Thứ Sáu, 21/6/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Ba, 28/3/2023 17:40'(GMT+7)

Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phát triển

Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tặng quà lưu niệm cho ông Ram Madhav, thành viên Hội đồng điều hành Quỹ Ấn Độ. (Ảnh: TA)

Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tặng quà lưu niệm cho ông Ram Madhav, thành viên Hội đồng điều hành Quỹ Ấn Độ. (Ảnh: TA)

Đồng chí Phan Xuân Thủy nhắc lại những kỷ niệm trong chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương tại Ấn Độ tháng 11/2022. Đồng chí cho biết, thời gian qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã đạt được nhiều thành tựu và bước tiến quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Ấn Độ là một trong bốn quốc gia mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Quan hệ song phương trên các kênh của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, giao lưu nhân dân ngày càng rộng mở và sâu sắc. Đặc biệt sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh... đã tạo được nền tảng vững chắc và là triển vọng to lớn để hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: TA)

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: TA)

Về quan hệ trên kênh Đảng, Đảng Cộng sản Việt Nam có quan hệ tốt đẹp với các chính đảng của Ấn Độ, trong đó có Đảng Quốc Đại (INC), Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP), các đảng cộng sản, cánh tả như Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI), Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít (CPI-M),... Đồng chí Phan Xuân Thủy nhấn mạnh luôn coi Ấn Độ là đối tác quan trọng, mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, đặc biệt là hợp tác trên kênh Đảng. 

Đồng chí Phan Xuân Thủy cũng đánh giá cao Quỹ Ấn Độ về những đóng góp đối với quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ qua chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ cuối năm 2022 vừa qua.

Quỹ Ấn Độ là một trung tâm nghiên cứu độc lập tập trung vào các vấn đề, thách thức và cơ hội của xã hội Ấn Độ. Với tầm nhìn trở thành một tổ chức tư vấn hàng đầu, phục vụ sự phát triển các giá trị quốc gia, thời gian qua, Quỹ Ấn Độ đã có nhiều đóng góp quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trong khuôn khổ hợp tác song phương như phối hợp với Việt Nam tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế, trao đổi thông tin, thảo luận về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm cũng như thúc đẩy hợp tác giữa Ấn Độ và ASEAN trong đó có Việt Nam.

Nhân dịp này, đồng chí Phan Xuân Thủy mong muốn trong thời gian tới, Quỹ Ấn Độ tiếp tục phát huy vai trò của mình, là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác trên kênh Đảng giữa hai nước, lĩnh vực vẫn còn nhiều dư địa và tiềm năng. Ban Tuyên giáo Trung ương sẵn sàng phối hợp với các cơ quan liên quan của Ấn Độ thúc đẩy thông tin rộng rãi về sự phát triển tốt đẹp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ, về hình ảnh đất nước và con người Ấn Độ, đóng góp có hiệu quả cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Đồng chí tin tưởng sự hợp tác ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả thiết thực giữa Việt Nam - Ấn Độ, trong đó có hợp tác trên kênh Đảng có thể đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai.

Ông Ram Madhav, thành viên Hội đồng điều hành Quỹ Ấn Độ vui mừng trước những kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ - Việt Nam; nhận thấy  quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và ASEAN trong đó có Việt Nam đã và đang được triển khai trên nhiều nhiều lĩnh vực. Quỹ Ấn Độ gần đây cũng đã có nhiều giải pháp, tham mưu với Chính phủ tổ chức thành công Hội nghị cấp cao của thanh niên ASEAN và Ấn Độ với sự tham gia của gần 200 thanh niên đến từ các nước ASEAN và Ấn Độ, hay Hội thảo về Ấn Độ Dương sắp được tổ chức tháng 5/2023... Ông Ram Madhav, thành viên Hội đồng điều hành Quỹ Ấn Độ mong rằng thời gian tới sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, phối hợp với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam ngày càng phát triển./.

Tin, ảnh: Nhật Minh

 

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất