Thứ Ba, 23/7/2024
Văn hóa
Thứ Ba, 5/10/2021 9:6'(GMT+7)

Vĩnh biệt nhà báo Cuba Marta Rojas - người bạn của nhân dân Việt Nam

Nữ nhà báo Marta Rojas và lãnh tụ cách mạng Fidel Castro. (Nguồn: Asere)

Nữ nhà báo Marta Rojas và lãnh tụ cách mạng Fidel Castro. (Nguồn: Asere)

Ngày 4/10, Hội nhà báo Cuba và nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, cho biết nhà báo cách mạng lão thành Marta Rojas, một người bạn thân thiết và nhân chứng lịch sử cho cuộc đấu tranh giữ nước của nhân dân Việt Nam, đã đột ngột từ trần ngày 3/10 do một cơn đau tim.

Nữ nhà báo Marta Rojas sinh ngày 17/5/1931 tại Santiago de Cuba. Ngay sau khi tốt nghiệp ngành Báo chí tại Đại học La Habana, bà đã chứng kiến cuộc tấn công vào trại lính Moncada ngày 26/7/1953 do lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro chỉ huy và phiên tòa của chế độ độc tài Batista xét xử ông và các đồng đội sau đó.

Bà đã ghi chép và tường thuật chi tiết các sự kiện lịch sử này trong cuốn sách “Phiên tòa Moncada” - một tác phẩm được đánh giá rất cao về giá trị báo chí.

Sau khi cách mạng Cuba thành công năm 1959, bà Marta Rojas làm việc trong một số cơ quan báo chí cách mạng và nhật báo Granma từ năm 1965, khi tờ báo có số lượng phát hành lớn nhất Cuba được thành lập.

Với số lượng bài viết đồ sộ cùng hàng chục đầu sách đã xuất bản, nữ nhà báo Marta Rojas đã được trao Giải thưởng Báo chí toàn quốc José Martí, giải thưởng cao quý nhất dành cho các nhà báo tại Cuba và thường xét theo thành tích trọn đời, Giải thưởng Văn học Alejo Carpentier và danh hiệu Anh hùng Lao động quốc gia.

Trong thông báo chính thức, nhật báo Granma nhấn mạnh không chỉ được công nhận với tác phẩm tường thuật các sự kiện lịch sử tại Moncada, bà còn được “ghi nhớ như phóng viên chiến trường đầu tiên người Cuba và Mỹ Latinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam."

Trong khoảng 10 năm, bà đã tận mắt chứng kiến từ những trận ném bom dữ dội của không quân Mỹ tàn phá miền Bắc Việt Nam cho tới những trận chiến đấu mưu trí, dũng cảm của du kích Củ Chi tại miền Nam, và đặc biệt bà chính là nhà báo nước ngoài cuối cùng phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trở về Cuba, nhà báo Marta Rojas vẫn luôn lưu giữ một tình cảm đặc biệt và tham gia tích cực vào các phong trào, hoạt động ủng hộ Việt Nam và tình đoàn kết giữa 2 dân tộc.

Bà thường xuyên có các bài viết súc tích, sâu sắc trên nhật báo Granma về “đất nước quê hương Bác Hồ” trong các ngày kỷ niệm quan trọng.

Ở tuổi 90, bà vẫn là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam và mới đây đã tham gia vào cuộc gặp gỡ thân mật của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đại diện của Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam, diễn ra trong chuyến thăm Cuba chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ 18-20/9 vừa qua./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất