Thứ Ba, 23/7/2024
Y tế - Dân số
Thứ Sáu, 27/12/2019 14:11'(GMT+7)

Đẩy mạnh việc trợ giúp pháp lý cho người lao động ngành y tế

Nhân viên y tế kiểm tra sổ sách tại Trạm y tế xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, Ninh Bình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhân viên y tế kiểm tra sổ sách tại Trạm y tế xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, Ninh Bình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Công đoàn y tế Việt Nam đang triển khai thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, kiện toàn tổ tư vấn pháp luật để trợ giúp pháp lý kịp thời cho người lao động khi được yêu cầu.

Phó giáo sư Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh, năm 2020, ngành y tế tiếp tục đối mặt với nhiều áp lực trong nước và quốc tế. Với tổ chức công đoàn, việc gia nhập Hiệp ước đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mở ra nhiều cơ hội song cũng không ít khó khăn. Đặc biệt, lộ trình tiến tới tự chủ tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập.

Trong bối cảnh đó, cần sự vào cuộc mạnh mẽ và hiệu quả của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò của tổ chức công đoàn y tế các cấp để bảo vệ đoàn viên, đồng hành hài hòa cùng chuyên môn hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Thứ trưởng Cường cho rằng, thời gian tới các tổ chức công đoàn ngành y tế cần đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp, bảo vệ người lao động trước vấn nạn bạo hành; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở...

Những năm qua, Công đoàn y tế Việt Nam đã đồng hành cùng Bộ Y tế triển khai có hiệu quả các chủ trương lớn như đổi mới phong cách thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; thực hiện môi trường cơ sở y tế xanh sạch đẹp, giảm thiểu rác thải nhựa, Chương trình sức khỏe Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Công đoàn y tế Việt Nam đang soạn thảo “Sổ tay chính sách pháp luật điện tử” trong hoạt động công đoàn ngành y tế và triển khai chương trình “Bảo vệ Blouse trắng” với chủ đề năm 2019 là an toàn vệ sinh lao động và phòng chống bạo hành cán bộ tại các cơ sở y tế.

Công đoàn y tế Việt Nam cũng đã có khảo sát, nghiên cứu và đề xuất với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sửa đổi, bổ sung và sớm ban hành danh mục nghề độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đặc biệt, thời gian qua, Công đoàn y tế Việt Nam đã phối hợp với công đoàn ngành y tế các tỉnh thành phố khảo sát thực trạng cán bộ y tế bị rủi ro nghề nghiệp, phơi nhiễm HIV…/.

Theo Vietnam+

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất