Thứ Năm, 20/6/2024
Xã hội
Thứ Năm, 23/5/2019 21:40'(GMT+7)

Bàn thảo về hướng dẫn áp dụng pháp luật xử lý các tội gian lận bảo hiểm xã hội, xâm hại tình dục và rửa tiền

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình dự và chủ trì phiên họp.

Đối với tội gian lận bảo hiểm xã hội, các ý kiến cho rằng, Bộ luật Hình sự năm 2015 bổ sung ba tội danh là tội gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; tội gian lận bảo hiểm y tế; tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Việc bổ sung này đã tạo ra cơ sở pháp lý cho việc xử lý trách nhiệm hình sự các hành vi vi phạm, phần nào đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn và công tác đấu tranh phòng, chống các tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự năm 2015 vẫn còn có nhiều quy định định tính, chung chung và có cách hiểu khác nhau, cần có sự hướng dẫn để bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật.

Bởi vậy, việc Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số điều luật về tội gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của Bộ luật Hình sự là cần thiết.

Đối với tội xâm hại tình dục, các ý kiến tại phiên họp cho rằng, trong thời gian qua, tình trạng tội phạm xâm hại tình dục, đặc biệt là các tội về xâm hại tình dục đối với trẻ em diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra gây bức xúc trong dư luận xã hội. Bên cạnh đó, việc triển khai các quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, các đạo luật có liên quan và các hướng dẫn thi hành trong thực tiễn điều tra, truy tố, xét xử cũng phát sinh một số khó khăn, vướng mắc.

Để kịp thời phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, các đơn vị chức năng đã xây dựng dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng các Điều 141,142, 143, 144, 145, 146 và 147 của Bộ luật Hình sự về các tội xâm hại tình dục. Nghị quyết này hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 141 về tội hiếp dâm, Điều 142 về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, Điều 143 về tội cưỡng dâm, Điều 144 về tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, Điều 145 về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, Điều 146 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi và Điều 147 về tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm của Bộ luật Hình sự.

Đối với tội rửa tiền, đa số ý kiến cho rằng, tội rửa tiền thường là tội phạm có tính chuyên nghiệp, gắn với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác như tham nhũng, mua bán ma túy, mua bán vũ khí, mua bán người xuyên quốc gia và tài trợ khủng bố... Trong khi đó, tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có thường có đặc tính là nhỏ lẻ, gắn với các hành vi trộm cắp vặt. Do đó, không nên hướng dẫn hai tội phạm này trong cùng một Nghị quyết mà nên tách ra hướng dẫn riêng./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất