Thứ Năm, 20/6/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Bảy, 20/8/2022 14:47'(GMT+7)

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam- Mexico

Đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Ủy ban Đối ngoại, Hạ viện Mexico

Đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Ủy ban Đối ngoại, Hạ viện Mexico

VUN ĐẮP TÌNH ĐOÀN KẾT HỮU NGHỊ 

Ông Fermat Banuelos Alfredo, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại, cùng các nghị sĩ Hạ viện Mexico bày tỏ vui mừng chào đón Đoàn cán bộ của Ban Tuyên giáo Trung ương sang thăm và làm việc với Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mexico.Với tư cách là Chủ tịch Hội nghị sĩ hữu nghị Mexico- Việt Nam hơn 2 nhiệm kỳ và có tới hơn 10 lần thăm Việt Nam, ông Fermat Banuelos Alfredo khẳng định dù cách nhau nửa vòng trái đất nhưng Việt Nam và Mexico có nhiều điểm tương đồng. Chính lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như công cuộc đổi mới phát triển trong giai đoạn hiện nay của Việt Nam là những bài học kinh nghiệm quý cho Mexico.

Ông Fermat Banuelos Alfredo nhấn mạnh Mexico luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam. Ngay sau khi Việt Nam giành được độc lập, thống nhất đất nước, ngày 19/5/1975, Mexico là nước Nam Mỹ đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Mexico luôn ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn đa phương như ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên của Liên hợp quốc; thành viên của của Tổ chức Thương mại quốc tế WTO; thành viên của các diễn đàn APEC; hiệp định thương mại tự do thế hệ mới CPTPP. Quan hệ giữa hai nước không ngừng được củng cố, tăng cường thể hiện qua các văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực như khoa học, giáo dục, nông nghiệp…

Trong dịp hai nước kỷ niệm 47 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (19/5/1975 - 19/5/2022) vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Thượng viện Mexico Olga Sanchez Cordero. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi, thống nhất, tăng cường nhiều chương trình hợp tác, thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam- Mexico đi vào chiều sâu. Ông Fermat Banuelos Alfredo bày tỏ mong muốn việc hợp tác trên lĩnh vực giáo dục giữa hai nước tiếp tục được quan tâm, với việc trao đổi về kinh nghiệm tổ chức phổ cập giáo dục, giáo dục bậc học mầm non; cấp học bổng, cử du học sinh đến nghin cứu học tập tại mỗi nước…

Cũng trong chiều cùng ngày, đồng chí Lại Xuân Môn cùng Đoàn Công tác của Ban Tuyên giáo có cuộc làm việc với bà Carmen Moreno Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Mexico. Bà Carmen Moreno bày tỏ sự quan tâm, đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước, đặc biệt là những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 giúp Việt Nam chủ động, sớm mở cửa phục hồi phát triển kinh tế. Bà Carmen Moreno cho rằng Việt Nam- Mexico còn nhiều tiềm năng lợi thế cho sự phát triển và nâng cấp mối quan hệ. Cơ hội giao thương ngày càng rộng mở, lợi thế của thị trường đông dân cư và các sản phẩm nông sản, thủy hải sản của hai nước sẽ vào được thị trường của nhau.

Bà Carmen Moreno đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương- cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, trong đó nhấn mạnh đặc biệt đến quan hệ giao lưu văn hóa, giáo dục giữa hai nước. Sớm hoàn tất việc hợp tác giáo dục giữa Học viện Ngoại giao của Việt Nam và Đại học Ngoại giao của Mexico. Có giải pháp để cán cân thương mại hai nước cân bằng hơn, để doanh nghiệp và các sản phẩm của Mexico vào được thị trường Việt Nam. Tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá về văn hóa, giáo dục, đất nước con người Mexico đến với người dân Việt Nam cũng như cộng đồng các quốc gia ASEAN. Trong đó cần hợp tác lựa chọn, chuyển ngữ, xuất bản những tác phẩm kinh điển của Mexico để giới thiệu với công chúng Việt Nam.

Đồng chí Lại Xuân Môn trao quà lưu niệm của Ban Tuyên giáo Trung ương cho ông Fermat Banuelos Alfredo, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hạ viện Mexico.

Đồng chí Lại Xuân Môn trao quà lưu niệm của Ban Tuyên giáo Trung ương cho ông Fermat Banuelos Alfredo, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hạ viện Mexico.

TĂNG CƯỜNG QUẢNG BÁ, GIỚI THIỆU VỀ VĂN HÓA, CON NGƯỜI MỖI NƯỚC

Phát biểu tại các cuộc làm việc, đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu mà Chính phủ và nhân dân Mexico đã dành cho Việt Nam trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển trong giai đoạn hiện nay. Nêu lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, những điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, về vị trí địa chính trị; về các hoạt động kỷ niệm 47 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mexico và kết quả hội đàm trực tuyến giữa Chủ tịch Quốc hội hai nước, đồng chí Lại Xuân Môn khẳng định Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Mexico và mong muốn quan hệ hợp tác với Mexico sẽ phát triển lên tầm cao mới.

Đồng chí Lại Xuân Môn cũng thông tin về những kết quả mà Việt Nam đạt được sau hơn 35 năm đổi mới; về Đại hội XIII của Đảng Công sản Việt Nam, cũng như kết quả, phương hướng nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức; về công tác lý luận chính trị, nắm bắt dư luận xã hội; tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; công tác báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ; khoa học giáo dục.

Đồng chí Lại Xuân Môn và bà Carmen Moreno, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Mexico.

Đồng chí Lại Xuân Môn và bà Carmen Moreno, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Mexico.

Đồng chí Lại Xuân Môn trao đổi và đề nghị Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, chia sẻ các kinh nghiệm trên các lĩnh vực như nghiên cứu lý luận giúp cho việc hoạch định đường lối, chiến lược phát triển của đất nước; việc tổ chức nghin cứu, học tập, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng cầm quyền; chính sách pháp luật của Nhà nước đối với hệ thống công chức công vụ và toàn dân; việc quản lý, quy hoạch phát triển hệ thống báo chí, xuất bản; phát triển văn hóa, khoa học, giáo dục. Việc tăng cường hợp tác giao lưu văn hóa, hợp tác giáo dục, xuất bản những xuất bản phẩm có giá trị về lịch sử, văn hóa, thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội giúp giới thiệu về lịch sử, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam đến với người dân Mexico và khu vực Mỹ La tinh. Đề nghị Mexico ủng hộ Việt Nam trên những diễn đàn đa phương.

Cùng nhau trao đổi những vấn đề mà hai bên quan tâm, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hạ Viện; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Mexico cùng cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các cơ quan chức năng của Việt Nam; tăng cường mối quan hệ phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương; thúc đẩy việc chuyển giao bản quyền những tác phẩm kinh điển của Mexico để chuyển ngữ xuất bản tại Việt Nam cũng như chuyển ngữ các tác phẩm nổi tiếng của Việt Nam để xuất bản giới thiệu tới công chúng Mexico.

Khánh Chi

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất