Theo y học cổ truyền, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát, được sử dụng trong các món ăn, bài thuốc chữa một số chứng bệnh khác nhau.
Củ cải có vị ngọt, tính bình, quy (đi vào) kinh phế và vị. Về tây y, củ cải có nước, đường, can-xi, sắt, vitamin B, C... Dân gian hay dùng củ cải để chữa chứng đầy bụng, ho có đàm gây mất tiếng, thổ huyết, kiết lỵ, đau đầu, bị thương rộp miệng, đề phòng sỏi túi mật. Dưới đây là một số cách vận dụng củ cải dùng trong một số chứng bệnh:
Chữa viêm họng: Củ cải tươi (1-2 củ), một ít đường phèn (hoặc thay bằng mật ong). Cách làm: Củ cải cạo vỏ, rửa sạch, cắt dạng sợi, rồi đem trộn với đường phèn, cho vào hũ để qua đêm cho ra nước và chắt lấy nước này uống chữa viêm họng. Cứ khi nước ra, lại chắt lấy nước, làm liên tục vài ngày.
Chữa khản tiếng, mất tiếng: Dùng củ cải tươi giã hoặc ép lấy nước. Có thể trộn nước với nước gừng tươi để ngậm nuốt từ từ. Có thể trộn cùng nước giá đậu xanh cũng rất hay.
Chữa ho: Củ cải trắng 1 kg, quả lê 1 kg, gừng tươi 250g, sữa 250g, mật ong 250g. Cách làm: Lê gọt vỏ, bỏ hạt, củ cải, gừng tươi rửa sạch thái nhỏ. Cho từng loại vào miếng vải thô sạch để vắt nước, xong để riêng. Đổ nước củ cải, nước lê vào nồi, nấu đến sôi thì bớt lửa lại, nấu tiếp cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều và đun sôi lại. Khi nguội cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha vào nước nóng để uống, ngày hai lần.
Trị đau do sỏi mật: Củ cải tươi đem thái thành từng miếng dày, rồi đem cho thấm mật ong. Sau khi tẩm, đem sấy khô, dùng củ cải đã tẩm sấy này.
Đái tháo đường: Củ cải 200g, gạo tẻ 50g, và một ít nếp đem nấu cháo. Dùng lúc cháo nóng ngày 2 lần.
Dùng cho người lao phổi, dãn phế quản: Củ cải trắng hoặc xanh 1 kg, thịt dê (cừu) 500g, hành, gừng tươi, rượu trắng, gia vị. Cách làm: Thịt dê bóc màng lọc gân, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi đem trụng nước sôi, vớt ra rửa sạch để ráo nước, rồi ướp hành, gừng, rượu trắng và cho vào nồi với lượng nước vừa dùng, nấu đến sôi. Củ cải cạo vỏ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, trụng nước sôi vớt ra, cho vào nồi nấu thịt dê đang sôi, nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị.
Theo Quốc Trung/Thanhnien.vn