Chủ Nhật, 24/11/2024
Kiến thức sức khỏe
Thứ Tư, 10/12/2014 17:55'(GMT+7)

Cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em: bổ sung vi chất cho trẻ

Theo các chuyên gia, suy dinh dưỡng trong hai năm đầu đời có thể gây ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển, trí tuệ, sức khỏe, học tập và năng suất lao động của trẻ em trong tương lai. Hàng năm, trên thế giới suy dinh dưỡng gây tử vong cho 3,1 triệu trẻ dưới 5 tuổi và 162 triệu trẻ khác bị suy dinh dưỡng thấp còi và chịu những hậu quả suốt đời về sức khỏe và lao động. 

Hiện nay, suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn phổ biến tại hầu hết các quốc gia Đông Nam Á. 

Trong khoảng 6,5 triệu trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi, thì có tới gần 1,7 triệu trẻ (25.9%) bị suy dinh dưỡng thấp còi. Tỷ lệ nàythậm chí còn cao hơn ở Campuchia và Lào thì chiếm khoảng 40%, chủ yếu là do thiếu dinh dưỡng. 

Hiện nay, Việt Nam, Lào và Campuchia đang triển khai dự án điểm nhằm xác định những phương pháp tốt nhất để triển khai và mở rộng quy mô phân phối MNP với mục tiêu cải thiện vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ em.  

Tại Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và tổ chức GAIN đang hợp tác nhằm cung cấp gói bột bổ sung đa vi chất cho 24,000 trẻ dưới 5 tuổi vào tháng 12/2014. Dự án này, được Irish Aid tài trợ nhằmsản xuất MNP trong nước kết hợp với phân phối thông qua hệ thống y tế và triển khai chiến dịch thay đổi hành vi xã hội với mục tiêu hướng dẫn thực hành dinh dưỡng tối ưu trong đó có các giải pháp bổ sung vi chất dinh dưỡng tại hộ gia đình.

Phát biểu tại hội thảo, PGS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, Việt Nam có hệ thống giám sát dinh dưỡng tới từng tỉnh thành, huyện, xã, vì vậy, những con số thống kê khá chuẩn xác. Hiện nay số trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi có sự phân bố ở cả vùng thành thị, đồng bằng và nông thôn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để tránh tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi thì cần đẩy mạnh các giải pháp như khuyến khích thực hành dinh dưỡng tối ưu cho trẻ trong 1.000 ngày đầu tiên quan trọng của cuộc đời gồm cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, chế độ ăn bổ sung hợp lý và đa dạng hóa bữa ăn và tiếp tục cho trẻ bú mẹ tới hai tuổi. Các hoạt động này đã được chứng minh là có tác động tích cực và lâu dài tới sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ. 

Hiện nay, gói bột bổ sung dinh dưỡng được coi là sản phẩm biết đến nhiều nhất sử dụng tại nhà cho trẻ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ và được các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ (NGOs) và các chính phủ ở trên 40 quốc gia khuyến nghị. 

Việt Nam, Lào và Campuchia đang triển khai dự án điểm nhằm xác định những phương pháp tốt nhất để triển khai và mở rộng quy mô phân phối gói bột bổ sung dinh dưỡng với mục tiêu cải thiện vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ em.  

Tại Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và tổ chức GAIN đang hợp tác nhằm cung cấp gói bột bổ sung đa vi chất cho 24,000 trẻ dưới 5 tuổi vào tháng 12/2014. Dự án này, được Irish Aid tài trợ nhằm sản xuất gói bột bổ sung dinh dưỡng trong nước kết hợp với phân phối thông qua hệ thống y tế và triển khai chiến dịch thay đổi hành vi xã hội với mục tiêu hướng dẫn thực hành dinh dưỡng tối ưu trong đó có các giải pháp bổ sung vi chất dinh dưỡng tại hộ gia đình.

TG

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất