Cụ thể, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo đối với khách du lịch
khi đến các quốc gia đang có dịch bệnh cúm A (H7N9) không nên đi đến khu
vực giết mổ gia cầm; Tránh xa các trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc
với gia cầm sống tại các chợ bán gia cầm. Khách du lịch không nên tiếp
xúc với với các vật dụng bị ô nhiễm bởi phân gia cầm hoặc vật nuôi,
thường xuyên rửa tay với xà phòng, luôn tuân thủ an toàn vệ sinh thực
phẩm và thực hành vệ sinh tốt.
Đối với người có biểu hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp khi
đi du lịch hoặc ngay sau khi trở về từ khu vực đang có dịch bệnh cúm cần
nghĩ tới do cúm A (H7N9) cần được khám, chẩn đoán để xác định.
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến ngày 14-2, đã ghi nhận
338 trường hợp nhiễm cúm A (H7N9) tại 14 tỉnh, thành phố của Trung Quốc
(kể cả Hồng Công và Đài Loan) trong đó có 66 trường hợp tử vong. Tính
riêng từ đầu năm 2014, đã ghi nhận 182 trường hợp nhiễm cúm A (H7N9).
Theo thông tin từ Cơ quan đầu mối Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế
giới, ngày 12-2 Trung Quốc đã ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm cúm A
(H7N9). Bệnh nhân người Hồng Công đến tỉnh Quảng Đông từ ngày 24-1 đến
ngày 9-2 và ở lại cùng với gia đình. Điều tra dịch tễ đang được tiến
hành để xác định trường hợp này bị nhiễm cúm A (H7N9) tại Quảng Đông hay
trước đó từ Hồng Công.
Ngày 12-2, Bộ Y tế Malaysia đã xác nhận trường hợp nhiễm cúm A (H7N9)
đầu tiên tại nước này, bệnh nhân nữ 67 tuổi là khách du lịch đến từ
Trung Quốc và sống tại tỉnh Quảng Đông, trước khi đến Malaysia bệnh nhân
đã bị sốt và đã được điều trị ban đầu. Tại Malaysia, bệnh nhân được
nhập viện ngày 7-2 và xét nghiệm dương tính với cúm A (H7N9).
Ngày 13-2, Tân Hoa xã Trung Quốc đưa tin tại tỉnh Giang Tây ghi nhận
thêm một trường hợp nhiễm cúm A (H10N8). Bệnh nhân tử vong ngày 8-2. Như
vậy tính đến nay đã ghi nhận ba trường hợp nhiễm cúm A (H10N8) đầu tiên
trên người, tất cả đều sống tại tỉnh Giang Tây, trong đó có hai trường
hợp tử vong.