Thứ Sáu, 21/6/2024
Y tế - Dân số
Thứ Sáu, 4/10/2019 13:58'(GMT+7)

Trao danh hiệu ‘Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc’

Trao danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con sữa mẹ xuất sắc cho Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Trao danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con sữa mẹ xuất sắc cho Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em cho biết 90% bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong thời gian nằm tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng. Kết quả này xuất phát từ các nỗ lực của bệnh viện nhằm hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là việc thực hiện da kề da cho bà mẹ và trẻ sơ sinh liên tục ít nhất 90 phút sau sinh trước khi thực hiện các chăm sóc thường quy như cân trẻ hay tiêm vaccine.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ sơ sinh cần được da kề da với mẹ ít nhất 90 phút đầu sau sinh để ngăn ngừa nguy cơ hạ thân nhiệt và giảm nguy cơ tử vong. Trẻ được da kề da sẽ tăng tỷ lệ bú mẹ sớm trong vòng 90 phút đầu sau sinh lên trên 3 lần và việc bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh giúp giảm 2 lần nguy cơ tử vong so với trẻ không được bú sớm. Nghiên cứu quan sát tác động tích cực của việc áp dụng da kề da đủ 90 phút liên tục ở Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cũng cho thấy điều tương tự, tỷ lệ trẻ sơ sinh phải chăm sóc đặc biệt giảm 30%, tỷ lệ phải sử dụng kháng sinh giảm trên 50% và tỷ lệ trẻ bú mẹ hoàn toàn tăng gấp 3 lần.

Trên thực tế, những bệnh viện làm đúng quy trình da kề da sau sinh cho mẹ và trẻ như Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng không phải là nhiều. Theo khảo sát của Bộ Y tế, với trên 3.500 bà mẹ sau khi xuất viện, chỉ có 39% bà mẹ được da kề da đủ 90 phút với trẻ và 30% bà mẹ không thể cho con bú sớm trong vòng 90 phút sau sinh.

Theo bác sỹ Nguyễn Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, để có thể thực hiện da kề da ít nhất 90 phút thường quy cho các ca sinh thường và sinh mổ, bệnh viện đã rất nỗ lực huy động trí tuệ tập thể, thực hiện các tập huấn, các hội thảo khoa học chuyên đề, thí điểm và ghi chép thống kê các thay đổi tích cực của da kề da ít nhất 90 phút liên tục trên sức khỏe của mẹ và trẻ, sau đó mới nhân rộng trên quy mô toàn bệnh viện.

“Những thành quả và thực hành tốt của Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cần được nhân rộng, để ngày càng có nhiều hơn trẻ em được bú mẹ sau khi sinh. Đơn vị đào tạo-nghiên cứu về chăm sóc sơ sinh và sữa mẹ tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng là trung tâm duy nhất trên cả nước nghiên cứu về vấn đề này và là nguồn lực lớn để bệnh viện chia sẻ cách làm và hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện khác”, ông Roger Mathisen, Giám đốc Chương trình Alive & Thrive khu vực Đông Nam Á bày tỏ.

Sáng kiến “Bệnh viện thực hành nuôi con sữa mẹ xuất sắc” được triển khai bởi Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh với sự hỗ trợ của Alive & Thrive và cơ quan viện trợ Ireland. Ngày 6/8/2019, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3451/QĐ-BYT quy định “Tiêu chí và quy trình công nhận danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con sữa mẹ xuất sắc”, là cơ sở để nhân rộng sáng kiến này trên toàn quốc, mang lại lợi ích cho nhiều hơn các trẻ em và bà mẹ./.

Theo chinhphu.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất