Thứ Hai, 17/6/2024
Văn hóa
Thứ Hai, 22/8/2022 16:21'(GMT+7)

Tuần lễ trưng bày ảnh "Tự hào biển, đảo Việt Nam"

Các đại biểu cắt băng khai mạc tuần lễ trưng bày ảnh "Tự hào biển, đảo Việt Nam".

Các đại biểu cắt băng khai mạc tuần lễ trưng bày ảnh "Tự hào biển, đảo Việt Nam".

Hội Luật gia Việt Nam vừa phối hợp với Trường đại học Tôn Đức Thắng và Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức Tuần lễ trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào biển, đảo Việt Nam”.

Với hơn 100 tác phẩm ảnh, hiện vật, không gian trưng bày được tổ chức theo 7 khu, tương ứng với các nội dung: Những tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước với biển, đảo Việt Nam; Hội Luật gia Việt Nam tham gia đấu tranh pháp lý bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông; Cuộc sống đời thường của quân và dân trên đảo Trường Sa; Tuổi trẻ Việt Nam với biển, đảo quê hương…

Các bạn trẻ tham quan khu triển lãm.

Trưng bày ảnh diễn đến hết ngày 27/8. Qua tuần lễ trưng bày ảnh, Hội Luật gia Việt Nam hy vọng giới Luật gia và người xem sẽ hiểu sâu sắc hơn về sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với biển đảo quê hương; những tư liệu khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, ông Nguyễn Văn Quyền cho biết biển, đảo Việt Nam là bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc. Trong những năm qua, Hội Luật gia Việt Nam luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ đấu tranh pháp lý bảo vệ, khẳng định chủ quyền biển, đảo và lợi ích quốc gia, dân tộc.

Hội Luật gia Việt Nam hy vọng, người xem sẽ hiểu hơn về biển, đảo quê hương thông qua những tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Tuần lễ trưng bày ảnh còn ngợi ca tình yêu biển đảo, quê hương đất nước và lòng quả cảm, không ngại hy sinh của những người lính đang ngày đêm canh giữ biển, đảo quê hương.

Đại tá Nguyễn Xuân Thanh, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát Quân sự Quân chủng Hải quân Việt Nam, cho hay ông đã 9 lần đưa đoàn đại biểu, quân dân đến các đảo của Việt Nam trên Biển Đông. Trong các chuyến hải trình, mọi người đều cảm thấy ấm lòng khi thấy đời sống cán bộ chiến sĩ hải quân, nhân dân trên biển đảo, nhà giàn ngày càng được cải thiện.

Khai mạc tuần lễ trưng bày ảnh: “Tự hào biển, đảo Việt Nam” ảnh 2
Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền trao tặng mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Ông Vũ Anh Đức, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Tôn Đức Thắng phát biểu, tuần lễ trưng bày tranh là một hoạt động ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức của giảng viên, sinh viên về chủ quyền biển đảo quốc gia, đảm bảo an ninh quốc phòng và khơi dậy tinh thần yêu nước.

Thưởng lãm các tác phẩm tại không gian trưng bày ảnh “Tự hào biển, đảo Việt Nam”, bạn Nguyễn Trúc Hương Bình, sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM chia sẻ: “Khi nghe các thầy chia sẻ, em thấy Việt Nam của mình có bề dày lịch sử rất hùng vĩ. Thông qua đó, em ý thức bản thân mình sẽ trau dồi kiến thức và chia sẻ với bạn bè để mọi người cùng ý thức về vấn đề giữ gìn biển đảo của Việt Nam mình”.

Thông qua chương trình này, Hội Luật gia Việt Nam muốn kêu gọi các tầng lớp nhân dân cả nước tiếp tục ủng hộ, tạo nguồn lực góp phần chăm lo, động viên cán bộ chiến sĩ hải quân, bộ đội biên phòng, kiểm ngư, cảnh sát biển, ngư dân và nhân dân sinh sống ở các vùng biên giới đất liền, trên hải đảo. Đồng thời, phát động chương trình Tết Trung thu “Bố ở đảo xa, con ở nhà có bạn” năm 2022 nhằm chăm lo, động viên các cháu thiếu nhi là con em cán bộ chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ trên biển, đảo

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam đã trao tặng mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa cho lãnh đạo Trường đại học Tôn Đức Thắng./.

Tuần lễ trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào biển, đảo Việt Nam” diễn ra từ ngày 20 - 27.8.2022 tại Trường đại học Tôn Đức Thắng (số 19 Nguyễn Hữu Thọ, Q.7, TP.HCM), gồm 7 nội dung được chia thành 7 khu:

Khu 1: Những tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên hai Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Khu 2: Sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Khu 3: Hội Luật gia Việt Nam tham gia đấu tranh pháp lý bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Khu 4: Hoạt động thực tế của các đoàn công tác từ đất liền đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa.

Khu 5: Cuộc sống đời thường của quân và dân trên huyện đảo Trường Sa.

Khu 6: Tuổi trẻ Việt Nam với biển đảo quê hương.

Khu 7: Một số hiện vật trưng bày về biển, đảo Việt Nam.


Thanh Tú

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất