Thứ Sáu, 21/6/2024
Giáo dục
Thứ Tư, 11/12/2019 13:59'(GMT+7)

Cần chú trọng biểu dương giáo viên, học sinh, sinh viên vượt khó

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá, năm 2019, ngành GD&ĐT đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, góp phần giúp Chính phủ hoàn thành 12/12 chỉ tiêu của Quốc hội giao. Chất lượng giáo dục đã nâng lên đáng kể: Giáo dục mầm non đạt chuẩn mầm non với trẻ 5 tuổi, giáo dục phổ thông chuyển biến tích cực, giáo dục đại học ngày càng được nâng cao. Một số trường đã tự chủ được tài chính, có trường nằm trong top 1.000 trường thế giới.

Bên cạnh đó, công tác thi cử đã được cải tiến, được xã hội thừa nhận. Công tác quản lý giáo dục được đặc biệt quan tâm. Hệ thống trường lớp được quan tâm xây mới, sửa chữa, nâng cấp. Đội ngũ giáo viên ngày càng chuẩn hóa, tiệm cận với chuẩn quốc tế. Nhiều giáo viên xung phong giảng dạy tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo theo tinh thần "Tất cả vì học sinh thân yêu". Công tác thi đua, khen thưởng thực hiện bài bản, nghiêm túc, có hướng dẫn, đánh giá, tổng kết, sơ kết. Các phong trào thi đua hướng đến giáo viên và học sinh, kiên quyết không chạy theo thành tích, phù hợp với thực tiễn.

Phó Chủ tịch nước yêu cầu trong năm tới, ngành giáo dục cần tập trung cho việc chuẩn bị sách giáo khoa mới, tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội, tập huấn kỹ trong việc triển khai, hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với từng địa phương. Đồng thời, ngành cần tiếp tục nghiên cứu đổi mới cách dạy, cách học, tiếp cận với phương pháp của thế giới, phát huy tư duy sáng tạo của người học; đặt lại phương châm, trọng tâm của ngành giáo dục, chú trọng dạy người; kết nối với các đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài để quan tâm, thu hút học sinh, sinh viên du học ở nước ngoài.

Giáo trình giảng dạy tiếng Việt cho con em người Việt ở nước ngoài cần được đổi mới phù hợp hơn nữa. Ngành giáo dục cũng cần quan tâm, đầu tư cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số vì hiện nay 21% người dân tộc thiểu số chưa đọc thông viết thạo; tăng cường công tác thanh tra, phòng chống gian lận thi cử, đảm bảo trung thực trong giáo dục, bằng cấp; phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em; quan tâm xử lý tình trạng lạm thu; quản lý điểm trường mầm non dân lập, tư thục; đảm bảo an toàn trong việc đưa đón học sinh…

Về công tác thi đua khen thưởng, Phó Chủ tịch nước đề nghị ngành giáo dục tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua. chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2020. Đặc biệt, ngành cần chú trọng quan tâm, biểu dương các giáo viên, học sinh, sinh viên vượt khó vươn lên trong giảng dạy và học tập, đạt được thành tích cao./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất