Trong bài báo công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí y học The Lancet
số mới nhất, nhóm chuyên gia nói rằng tốc độ lây lan của virus H7N9 có thể liên
quan đến sự lây lan nhanh hơn từ gia cầm sang người.
Trước những diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm H7N9 ở Trung Quốc Đại lục,
các chuyên gia y tế Hong Kong đã tiến hành nghiên cứu và cảnh báo rằng loại
virus này khó kiểm soát hơn, có tốc độ lây lan nhanh hơn các loại virus cúm
khác.
Các chuyên gia vi trùng học của Hong Kong cho biết loại virus nguy hiểm
chết người này có thể dễ dàng lây từ gia cầm sang người với tốc độ nhanh hơn các
loại virus cúm gia cầm khác, trong đó có virus H5N1.
Giáo sư Vi trùng học Viên Quốc Dũng và các đồng nghiệp
thuộc Đại học Hong Kong đã tiến hành công trình nghiên cứu so sánh toàn diện
giữa virus H7N9 và virus H5N1, trong đó có sự so sánh về cấu trúc, hình thức
truyền nhiễm và các nhóm nguy cơ. Kết quả nghiên cứu cho thấy virus H7N9 nguy
hiểm hơn và khó kiểm soát hơn.
Trong bài báo công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí y học The Lancet
số mới nhất, nhóm chuyên gia nói rằng tốc độ lây lan của virus H7N9 có thể liên
quan đến sự lây lan nhanh hơn từ gia cầm sang người.
Cả hai loại virus H5N1 và
H7N9 có chỉ số gen cho thấy chúng có khả năng dễ dàng thích ứng với vật chủ và
đều đã cải thiện khả năng thích ứng với cơ thể người cũng như khả năng tái tạo
trong các vật chủ. Tuy nhiên, dường như virus H7N9 dễ lây sang người hơn.
Các chuyên gia cũng cho biết hiện chưa có bằng chứng chắc chắn để khẳng
định virus H7N9 có thể liên tục lây từ người sang người. Theo họ, việc phát
triển các loại vắcxin chống virus H7N9 ở người và gia cầm là điều rất quan trọng
bởi nhiều khả năng tình hình dịch bệnh này sẽ còn đáng ngại hơn.
Các chuyên gia cũng cảnh báo Trung Quốc cần thực hiện các biện pháp nghiêm
ngặt như kiểm soát hoạt động giết mổ gia cầm và đóng cửa các chợ không đủ điều
kiện vệ sinh để ngăn chặn sự bùng phát dịch cúm gia cầm H7N9. Từ tháng 3/2012
đến nay, Trung Quốc đã có 45 người tử vong vì nhiễm cúm gia cầm H7N9./.
(TTXVN)