung cấp danh sách để lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ.

Người ra đường cũng phải đăng ký và đối chiếu giữa lượng người ra đường với F0 quản lý trong cộng đồng xem có mối liên hệ nào không. Điều này sẽ tránh được trường hợp người được ra đường nhưng lại đang là F0.

Hiện Công an Thành phố đang phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) triển khai và hoàn thành lắp đặt 100 mắt camera đọc mã QR code và tích hợp vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để kiểm soát di biến động của người dân một cách hiệu quả nhất.

Theo C06, đơn vị này hiện đã cấp cho các chốt hơn 10.600 tài khoản, tổng số lượt qua chốt hơn 2 triệu lượt. Thông qua phần mềm quản lý, Cục C06 phát hiện gần 60 trường hợp F0 và hơn 11 ngàn công dân có nguy cơ cao mắc COVID-19 qua chốt.

Trước đó, ngày 6/9, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Công an thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, việc dùng camera quét mã QR tiến tới thay thế giấy đi đường, tạo hành lang an toàn, tránh nguy cơ tiếp xúc, lây nhiễm dịch bệnh; đồng thời tăng cường lực lượng tuần tra lưu động, phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ công tác 363 bao gồm tuần tra khép kín, đảm bảo an ninh trật tự, xử phạt vi phạm và phòng, chống tội phạm kịp thời./.

Thành Chung 

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất