Thứ Ba, 16/7/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Ba, 18/6/2024 12:6'(GMT+7)

Báo chí thúc đẩy và góp phần tạo nên sự đồng tâm, đồng thuận xã hội và sức mạnh tổng hợp to lớn cho cách mạng

Các đồng chí chủ trì Hội nghị.

Các đồng chí chủ trì Hội nghị.

Các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân; Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì Hội nghị.

Tại buổi giao ban, đại diện các cơ quan báo chí đã thông tin về kết quả công tác tuyên truyền tuần qua và đề xuất kế hoạch thời gian tới. Với các vướng mắc, khó khăn mà các cơ quan báo chí chí gặp phải trong quá trình hoạt động, đại diện Bộ Thông tin và truyền thông khẳng định sẽ kịp thời ban hành các chính sách, điều chỉnh nhằm tháo gỡ và tạo điều kiện để công tác tuyên tryền của các cơ quan báo chí đạt được hiệu quả cao nhất.

a

Ban Tuyên giáo Trung  ương tặng hoa chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, chúng ta đang kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, một sự kiện rất có ý nghĩa và đặc biệt là chuẩn bị các bước hướng tới kỷ niệm 100 năm của nền báo chí nước nhà. Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng của đội ngũ những người làm báo, do đó những người làm báo phải có trách nhiệm xây dựng và phát triển nền báo chí cách mạng hơn nữa. Theo Quy hoạch Báo chí, báo chí đang trong giai đoạn chuyển đổi, cần những bước đi thận trọng.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị.

Dẫn chứng tại Đài Phát thanh Truyền hình Vĩnh Long trong năm 2023 đã nộp ngân sách tới 780 tỉ đồng, cũng trong năm này, Youtube đã trả cho Đài là 4 triệu USD, tương đương với 100 tỷ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý, đây là một cách làm mới, một cách tư duy mới để phù hợp kinh tế thị trường và giải quyết được bài toán chuyển đổi. Vì thế, Phó Thủ tướng mong muốn các cơ quan báo chí cần đổi mới tư duy, sáng tạo, mạnh dạn trong hoạt động, cố gắng phải vượt qua khó khăn.

Kết luận buổi giao ban, đồng chí Lại Xuân Môn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, những phát biểu chia sẻ rất thẳng thắn, rất sâu sắc, rất chân thành với anh chị em báo chí tại buổi giao ban đã gợi mở nhiều vấn đề mới, chia sẻ những khó khăn để các cơ quan báo chí quan tâm, nghiên cứu, tìm cho mình hướng phát triển mới phù hợp hơn, thiết thực hơn, hiệu quả hơn, đúng hướng hơn trong bối cảnh chuyển đổi số, sự phát triển khoa học công nghệ truyền thông đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ tác động đến tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó có báo chí, truyền thông.

Theo đồng chí Lại Xuân Môn, nhìn nhận lại chặng đường 99 năm qua, chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về những đóng góp quan trọng của báo chí đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Báo chí luôn là lực lượng xung kích, đi đầu và ngày càng thể hiện rõ hơn vai trò chủ lực trong thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong bối cảnh truyền thông xã hội mạnh mẽ như hiện nay, tin giả, tin nhiễu loạn, tin sai sự thật, tin chưa được kiểm chứng ngày càng nhiều trên không gian mạng thì hơn lúc nào hết, báo chí tiếp tục phải khẳng định vai trò định hướng, vai trò xác tín, kiểm chứng thông tin, là kênh thông tin chính thống, chủ lực trong đời sống xã hội.

Đồng chí Lại Xuân  Môn phát biểu kết luận Hội nghị.

Đồng chí Lại Xuân Môn phát biểu kết luận Hội nghị.

Đồng chí Lại Xuân Môn ghi nhận và khẳng định báo chí đã đang và sẽ truyền tải những thông tin trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế. Các cơ quan báo chí cần tích cực phát hiện, cổ vũ nhân tố mới, biểu dương những gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến, những thành tựu của công cuộc đổi mới.

Tham gia giám sát, phản biện xã hội, phát huy quyền làm chủ của người dân, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ ta. Tích cực tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm, thông tin sai trái của các thế lực thù địch. Báo chí đã tham gia tích cực vào cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng tốt, thể hiện bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp cũng như trách nhiệm xã hội, trình độ, kỹ năng của người làm báo, hiệu quả xã hội, sức lan tỏa rộng rãi trong nhân dân ngày càng nâng lên. Những đóng góp to lớn, quan trọng nêu trên của báo chí và các thế hệ làm báo cách mạng Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước khẳng định, biểu dương; nhân dân và xã hội tôn vinh, ghi nhận

Với truyền thống vẻ vang 99 năm, và đặc biệt là sau 38 năm thực hiện đường lối Đổi mới, cùng với những thành tựu to lớn, toàn diện của đất nước, báo chí cách mạng Việt Nam cũng có sự phát triển nhanh chóng, vượt bậc. Diện mạo, số lượng, chất lượng các ấn phẩm, các chương trình phát thanh, truyền hình và công nghệ làm báo... đạt được bước tiến lớn. Chất lượng chính trị, chất lượng văn hóa, tính định hướng và kỹ thuật - nghiệp vụ của báo chí ngày một nâng cao. Đội ngũ những người làm báo, theo đó, cũng tăng nhanh về số lượng với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ ngày càng cao, làm chủ được những công nghệ làm báo hiện đại.

Theo đồng chí Lại Xuân Môn, chặng đường tiếp theo của công cuộc xây dựng, đổi mới, phát triển đất nước; 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam đang đặt ra cho báo chí cách mạng nước ta sứ mệnh vẻ vang và cao cả. Để xây dựng được “nền báo chí truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại” như văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã xác định, báo chí phải nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, sứ mệnh thúc đẩy và góp phần tạo nên sự đồng tâm, đồng thuận xã hội và sức mạnh tổng hợp to lớn cho cách mạng. Mỗi nhà báo, mỗi cơ quan báo chí cần phát huy truyền thống vẻ vang do thế hệ các nhà báo cách mạng Việt Nam đã bồi đắp suốt 99 năm qua, xây dựng bản lĩnh chính trị, nêu cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị của mình, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và lòng mong đợi của nhân dân.

Thu Hằng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất