Thứ Sáu, 21/6/2024
Văn hóa
Thứ Tư, 24/8/2022 9:35'(GMT+7)

Di tích nhà cụ Nguyễn Thị An, nơi Bác Hồ từng ở và làm việc đón bằng Di tích quốc gia

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương (ngoài cùng bên phải) trao bằng xếp hạng.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương (ngoài cùng bên phải) trao bằng xếp hạng.

Đến dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Công an; Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi lẵng hoa chúc mừng.

Di tích nhà cụ Nguyễn Thị An là nơi dừng chân nghỉ lại đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên chặng đường từ chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội từ ngày 23 đến 25/8/1945, ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công để ra mắt quốc dân đồng bào, đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2/9/1945.

Tại ngôi nhà này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm việc với các đồng chí Trường Chinh - Tổng Bí thư của Đảng cùng các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh… về kết quả Tổng khởi nghĩa trong cả nước và chuẩn bị cho bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sau lần đó, gia đình và địa phương còn vinh dự được đón Bác Hồ về thăm vào năm 1946.

Hiện tại, ngôi nhà của gia đình cụ An vẫn được bảo tồn nguyên vẹn với các di vật, hiện vật cùng nhiều tài liệu, hình ảnh liên quan sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh lưu lại tại đây.

Trải qua 77 năm, di tích có giá trị về lịch sử cách mạng này đã trở thành địa chỉ đỏ, là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại nhà cụ Nguyễn Thị An.

Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ nhấn mạnh: Việc được đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đối với nhà cụ Nguyễn Thị An sẽ là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận tiếp tục bảo tồn, gìn giữ và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa lịch sử của các di tích cách mạng, đưa những di tích này thực sự trở thành di sản văn hoá tiêu biểu được mọi người dân, nhất là các bạn trẻ chủ động tìm đến để tham quan, học tập, nghiên cứu lịch sử quê hương, đất nước.

Trong khuôn khổ sự kiện, tại sân khấu ngoài trời ở Ủy ban nhân dân phường Phú Thượng đã diễn ra Chương trình nghệ thuật chào mừng mang tên: “Phú Thượng in dấu chân Người”.

Một tiểu phẩm trong chương trình nghệ thuật.

Chương trình được Nghệ sĩ Ưu tú Trường Bắc tổng đạo diễn dựa trên kịch bản của tác giả Lê Thế Song- Như Khôi, chủ nhiệm chương trình: Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Ngọc; kịch bản tiểu phẩm sân khấu: Nghệ sĩ Nhân dân Triệu Trung Kiên.

Với ba phần: Người đi tìm hình của nước - Ánh sáng và niềm tin - Phú Thượng in dấu chân Người, chương trình đưa khán giả đến với không gian nghệ thuật mang tính sử thi đan xen giữa các ca khúc với tiểu phẩm sân khấu được kết nối liên tục, qua đó khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người bôn ba viễn xứ tìm đường cứu nước, tìm ra con đường đấu tranh giải phóng dân tộc và trở về lãnh đạo nhân dân giành chính quyền thành công.

Chương trình có sự tham gia của khoảng 200 nghệ sĩ, diễn viên đến từ Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Cải Lương Việt Nam, cùng các giọng ca nổi tiếng: Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền, Nghệ sĩ Ưu tú Đăng Dương, Trọng Tấn…/.

Hoàng Thi Trang (nhandan.vn)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất