Thứ Ba, 5/3/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Ba, 3/8/2021 10:40'(GMT+7)

Bộ GTVT yêu cầu tăng cường theo dõi, giám sát hiệu lực giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký nêu rõ, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, để ngăn chặn kịp thời, không để lây lan dịch, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT-Xây dựng Lào Cai yêu cầu các đơn vị vận tải trên địa bàn (chủ phương tiện) và người đi trên phương tiện vận tải hàng hóa phải thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021, Văn bản số 5886/BYT-MT ngày 22/7/2021 và các văn bản khác có liên quan.

Bộ GTVT yêu cầu người trên phương tiện, khi chuẩn bị hết thời hạn của Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc đến các chốt kiểm soát dịch bệnh trên hành trình để thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo quy định trước khi tiếp tục hành trình. Đồng thời bảo đảm thực hiện nghiêm 5K, lái xe và người đi theo xe phải hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với người khác trước, trong và sau quá trình vận chuyển

Đặc biệt, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT phổ biến tới các đơn vị vận tải, chủ phương tiện không được bố trí những người chưa thực hiện xét nghiệm Covid-19, chưa khai báo y tế hoặc những người có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng đã hết hiệu lực tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hóa.

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng chức năng tại địa phương để hướng dẫn, kiểm tra tại các chốt kiểm soát và địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất...), kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Các đơn vị cần kịp thời báo cáo UBND tỉnh, thành phố những vấn đề phát sinh để chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn phối hợp kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục chuyên ngành, Cục Y tế GTVT có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với các Sở GTVT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT-Xây dựng Lào Cai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các văn bản liên quan về phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện nghiêm nội dung Văn bản số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021 và Văn bản số 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, đồng thời phải bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, các hiệp hội vận tải ô tô địa phương tăng cường phối hợp, tuyên truyền đến đơn vị vận tải (chủ phương tiện) thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19./.

Thu Hảo-Bộ Giao thông

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất