Thứ Sáu, 14/6/2024
Chung sức phòng chống thiên tai
Thứ Bảy, 10/12/2022 11:0'(GMT+7)

Tiếp sức phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Vũ Xuân Thành phát biểu tại giải chạy. (Ảnh: Tuấn Đức)

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Vũ Xuân Thành phát biểu tại giải chạy. (Ảnh: Tuấn Đức)

Tại bãi biển Mỹ Khê xinh đẹp, thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Giải chạy "Tiếp sức phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu - Vì một Việt Nam an toàn, sạch và xanh cho mọi trẻ em" do Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai – Tổng cục Phòng chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam và UBND Thành phố Đà Nẵng tổ chức diễn ra sáng ngày 10/12.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam và UBND TP. Đà Nẵng vừa tổ chức giải chạy bộ “Tiếp sức phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu - Vì một Việt Nam an toàn, sạch và xanh cho mọi trẻ em” với sự tham gia của 1.000 người trong cả nước, trong đó có 500 học sinh và trẻ em.

1000 NGƯỜI CHẠY HƯỞNG ỨNG NHẰM NÂNG CAO Ý THỨC, TRÁCH NHIỆM VỚI CỘNG ĐỒNG

Phát biểu tại giải chạy, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Vũ Xuân Thành nhấn mạnh, dưới tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai tại Việt Nam diễn ra ngày càng nghiêm trọng, phức tạp và khó lường gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, tác động đến môi trường sống và các hoạt động phát triển kinh tế xã hội.

Những năm gần đây, công tác phòng, chống thiên tai của nước ta đã chuyển hướng mạnh mẽ từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa. Bên cạnh đầu tư xây dựng hệ thống công trình, cơ sở hạ tầng phòng, chống thiên tai, kiện toàn thể chế, củng cố tổ chức bộ máy, ứng dụng khoa học công nghệ..., cả nước đã chú trọng triển khai hiệu quả công tác nâng cao nhận thức cộng đồng cũng như sự chủ động tham gia của toàn xã hội trong công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Giải chạy “Tiếp sức phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu - Vì một Việt Nam an toàn, sạch và xanh cho mọi trẻ em” là một hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác phòng, chống thiên tai. Hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch “Cùng nhau hành động sớm” được phát động nhân ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai (13.10.2022) nhằm lan tỏa định hướng lấy trẻ em làm trung tâm trong các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu, cũng như tạo sân chơi bổ ích, phát huy phong trào rèn luyện thể chất cho trẻ em và cộng đồng trên cả nước.

Giải chạy với sự tham gia của 1.000 người trong cả nước, trong đó có 500 học sinh và trẻ em. Ảnh: Tuấn Đức

Giải chạy với sự tham gia của 1.000 người trong cả nước, trong đó có 500 học sinh và trẻ em. Ảnh: Tuấn Đức

“Hình ảnh “tiếp sức” trong bộ môn chạy bộ thể hiện sự tương trợ, phối hợp lẫn nhau để hoàn thành đường chạy. Tương tự như công tác phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu, cần sự chung tay, góp sức của toàn cộng đồng. Trong cộng đồng đó, thế hệ tương lai tiếp bước những thế hệ đi trước nhằm góp phần xây dựng một xã hội an toàn, sạch và xanh”, ông Vũ Xuân Thành kêu gọi.

VÌ MỘT XÃ HỘI AN TOÀN, SẠCH, XANH VÀ CHỐNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Được biết, giải chạy “Tiếp sức phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu - Vì một Việt Nam an toàn, sạch và xanh cho mọi trẻ em” được tổ chức theo 2 hình thức chạy trực tiếp và trực tuyến, đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của nhiều người dân trên khắp mọi miền đất nước.

Giải chạy trực tuyến thu hút sự tham gia của 1.000 người đăng ký và đã tranh tài từ ngày 1.11 đến ngày 30.11, trong đó có hơn 800 người đã thực hiện đường chạy của mình với tổng số hơn 153.600km tích lũy. Giải chạy trực tiếp tại bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng vào sáng 10.12 với hơn 1.000 vận động viên tham gia đường chạy, trong đó có 500 vận động viên nhí.

Ban Tổ chức trao giải cho các vận động viên. Ảnh: Tuấn Đức

Ban Tổ chức trao giải cho các vận động viên. Ảnh: Tuấn Đức

Tại giải chạy, cự ly 15km dành cho vận động viên là người lớn, trẻ em và học sinh tham gia ở cự ly chạy 3km. Các em cũng tham gia xếp hình bản đồ Việt Nam tại khu vực công viên. Ở chặng chạy, có các điểm tiếp sức, điểm check-in, triển lãm ảnh do các em học sinh vẽ và hình ảnh linh vật của chương trình bằng các đồ tái chế.

Ông Maharajan Muthu, Trưởng Chương trình sống còn, phát triển và môi trường, UNICEF tại Việt Nam đánh giá cao sự cam kết và sự lãnh đạo của UBND TP. Đà Nẵng và Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai trong việc xây dựng một TP. Đà Nẵng và đất nước Việt Nam an toàn cho mọi trẻ em.

Các vận động viên chụp ảnh với đại diện truyền thông Giải chạy tại điểm xuất phát cự ly chạy 3 km dành cho lứa tuổi 7-16 tuổi. (Ảnh: Tuấn Đức)

Các vận động viên chụp ảnh với đại diện truyền thông Giải chạy tại điểm xuất phát cự ly chạy 3 km dành cho lứa tuổi 7-16 tuổi. (Ảnh: Tuấn Đức)

“Chúng tôi muốn thúc đẩy các hành động chống biến đổi khí hậu một cách thiết thực và ngay bây giờ, như chạy bộ, để giải quyết thách thức lớn của biến đổi khí hậu. Đồng thời, chúng tôi mong muốn truyền tải thông điệp: nếu chúng ta hành động tập thể, chúng ta có thể vượt qua mọi thách thức để tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho tất cả trẻ em ở Việt Nam”, ông Maharajan Muthu nhấn mạnh./.

Phượng Vỹ

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất