Thứ Sáu, 19/7/2024
Văn hóa
Thứ Tư, 26/6/2024 20:1'(GMT+7)

Tôn vinh nét đẹp đời thường

Hoạ sỹ Trần Quang Thái (thứ hai từ trái sang); Giáo sư GS.TS Dam Won Kim Chang Bae (thứ 3 từ trái sang) cùng các khách mời tham dự triển lãm.

Hoạ sỹ Trần Quang Thái (thứ hai từ trái sang); Giáo sư GS.TS Dam Won Kim Chang Bae (thứ 3 từ trái sang) cùng các khách mời tham dự triển lãm.

Tới dự khai mạc có đại diện Hội Mỹ thuật Việt Nam, các hoạ sỹ và khách mời là GS.TS Dam Won Kim Chang Bae - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc cùng người yêu mỹ thuật Việt Nam.

Đây là triển lãm thường niên cùa Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc, được từ năm 2001 đến nay.

Triển lãm Cuộc sống quanh ta năm 2024 trưng bày 63 tác phẩm, là những sáng tác mới của 62 tác giả thuộc thuộc Câu lạc bộ Mỹ thuật sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc. Các tác phẩm được vẽ bằng nhiều chất liệu như sơn dầu, sơn mài, lụa, acrylic,… Với đề tài ca ngợi cuộc sống, người xem có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh bình dị với những bức tranh của làng gốm, thổ cẩm, làng nón… những bức tranh phong cảnh bốn mùa, đình làng, khuê văn các…

Những bức tranh nghệ thuật hoàn toàn đơn sơ, không mang tính trừu tượng sẽ giúp người xem triển lãm có những giây phút lắng đọng, thư thái, chạm đến trái tim với những điều giản dị, thân thương mà cuộc sống xung quanh mang lại. Qua đó, giúp con người thêm yêu, trân trọng cuộc sống từ những điều đơn giản hàng ngày.

Có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu như: “Thành phố đỏ” của Nguyễn Bình Sơn, “Văn Miếu Quốc Tử Giám” của Trịnh Văn Sinh, “Y Tý đại ngàn miền biên viễn” của Nguyễn Quang Trung, “Phong cảnh đình làng Đông Hồ” của Trần Quang Thái, “Quê hương đổi mới” của Lương Văn Lưu, “Làng làm nón” của Nguyễn Thị Kim Oanh, “Làng thủy canh” của Cao Minh Hồng, “Nàng gốm” của Lê Thu Huyền, “Nắng sớm làng hương” của Trịnh Nam, “Nghề dệt thổ cẩm” của Vũ Thị Thu Hương, “Làng gốm Bát Tràng” của Trương Tuấn Anh, “Làng chài” của Trương Thị An Hà…

Họa sỹ Trần Quang Thái, Chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ: “Trước đây, triển lãm nhằm ca ngợi nét đẹp trong lao động sản xuất thuộc lĩnh vực công, nông nghiệp. Hoạ sỹ Trần Văn Cẩn đi về Mạo Khê, hay các hoạ sỹ đi về vùng biển, vùng nông thôn Thái Bình….với những triển lãm về thợ mỏ Quảng Ninh, thợ đóng tàu ở Hải Phòng, sau đó vẽ công trình hướng đến xây dựng tổ quốc mới…”. Theo hoạ sỹ Thái, những năm gần đây triển lãm thiên về ca ngợi vẻ đẹp cuộc sống, vẻ đẹp làng nghề, vẻ đẹp phong cảnh Việt Nam với những màu sắc, bố cục, con mắt nhìn của người Việt. Cách thể hiện của các hoạ sỹ đi gần nhất đến trái tim người xem với vẻ đẹp đơn sơ, bình dị từ những phát hiện mới mẻ trong cuộc sống hàng ngày. Qua đó góp phần tạo sân chơi cho tất cả các hoạ sỹ và người yêu nghệ thuật, làm cho cuộc sống hàng ngày trở nên đẹp hơn, ý nghĩa hơn.

 

Với tư cách là khách mời tham dự triển lãm, GS.TS Dam Won Kim Chang Bae – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc đánh giá cao nhiệt huyết của các hoạ sỹ Việt Nam. Ông cho rằng, đối với nghệ thuật không có biên giới, không có giới hạn. Trong tương lai, ông hy vọng hoạ sỹ Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Ông cũng bày tỏ mong muốn cùng với hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm mỹ thuật về hoa sen và Phật giáo.

PV

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất