Chủ Nhật, 16/6/2024
Bảo hiểm xã hội
Thứ Tư, 19/5/2021 15:9'(GMT+7)

BHXH Việt Nam sẵn sàng cho Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân năm thứ 2

Ảnh minh hoạ, nguồn: Baohiemxahoi.gov.vn

Ảnh minh hoạ, nguồn: Baohiemxahoi.gov.vn

THÀNH QUẢ TỪ CÁCH LÀM MỚI

Tháng 5/2020, BHXH Việt Nam phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ra quân vận động triển khai BHXH toàn dân tại Trung ương và được truyền hình trực tuyến tới 63 điểm cầu tỉnh, thành phố. Ngoài ra, tổ chức 708 đoàn diễu hành tuyên truyền lưu động (mỗi quận, huyện có 1 đoàn diễu hành lưu động); kết hợp tư vấn trực tiếp về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các địa bàn tập trung đông dân cư, các chợ trung tâm, chợ đầu mối trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó, CCVC của cơ quan BHXH và nhân viên Bưu điện các địa phương cũng đã tỏa đến các chợ trung tâm, khu dân cư và đến trực tiếp từng hộ gia đình… để tuyên truyền, tư vấn chính sách và vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Kết quả, trong ngày đầu tiên ra quân, cả nước đã trực tiếp vận động được 24.704 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó có 17 tỉnh phát triển được trên 500 người tham gia. Song song với đó, nhiều địa phương cũng đã phát triển được hàng nghìn người tham gia BHYT hộ gia đình.

Trên cơ sở bài học kinh nghiệm của lần đầu ra quân phát triển BHXH tự nguyện (tháng 5/2020), nhân dịp kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam (1/7/2020), BHXH Việt Nam lại tiếp tục phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam- Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Lễ ra quân này cũng được thực hiện đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc. Qua 2 ngày ra quân (11-12/7/2020), cả nước đã trực tiếp vận động, phát triển được 30.269 người tham gia BHXH tự nguyện và 58.803 người tham gia BHYT hộ gia đình. Trong đó, có 17 BHXH tỉnh, thành phố phát triển được trên 500 người tham gia.

Có rất nhiều điểm sáng đáng ghi nhận từ các địa phương. Về BHXH tự nguyện, có 5 BHXH tỉnh, thành phố phát triển được từ 1.000 đến trên 2.000 người tham gia (Thanh Hóa 2.238 người, Tiền Giang 1.623 người, TP.HCM 1.221 người, Bình Dương 1.152 người, Long An 1.021 người); 19 BHXH tỉnh, thành phố phát triển trên 500 người tham gia. Về BHYT hộ gia đình, có 7 BHXH tỉnh, thành phố phát triển từ 2.000 đến 10.000 người tham gia (TP.HCM 9.821 người, Bến Tre 7.000 người, Bình Dương 5.365 người, Cần Thơ 3.757 người, Sóc Trăng 2.774 người, Thanh Hóa 2.396 người, Tiền Giang 2.351 người); có 7 BHXH tỉnh, thành phố phát triển từ 1.000 đến 2.000 người tham gia…

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, 2 đợt ra quân vận động, phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã đạt được những kết quả tích cực. Tổng cộng, cả nước đã vận động được 62.522 người tham gia BHXH tự nguyện và 71.300 người tham gia BHYT hộ gia đình. Số người tham gia BHXH tự nguyện tại 2 Lễ ra quân bằng 312% so với số người phát triển mới của cả năm 2017, bằng 118% so với năm 2018 và tăng hơn 21% so với năm 2019. Thông tin về 2 Lễ ra quân cũng được lan tỏa khá hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng…

TẠO HIỆU ỨNG LAN TỎA MẠNH MẼ TRONG XÃ HỘI

Trong năm đầu tiên triển khai các nội dung của Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH theo Quyết định số 1676/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, việc tổ chức hiệu quả 2 Lễ ra quân đã tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội về lợi ích, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT. Hiệu quả được thể hiện rõ qua số người được vận động tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Những bài học kinh nghiệm rút ra được trong năm 2020 tạo nền tảng quan trọng để toàn ngành BHXH Việt Nam tổ chức hiệu quả Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân năm 2021 tới đây.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền BHXH đến năm 2025 (theo Quyết định số 294/QĐ-LĐTBXH ngày 3/3/2021), trong đó có những định hướng chỉ đạo về việc triển khai Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, tạo cơ sở để các cấp, các ngành phối hợp thực hiện một cách nhịp nhàng hơn. Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH xây dựng kế hoạch truyền thông nhân dịp Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân; BHXH Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị triển khai tổ chức các hoạt động như: Hội nghị, hội thảo, sự kiện truyền thông, tuyên truyền trực quan…

Ngay từ đầu năm 2021, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, BHXH Việt Nam đã xây dựng kế hoạch truyền thông, trong đó yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố triển khai truyền thông theo các chiến dịch; tập trung truyền thông nhân dịp Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân (Tháng 5), chú trọng ý nghĩa nhân văn, giá trị, lợi ích khi tham gia BHXH và những rủi ro khi không tham gia; chú trọng truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Để đảm bảo việc truyền thông hưởng ứng "Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân" phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19, ngày 7/5, BHXH Việt Nam đã có văn bản 1192/BHXH-TT hướng dẫn truyền thông nhân tháng vận động triển khai BHXH toàn dân. Chủ đề truyền thông năm 2021: "BHXH cho tất cả mọi người".

Hình thức truyền thông tổ chức chăng, treo băng rôn, khẩu hiệu, phướn truyền thông về chính sách BHXH trên các trục đường, phố chính của thành phố, thị xã, thị trấn, nơi có đông người qua lại; tại trụ sở cơ quan BHXH các cấp. Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí ở địa phương để đăng tải các tin bài, phóng sự, xây dựng chuyên trang, chuyên mục, câu chuyện truyền thanh, tiểu phẩm truyền thanh,... để truyền thông về chính sách BHXH. Tăng cường truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở về chính sách BHXH, trọng tâm là truyền thông về BHXH tự nguyện… BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo BHXH tỉnh, thành phố chủ động triển khai các hoạt động truyền thông phù hợp với thực tiễn địa phương, đảm bảo thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Căn cứ vào tình hình cụ thể, BHXH Việt Nam sẽ có văn bản hướng dẫn Lễ phát động truyền thông vận động, phát triển BHXH tự nguyện trên toàn quốc vào thời điểm phù hợp.

Trước tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến công tác truyền thông về BHXH, BHYT. Thực tế này vừa là thách thức, vừa là điều kiện thuận lợi để toàn ngành BHXH Việt Nam vào cuộc triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nhất là khi người dân đã nhận thức được vai trò của chính sách BHXH, BHYT. Cùng với những bài học kinh nghiệm và những điểm sáng của năm 2020, chắc chắn Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân năm 2021 sẽ được thực hiện với tinh thần chủ động, hiệu quả hơn.

PV

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất