Thứ Năm, 22/2/2024
Nhịp cầu Tuyên giáo
Thứ Tư, 13/9/2023 23:5'(GMT+7)

Trao giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ nhất

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thảo và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao giải thưởng cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đạt giải Nhất.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thảo và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao giải thưởng cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đạt giải Nhất.

Đến dự Lễ trao giải có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lê Quốc Minh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng đông đảo lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương, các tác giả đoạt giải và các cơ quan thông tấn, báo chí...

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ nhất nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp xuất sắc của tập thể, cá nhân đội ngũ những người làm báo đối với sự nghiệp phát triển văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình.

Được phát động vào ngày 26/12/2022, Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các nhà báo, các cơ quan báo chí trong cả nước. Ban Tổ chức nhận được tổng số 1.084 tác phẩm dự giải.

Theo đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đây là số lượng tác phẩm lớn, nhất là đối với một giải báo chí ngành tổ chức trong năm đầu tiên. Điều này thể hiện sự quan tâm cao của các nhà báo và công chúng báo chí đối với lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đồng chí Phạm Tất Thắng, đồng chí Lê Quốc Minh trao chứng nhận và biểu trưng giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải Nhì.

Kết quả, Hội đồng Chung khảo đã chấm chọn được 94 tác phẩm xuất sắc để trao 4 Giải Nhất, 15 Giải Nhì, 25 Giải Ba và 50 Giải Khuyến khích cho các cá nhân, đồng thời trao tặng 3 Giải Tập thể cho Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Nhân Dân và Báo điện tử Tổ quốc.

Các Giải A bao gồm: Tác phẩm “Chấn hưng văn hóa Việt Nam - Yêu cầu được khẳng định từ thực tiễn” của tác giả Nguyễn Thị Mai Anh, Tạp chí Cộng sản; loạt 4 kỳ: "Các hệ giá trị Việt Nam - "ngọc" càng mài càng sáng" của nhóm tác giả Vũ Lệ Huyền, Phạm Thị Thu Thủy, Nguyễn Thị Thảo, Tô Minh Ngọc, Trần Thị Yến, Báo Quân đội nhân dân; toạ đàm “80 năm Đề cương văn hoá Việt Nam” của nhóm tác giả Nguyễn Quý Mạnh Minh, Lê Quang Nga, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương và phóng sự 8 ảnh “Người thổi hồn cho đất thành Di sản thế giới” của tác giả Trần Văn Huấn, Báo Văn hóa.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm trao giải thưởng cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đạt giải Ba.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, cùng với 94 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả và 3 tập thể được tôn vinh, các tác phẩm tham dự giải được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, phản ánh chân thực, toàn diện, chuyển tải nhiều thông điệp sâu sắc, ý nghĩa, góp phần khẳng định những dấu ấn, kết quả nổi bật nửa nhiệm kỳ ngành văn hóa, thể thao và du lịch thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh, mặc dù kết quả có thể chưa làm hài lòng tất cả, vẫn còn những điều cần phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa từ phía cơ quan tổ chức và các tổ chức, cá nhân tham dự giải. Những gì toàn ngành đã nỗ lực khắc phục khó khăn cùng với sự đồng hành trách nhiệm của các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo đạt được đã một lần nữa khẳng định, lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành rất quan tâm và đạt được nhiều thành tựu, chuyển biến tích cực.

Các Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, Tạ Quang Đông trao giải cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đạt giải Khuyến khích.

Tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy tuyên bố phát động Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ Hai năm 2023 để tiếp tục lan tỏa những thành tựu của ngành, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp xuất sắc của tập thể, cá nhân đối với sự nghiệp phát triển văn hóa , thể thao và du lịch. Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí, các phóng viên, biên tập viên quan tâm, tổ chức sản xuất, xuất bản những tác phẩm báo chí tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: Việc triển khai Nghị quyết của Đảng, Kết luật của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào cuộc sống; chuyển động của Ngành Văn hóa sau chỉ đạo của Tổng Bí thư tại Thư chúc mừng nhân dịp Hội nghị tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực Văn hóa toàn quốc năm 2023; công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hoá; từng bước cụ thể hóa vai trò của văn hóa - “hệ điều tiết” trong sự vận động mọi mặt của đời sống.

Bên cạnh đó, các phóng viên báo chí cần tiếp cận, khai thác giá trị văn hóa trên tinh thần “Văn hóa là kết quả của kinh tế, đồng thời là động lực của sự phát triển kinh tế”; Xây dựng môi trường văn hoá cơ sở; định vị vị thế và thế mạnh của du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới trên cơ sở bảo tồn, phát huy giá trị tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên lịch sử văn hóa; phát triển công nghiệp văn hóa, chính sách nguồn lực và giải pháp phát triển thể dục, thể thao./.

VĂN QUÁN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất