Thứ Hai, 22/7/2024
Xã hội
Chủ Nhật, 16/12/2018 16:52'(GMT+7)

Thúc đẩy tinh thần, khát vọng khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: TTXVN)

Đây là chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ khai mạc “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018” được tổ chức sáng nay, ngày 16/12, tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Hà Nội.

Chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, nhằm tổng kết công tác triển khai hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục trong năm 2018.

KHƠI DẬY TINH THẦN KHỞI NGHIỆP TRONG SINH VIÊN

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng chia sẻ, đất nước ta đã trải qua bao thiên tai, địch họa, nhân dân đã đi qua hai cuộc chiến tranh khốc liệt, với nhiều hy sinh, mất mát. Với những khó khăn đó, Việt Nam có xuất phát điểm thấp so với các nước nên dù trong thời gian qua, Việt Nam là nước có tốc độ phát triển nhanh trên thế giới nhưng vẫn chỉ là nước có thu nhập trung bình thấp.

“Chúng ta không thể đợi nước khác đến làm giàu cho Việt Nam mà bản thân mỗi người dân phải cùng góp sức để đất nước giàu lên”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng mong muốn thế hệ trẻ sẽ là tầng lớp đưa đất nước phát triển lớn mạnh và khi mỗi người trẻ có khát vọng, họ sẽ dám dấn thân, không sợ thất bại để có ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo.

“Phải khơi dậy trong mình tinh thần khởi nghiệp sáng tạo và coi đây là sự đền ơn tốt nhất trước hết cho cha, mẹ, sau đó là cho quê hương, đất nước”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hy vọng sẽ có nhiều hơn những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong học sinh, sinh viên và những ý tưởng đó được sự hỗ trợ, nuôi dưỡng từ nhiều nguồn lực, nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay Việt Nam có khoảng 600.000 doanh nghiệp, một con số rất nhỏ so với thế giới, nhưng trong số này chỉ có một nửa là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Do vậy, Việt Nam cần có thêm nhiều doanh nghiệp sáng tạo để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Phó Thủ tướng tin tưởng, nếu có bước đi đúng, chiến lược đúng, khơi dậy được tinh thần và sức mạnh của toàn dân tộc, chúng ta chắc chắn sẽ thành công.

Các đại biểu cùng bấm nút khai mạc Ngày hội. (Ảnh: TTXVN)

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CŨNG CẦN THAY ĐỔI

Theo Phó Thủ tướng, để giúp sinh viên khởi nghiệp sáng tạo, sinh viên trước hết cần được trang bị kiến thức về khởi nghiệp và các trường đại học cũng phải thay đổi. Các trường đã trải qua quá trình dài các trường đại học cơ bản ít nghiên cứu, dạy theo giáo trình, thầy giáo tự nghĩ mình cao hơn học sinh về tri thức. Điều đó cần phải thay đổi và các thầy cô giáo phải sáng tạo ngay trong giảng dạy.

Phó Thủ tướng khẳng định đại học phải là thành tố chính trong hệ sáng tạo quốc gia, là nơi nghiên cứu ra các tri thức mới thay vì truyền thụ các tri thức cũ. Các cơ sở giáo dục, các trường đại học, cao đẳng cần có các biện pháp kết nối và hỗ trợ cần thiết để nuôi dưỡng ý tưởng của học sinh, sinh viên.

Về vấn đề hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian qua, Bộ đã hướng dẫn và chỉ đạo các cơ sở đào tạo cung cấp thông tin, tạo môi trường, tổ chức các hoạt động truyền cảm hứng nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên.

Các trường đã xây dựng những chương trình đào tạo tinh thần doanh nhân, tinh thần khởi nghiệp, cung cấp các kiến thức cần thiết để thế hệ trẻ có thể đối mặt với các vấn đề của thực tiễn một cách tích cực nhất. Sinh viên cần nhìn thấy trong các khó khăn những cơ hội mang tính thách thức, có niềm tin và động lực để giải quyết khó khăn, mang lại giá trị cho bản thân, cộng đồng và doanh nghiệp.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, sau một năm triển khai Đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025", các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong ngành giáo dục đã có nhiều chuyển biến tích cực. Minh chứng là các sản phẩm, các dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên trong cả nước mang đến trưng bày thông qua các gian hàng tại Ngày Hội hôm nay rất phong phú, sáng tạo.

Không chỉ có dự án của các sinh viên, Ngày hội còn có sự góp mặt của các dự án khởi nghiệp đến từ học sinh phổ thông ở độ tuổi còn rất trẻ nhưng có tinh thần khát khao khởi nghiệp và mong muốn được hiện thực hóa các ý tưởng của mình.

Để hỗ trợ cho các sinh viên và cho cả các trường, trong khuôn khổ Ngày hội, nhiều hoạt động được tổ chức như: Diễn đàn “Nguồn cảm hứng khởi nghiệp của học sinh sinh viên”; Hội thảo “Nghiên cứu khoa học, ươm tạo khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học”; Hội thảo “định hướng xây dựng hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đối với học sinh Trung học phổ thông”; Diễn đàn “Động lực giúp sinh viên khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0”.

Đặc biệt, trong Ngày hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng tổ chức chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2018”.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, cuộc thi là dịp để động viên, khích lệ tinh thần khởi nghiệp của sinh viên, đồng thời cũng là cầu nối để có thể kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân với các ý tưởng khả thi để giúp sinh viên, học sinh hiện thực hóa dự án của mình./.

Phạm Mai (Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất