Thứ Năm, 20/6/2024
Xã hội
Thứ Tư, 22/5/2019 8:37'(GMT+7)

Việt Nam nỗ lực trong bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Y tế Thế giới, ngày 21/5 tại Geneva,  Thụy Sĩ.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Y tế Thế giới, ngày 21/5 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã dẫn đầu đoàn đại biểu của Bộ Y tế nước CHXHCN Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 72 Đại Hội đồng Y tế Thế giới WHA72 diễn ra từ ngày 20/5 – 28/5/2019 tại Geneva, Thụy Sỹ. Chủ đề của Kỳ họp 72 Đại Hội đồng Y tế Thế giới năm nay là: “Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân: Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Khoảng 4.000 đại biểu của 194 quốc gia thành viên WHO đang tham dự Đại hội đồng Y tế Thế giới, với chương trình nghị sự gồm hơn 70 chủ đề thảo luận.

 Đoàn đại biểu Việt Nam tại kỳ họp lần thứ 72 Đại Hội đồng Y tế Thế giới WHA72

CHÍNH PHỦ VIỆT NAM NỖ LỰC “KHÔNG ĐỂ AI BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU” TRONG CSSK

Tại phiên toàn thể hôm 21/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã có bài phát biểu, trong đó nêu rõ “Không để ai bị bỏ lại phía sau” là một nguyên tắc cốt lõi của bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, trong đó  mọi người dân - bất kể họ là ai, sống ở đâu, hoặc có điều kiện kinh tế hay không - đều có thể tiếp cập được các dịch vụ y tế có chất lượng khi cần.

Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực để đảm bảo mọi người dân đều có thể được hưởng lợi từ các chương trình chăm sóc sức khỏe do ngân sách nhà nước và bảo hiểm y tế chi trả. Ngân sách nhà nước chi trả cho các dịch vụ dự phòng và bao phủ 100% các đối tượng thuộc các chương trình y tế, trong khi chương trình bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ khám chữa bệnh và đến nay đã bao phủ được 88% dân số.

Để đảm bảo những đối tượng  dễ bị tổn thương  có thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà không gặp khó khăn về tài chính, chính phủ trợ cấp 100% phí bảo hiểm y tế cho tất cả người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và người già từ 85 tuổi trở lên; trợ cấp 70% phí bảo hiểm y tế cho người cận nghèo.

Các mục tiêu Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHC) và Phát triển bền vững (SDG3) chỉ có thể đạt được thông qua việc thực hiện  chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ).

ƯU TIÊN TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG Y TẾ CƠ SỞ

Với mục tiêu tăng cường năng lực cho hệ thống y tế cơ sở, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn cho người dân, Việt Nam có một kế hoạch hành động tham vọng và cam kết chính trị vững chắc nhằm nâng cao năng lực cho hơn 11.000 trạm y tế xã. Hầu hết các trạm y tế xã đều có bác sỹ, y tá, nữ hộ sinh, y sỹ y học cổ truyền theo nguyên lý y học gia đình, tập trung vào tăng cường sức khỏe, phòng bệnh, phát hiện sớm, điều trị, quản lý các bệnh không lây nhiễm.

Cải cách cơ chế tài chính, đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo con người, y ế cơ sở hoạt động dựa trên nguyên lý y học gia đình là những nội dung chính của cải cách chăm sóc sức khỏe ban đầu, hướng đến bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Việt Nam huy động các nguồn tài chính khác nhau trong đó có các khoản vay ưu đãi và tài trợ của các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh châu Âu (EU) và các đối tác phát triển khác.

Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách quan trọng trên cơ sở chuyển hướng từ các dịch vụ chăm sóc dựa vào bệnh viện và chữa bệnh sang chú trọng vào dịch vụ chăm sóc dựa vào cộng đồng và phòng bệnh như Chương trình Sức khỏe Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2018.

Bộ trưởng Kim Tiến cũng chia sẻ khó khăn lớn nhất mà ngành y tế Việt Nam đang gặp phải hiện nay là cơ chế tài chính cho chăm sóc sức khỏe ban đầu ở cấp cơ sở. Ngoài ra, mô hình công-tư vẫn chưa được thực hiện hợp lý, hiệu quả. Thuế đối với các sản phẩm rượu, thuốc lá chưa được huy động và sử dụng hiệu quả cho các chương trình nâng cao sức khỏe.

Cuối cùng, Bộ trưởng nhấn mạnh, với những đầu tư tập trung cho chăm sóc sức khỏe ban đầu, cải cách cơ chế tài chính, tăng cường nhân lực y tế, tăng khả năng tiếp cận với thuốc, vắcxin và các sản phẩm y tế, cùng với cam kết chính trị mạnh mẽ, Việt Nam đang xây dựng hệ thống y tế công bằng, hiệu quả để đạt được bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và các mục tiêu phát triển bền vững.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định có rất nhiều việc cần làm để đổi mới hệ thống y tế theo định hướng lấy CSSKBĐ làm nền tảng với chất lượng, hiệu quả, công bằng để đạt được mục tiêu bao phủ CSSK toàn dân. Việc chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia thành viên là rất quan trọng và Việt Nam tin rằng với sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, Việt Nam có thể đảm bảo mọi người dân có sức khỏe và phúc lợi tốt hơn.

HƠN MỘT NỬA DÂN SỐ THẾ GIỚI VẪN CHƯA TIẾP CẬN ĐƯỢC VỚI CHĂM SÓC Y TẾ CƠ BẢN

Trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 72, vấn đề bảo đảm cho mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế cần thiết mà không gặp phải bất cứ khó khăn tài chính nào, vẫn tiếp tục là trọng tâm của các thảo luận.

Chương trình nghị sự của Đại hội đồng Y tế Thế giới cũng dự kiến thông qua ngân sách 2020-2021, với giá trị lên tới gần 5 tỷ USD nhằm đạt các mục tiêu như cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, bảo vệ người dân khỏi các tình huống khẩn cấp về y tế.

Các đại biểu cũng thảo luận về các tác động của biến đổi khí hậu tới sức khỏe con người, vấn đề tiếp cận với vắcxin, sức khỏe của người di cư. Ngoài ra, cải cách thể chế tại WHO, vấn đề hội nhập ngày càng mạnh mẽ của WHO vào hệ thống Liên hợp quốc cũng là các chủ đề thảo luận tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 72.

Bên cạnh chương trình nghị sự dày đặc, vấn đề gia tăng các trường hợp mắc bệnh và số lượng ca tử vong liên quan đến bệnh Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo cũng là chủ đề nóng tại Đại hội đồng.

Theo số liệu mới nhất, gần 1.800 người đã bị nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ bị nhiễm bệnh. Các nhà chức trách địa phương cũng cho biết, số người chết được xác định đã vượt quá 1.000 và hàng trăm người đã được điều trị khỏi bệnh. Trải qua gần một năm không thể kiểm soát dịch bệnh, WHO vừa công bố biện pháp can thiệp ở cấp độ gần với các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi virus.

Thanh Giang (tổng hợp)

 

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất