Khi ai đó bảo bạn ăn bông cải xanh, người đó có thể đã cung cấp cho bạn lời khuyên tốt về cách phòng tránh bệnh ung thư.
Các nhà nghiên cứu đã biết rằng, một chất hóa học được tìm thấy trong bông cải xanh, súp lơ và rau quả cùng loại, được gọi là isothiocyanate, có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư bằng cách làm chết tế bào, hoặc tế bào chết, trong các tế bào ung thư. Nhưng các nhà nghiên cứu không biết tại sao.
Nghiên cứu gần đây của Đại học Georgetown đã phát hiện thấy isothiocyanate gắn với một protein lỗi có trong các tế bào ung thư. Các hóa chất bông cải xanh chỉ liên kết với protein này khi nó khiếm khuyết. Phiên bản bình thường thì bị loại ra ngoài.
Việc sản xuất protein nghi vấn được kiểm soát bởi gen p53. Nó thường giúp ngăn chặn một tế bào khỏi sự mô phỏng không kiểm soát được. Nhưng khi bị đột biến gen p53, protein trở nên khiếm khuyết. Không chỉ vậy, các tế bào với gen p53 đột biến cũng kháng cự lại nhiều hơn các điều trị ung thư bằng hóa chất.
Các đột biến P53 xảy ra ở một nửa số căn bệnh ung thư ở người, bao gồm vú, phổi và ruột già.
Ăn bông cải xanh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bởi sự hiện diện của isothiocyanate đã được quan sát là giúp tăng tỷ lệ tử vong của các tế bào ung thư có đột biến p53.
Các nhà nghiên cứu thấy rằng sau khi hóa chất súp lơ, isothiocyanate, liên kết với các protein p53 khiếm khuyết, các tế bào ung thư vú đã chết. Một lý do để giải thích điều này có thể là gen đột biến cũng làm cho các tế bào ung thư dễ bị ảnh hưởng với các tác động độc hại từ isothiocyanate mà các tế bào bình thường có khả năng kháng cự.
Nhà khoa học Fung-Lung Chung và các đồng nghiệp tại Đại học Georgetown đã công bố phát hiện của họ trên Tạp chí Hóa dược của Hiệp hội ung thư Mỹ.
Theo HNM/Discovery News