Thứ Ba, 16/7/2024
Thế giới
Thứ Năm, 4/5/2023 9:59'(GMT+7)

Tổng thống Ukraine tới Phần Lan gặp lãnh đạo các nước Bắc Âu

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyến thăm của ông Zelensky chỉ được thông báo rộng rãi sau khi ông tới Phần Lan. Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto, Tổng thống Zelensky cảm ơn Helsinki đã hỗ trợ quân sự cho Kiev đồng thời cho biết hai bên đã nhất trí đẩy nhanh việc bàn giao hàng hỗ trợ.

Ông Zelensky cũng bày tỏ tin tưởng năm 2023 sẽ là năm quyết định đối với Ukraine, cục diện cuộc xung đột tại nước này cũng như đối với châu Âu. 

Tổng thống Zelensky cũng chúc mừng việc Phần Lan trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hồi tháng 4. Ông cho rằng Ukraine cần những sự đảm bảo an ninh tương tự từ NATO.

Theo kế hoạch, trong ngày 3/5, ông Zelensky sẽ có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và Thủ tướng Iceland Katrin Jakobsdottir. Theo cố vấn truyền thông của Tổng thống Ukraine Daria Zarivna, đây là bước đi thúc đẩy sự ủng hộ để Kiev gia nhập NATO.

Các quốc gia Bắc Âu đều đã cam kết hỗ trợ Ukraine về tài chính và quân sự. Mới đây nhất, hôm 2/5, Đan Mạch thông báo đã gửi hỗ trợ quân sự trị giá 1,7 tỷ kroner (250 triệu USD) cho Ukraine./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất