Chủ Nhật, 21/7/2024
Dân số và phát triển
Thứ Ba, 30/5/2017 13:55'(GMT+7)

Chiến dịch truyền thông Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Tham dự Lễ phát động có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cùng đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết tình trạng bạo lực gia đình ở Việt Nam đang làm tổn hại tinh thần, ảnh hưởng tới kinh tế và năng suất lao động. Bạo lực gia đình đã và đang vi phạm danh dự, nhân phẩm, tính mạng của mỗi cá nhân, để lại hậu quả nghiêm trọng cho con người nhất là phụ nữ và trẻ em.

Bạo lực gia đình cũng là nguyên nhân suy giảm sự bền vững của hạnh phúc gia đình. Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến việc bảo vệ quyền con người cũng như sự an toàn cho các cá nhân trong gia đình và xã hội.

Để thực hiện tốt công tác phòng chống bạo lực gia đình, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cấp, ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh "Xây dựng nhân cách con người Việt Nam," bắt đầu từ giáo dục đạo đức trong gia đình.

Bên cạnh đó, cần đầu tư các nguồn lực cho hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình; nghiên cứu, triển khai những hoạt động mới, thiết thực, hiệu quả. Các cơ quan truyền thông phát huy vai trò, tích cực đưa tin về phòng, chống bạo lực gia đình nhằm nâng cao nhận thức của người dân...

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng làm tốt công tác tuyên truyền sẽ giúp thay đổi nhận thức, hành vi trong ứng xử về gia đình, từ đó dần xóa bỏ bạo lực gia đình, đề cao truyền thống tốt đẹp của con người trong gia đình Việt Nam.

Với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương," trong Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017, nhiều hoạt động như: phát động cuộc thi ảnh với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”; tổ chức Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2017, Hội thi Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc “5 không, 3 sạch,” tọa đàm “Gia đình nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình"... đã diễn ra.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cho biết Vĩnh Phúc đặt mục tiêu, chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đồng thời bố trí nguồn lực thực hiện nhiệm vụ, công tác gia đình.

Tỉnh cũng tăng cường thông tin, tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình; duy trì, nâng cao và nhân rộng các mô hình can thiệp, phòng chống bạo lực gia đình hiệu quả; tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý cá cá nhân, gia đình có hành vi vi phạm về phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo số liệu báo cáo của các địa phương, từ năm 2012-2016, cả nước xảy ra 127.258 vụ bạo lực gia đình; trong đó, nam giới chiếm 83,69% đối tượng gây bạo lực; gần 80% số vụ ly hôn hằng năm có nguyên nhân từ bạo lực gia đình.

Trẻ em trong gia đình có bạo lực gia đình, khả năng học tập bị suy giảm nghiêm trọng, một bộ phận các em có xu hướng sử dụng bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn, xung đột với bạn bè. Đây là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường gia tăng trong thời gian qua.

Số liệu của ngành công an còn cho thấy bạo lực gia đình góp phần gia tăng các loại tội phạm xã hội. Hiện cả nước có 6.996 cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình, 35.756 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng và 19.182 mô hình, câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình./.

TG

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất