Thứ Bảy, 15/6/2024
Chung sức phòng chống thiên tai
Thứ Bảy, 10/12/2022 18:33'(GMT+7)

Các nước Châu Âu đối mặt với tình trạng hạn hán, nắng nóng, cháy rừng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ

Cháy rừng gần Bordezac, miền Nam nước Pháp. (Ảnh: AP)

Cháy rừng gần Bordezac, miền Nam nước Pháp. (Ảnh: AP)

Phần lớn khu vực châu Âu đã và đang phải đối mặt với đợt nắng nóng trong nhiều tuần qua, khiến mực nước sông Rhine ở Đức cạn kiệt và nguồn nước sông Thames của Anh khô cạn hơn ở hạ lưu so với những năm trước.

Chính quyền địa phương cho biết, nhiệt độ cao và tình trạng hạn hán ngày càng trầm trọng dẫn đến nguy cơ cao về việc bùng phát những đám cháy rừng mới ở Gironde, Tây Nam nước Pháp, ngay cả sau khi lực lượng cứu hộ được tổ chức xuyên đêm để kiểm tra ngọn lửa đã bùng cháy trong nhiều ngày qua, thiêu rụi hàng nghìn ha rừng và khiến 10.000 người phải sơ tán.

Lính cứu hỏa từ Đức, Romania, Hy Lạp... đã có mặt để giúp Pháp chiến đấu với cháy rừng ở thành phố Bordeaux cũng như ở các địa phương khác, bao gồm cả Brittany ở vùng Tây Bắc.

Hình ảnh mây vệ tinh khu vực Châu Âu hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng có trong hơn nửa thế kỷ.

Hình ảnh mây vệ tinh khu vực Châu Âu hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng có trong hơn nửa thế kỷ.

Đợt nắng nóng thứ 3 tại Pháp dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 14/8. Trận cháy rừng đã tàn phá và để lại nhiều thiệt hại, bao gồm hơn 7.400 ha (18.286 mẫu Anh) rừng bị cháy rụi, tương đương với diện tích một thành phố lớn của Pháp như Nice. "Đám cháy quái vật" theo cách gọi của lính cứu hỏa Pháp đã phá hủy nhiều ngôi nhà.

Ở miền Trung Bồ Đào Nha, một trận cháy rừng lớn đã bùng phát sang ngày thứ 7, với 1.600 lính cứu hỏa và 13 máy bay ném bom nước hỗ trợ, trong đó có một chiếc được gửi từ Tây Ban Nha, ngăn chặn vụ cháy rừng đã thiêu hủy khoảng 15% công viên quốc gia Serra da Estrela.

Sau khi bắt đầu bùng phát ở khu vực Covilha vào ngày 6/8, ngọn lửa đã lan sang một số khu vực rừng lân cận, thiêu rụi tổng cộng khoảng 15.000 ha.

Trong khi đó, mực nước trên sông Rhine ở Đức đã giảm trở lại, một số tàu không thể lưu thông.

Xa hơn về phía Bắc, ở Anh, đợt nắng nóng đang gây ảnh hưởng nặng nề. Chính phủ Anh đã chính thức tuyên bố tình trạng hạn hán ở các khu vực miền Nam, miền Trung và miền Đông nước này sau một thời gian nắng nóng và khô hạn kéo dài.

Nước Anh đã hứng chịu đợt khô hạn nghiêm trọng nhất kể từ năm 1935, với lượng mưa chỉ bằng 35% lượng mưa trung bình trong tháng. Và các vùng của Anh và xứ Wales hiện đang trong tình trạng cảnh báo "nhiệt độ cực cao" kéo dài trong 4 ngày.

Tuấn Phong (tổng hợp)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất