Thứ Bảy, 20/4/2024
Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
Chủ Nhật, 28/10/2018 14:57'(GMT+7)

Dân vận khéo góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở vùng cao

Việc tuyên truyền được thực hiện hiệu quả giúp các phong trào thi đua yêu nước, xóa đói giảm nghèo do Trung ương và tỉnh Thanh Hóa phát động được người dân tích cực hưởng ứng; nhiều mô hình dân vận khéo đã được áp dụng, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được nâng lên.

Ông Lương Tuấn Huê, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Lang Chánh cho biết, Lang Chánh có 210 mô hình dân vận khéo, trong đó có 62 mô hình hoạt động hiệu quả ở các xã Trí Nang, Quang Hiến, Giao An. Để phát huy hiệu quả các mô hình này, huyện đã cử cán bộ xuống địa phương, hướng dẫn các cơ sở lựa chọn, xây dựng mô hình dân vận khéo phù hợp với điều kiện từng xã, từ đó hướng tới nhân rộng mô hình.

Tại cấp xã, khối dân vận như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ chú trọng đổi mới, sáng tạo các hình thức tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, từ đó tích cực tham gia các phong trào do huyện, xã phát động ở địa phương. Các phong trào vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, phong trào hiến đất, tài sản trên đất để làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, thiết chế văn hóa và xây dựng các mô hình thôn bản sạch đẹp, giữ gìn an ninh trật tự, phát triển kinh tế đã được người dân đồng lòng hưởng ứng.

Tại xã Trí Nang, huyện Lang Chánh từ khi thực hiện mô hình dân vận khéo trong phát triển kinh tế đến nay, xã đã phát triển được 15 trang trại và 100 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, một số hộ đang có thu nhập từ chăn nuôi ở mức hơn 300 triệu đồng/năm. Đời sống nhân dân trong xã cơ bản ổn định, nhiều ngôi nhà, con đường đã được xây mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ông Hà Văn Vinh ở bản Hắc, xã Trí Nang cho hay, cách đây 5 năm, cuộc sống của gia đình ông gặp nhiều khó khăn. Sau khi xã triển khai hiệu quả mô hình dân vận khéo, được tuyên truyền, vận động phát triển kinh tế, ông đã tích cực phát triển chăn nuôi, trồng trọt để nâng cao thu nhập. Hiện nay, gia đình ông chăn nuôi 20 con bò, trong đó 10 con bò sinh sản, trồng và chăm sóc 2 ha rừng, 1 ha cây ăn quả. Mỗi năm gia đình ông có mức thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Cũng theo ông Hà Văn Vinh, có được kết quả trên là nhờ sự tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân của tổ chức cơ sở Đảng của huyện, xã đến từng gia đình tại thôn, bản, từ đó nhiều người dân trong xã Trí Nang và các xã khác đã vượt khó, nỗ lực phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Không chỉ có mô hình dân vận khéo về phát triển kinh tế, ở huyện Lang Chánh còn có mô hình dân vận khéo: Dòng họ tự quản về an ninh trật tự của dòng họ Hà Mường Vang ở thôn Bắc Nậm, xã Giao An thực hiện. Mô hình này đã được  UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là mô hình dòng họ đảm bảo an ninh cấp tỉnh.

Ông Hà Đăng Thông, đại diện dòng họ Hà Mường Vang cho biết, dòng họ có 18 hộ với 97 nhân khẩu. Những năm qua, các thành viên trong dòng họ luôn có ý thức chấp hành tốt quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định, nội quy của địa phương, tích cực tham gia các phong trào thi đua. Hiện trong dòng họ không có người vi phạm pháp luật. Dòng họ Hà Mường Vang đang đặt mục tiêu  xây dựng mô hình dòng họ kiểu mẫu “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hoà giải”.

 Theo ông Lương Tuấn Huê, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Lang Chánh, thời gian tới, huyện Lang Chánh tiếp tục đổi mới hoạt động công tác dân vận với trọng tâm là hướng về cơ sở, phương châm  là "gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân". Đồng thời, huyện triển khai có hiệu quả phong trào thi đua dân vận khéo, hướng công tác dân vận vào xây dựng nông thôn, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, cải cách hành chính, nâng cao ý thức, trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức./.

Nguyễn Nam/TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất