Thứ Sáu, 14/6/2024
Nhịp cầu Tuyên giáo
Thứ Sáu, 29/9/2023 15:0'(GMT+7)

Đoàn Khối các cơ quan Trung ương: Nâng cao hiệu quả các hoạt động tình nguyện gắn với chuyên môn, nghiệp vụ

Các đại biểu trao đổi tại Tọa đàm. (Ảnh: TA)

Các đại biểu trao đổi tại Tọa đàm. (Ảnh: TA)

Tham dự chương trình có các đồng chíLại Xuân Lâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ươngNguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; Bùi Hoàng Tùng, Uỷ viên Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, các đồng chí Thường trực các tỉnh đoàn Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Tĩnh.

Đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phát biểu khai mạc. (Ảnh: TA)

Đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phát biểu khai mạc. (Ảnh: TA)

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Uỷ viên Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho biết,Trong những năm qua, các cấp bộ đoàn trong Khối luôn trăn trở và đã có những cách làm hay, mô hình sáng tạo với tinh thần “Ba trách nhiệm”, “Tham mưu giỏi, Phục vụ tốt”, “Hóa thân màu áo xanh trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn” để thể thu hút đông đảo nhất đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia hoạt động tình nguyện của Đoàn. Qua đó đã phát huy được thế mạnh chuyên môn của từng đoàn viên, từng cấp bộ đoàn trong Khối trong tham gia giải quyết các vấn đề mới, vấn đề khó không chỉ tại các cơ quan Trung ương mà trên phạm vi các ngành, các địa phương trong cả nước.

Nhờ sự định hướng, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy các cấp, bằng tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, các cấp bộ Đoàn trong Khối đã nỗ lực không ngừng đổi mới, sáng tạo ra nhiều nội dung, phương thức tình nguyện mới phù hợp với điều kiện đặc thù của từng ngành, từng cơ quan đơn vị, được cộng đồng xã hội cũng như lãnh đạo các cơ quan, đơn vị ghi nhận và đánh giá cao. Phạm vi ảnh hưởng của các hoạt động tình nguyện trong Khối ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, tính liên kết, kết nối giữa Đoàn Khối và các cơ sở đoàn trực thuộc với các tỉnh, thành đoàn trên cả nước ngày càng được gắn kết bền chặt.”, đồng chí Bùi Hoàng Tùng nhấn mạnh.

Xuất phát từ thực tiễn trên, Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương mong muốn nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả các hoạt động tình nguyện, nhất là các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tình nguyện chuyên sâu gắn với các nhiệm vụ chính trị của các cơ quan Trung ương, Ban Thường vụ Đoàn Khối tổ chức Tọa đàm này với kỳ vọng mỗi cơ sở đoàn, mỗi cán bộ đoàn trong Khối sẽ có thêm nhận thức mới, kinh nghiệm mới để từ đó có thêm nhiều hành động mới  nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc gắn kết phong trào thanh niên tình nguyện với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, để khẳng định hơn nữa vị thế của tổ chức Đoàn trong các cơ quan Trung ương.

Quang cảnh toạ đàm. (Ảnh: TA)

Quang cảnh toạ đàm. (Ảnh: TA)

Nhìn lại chặng đường sôi nổi 5 tháng qua, có thể khẳng định, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm nay của Đoàn Khối đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Kết quả của chiến dịch năm nay không chỉ dừng lại ở những công trình, phần việc, giá trị lợi ích kinh tế xã hội mà điều quan trọng hơn đó chính là sự trưởng thành trong mỗi đoàn viên, thanh niên, trước hết đó là sự trưởng thành trong cách nghĩ, trong nếp sống, trong cảm nhận về thực tiễn của công cuộc đổi mới đất nước, sự chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, để từ đó, mỗi thanh niên của Khối sẽ có thêm nhiều hành động đúng, hành động đẹp có ý nghĩa, giá trị với cộng đồng xã hội. 

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Đoàn Khối tiến hành biểu dương, khen thưởng các tập thể đã có thành tích xuất sắc, nổi bật trong chiến dịch năm nay, mong rằng các đồng chí sẽ tiếp tục phát huy những thành tích kết quả đó không chỉ trong những tháng còn lại của năm 2023 mà trong cả nhiệm kỳ 2022 - 2027. Ban Thường vụ Đoàn Khối cũng mong muốn các đơn vị còn lại, chúng ta cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa, cần thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm với các cơ sở đoàn khác để cùng nhau tiến bộ, tiếp tục xây dựng và lan tỏa mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương.

Bí thư Đoàn Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Giao Linh trình bày tham luận tại Toạ đàm. (Ảnh: TA)

Bí thư Đoàn Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Giao Linh trình bày tham luận tại Toạ đàm. (Ảnh: TA)

Tại Toạ đàm Nâng cao hiệu quả các hoạt động tình nguyện gắn với chuyên môn, nghiệp vụ góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị các đơn vị thuộc Khối các cơ quan Trung ương”, đoàn viên, thanh niên của Khối sẽ được lắng nghe, trao đổi và chia sẻ từ các diễn giả là Bí thư, nguyên Bí thư các cơ sở đoàn trong Khối về những kinh nghiệm trong việc triển khai hiệu quả hoạt động tình nguyện gắn với chuyên môn, nghiệp vụ nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị trong Khối các cơ quan Trung ương. 

Cũng trong khuôn khổ Chương trình, Ban Thường vụ Đoàn Khối tổ chức tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023. Trong Chiến dịch năm nay, nhằm thực hiện hiệu quả chủ trương “3 liên kết” (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng) của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, với tình thần “Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo”, tiếp nối và phát huy những kết quả đạt được trong phong trào thanh niên tình nguyện những năm qua, cùng với tuổi trẻ cả nước, năm nay, tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương đã thực sự có một Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”thực sự sôi động, có sức lan tỏa và tạo được dấu ấn xã hội mạnh mẽ, được các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội đánh giá cao. 

Kết quả, có 9 chỉ tiêu trong Chiến dịch đã đạt và vượt, cụ thể như sau:

1. Tổ chức cho 31.292 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn triển khai (vượt 4,3%).

2. Xây dựng, hỗ trợ xây mới 09 tuyến phố văn minh với các tiêu chí “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh – An toàn” (vượt 200%).

3. Xây mới 23 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ, nhà bán trú (vượt 130%).

4. Trồng mới 10.689 cây xanh (vượt 6,89%).

5. Sửa chữa 6,5 km đường giao thông (vượt 30%), làm mới 08 km đường giao thông nông thôn (vượt 166,6%).

6. Tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 5.251 lượt thanh niên (vượt 75%); hỗ trợ 75 dự án khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên (vượt 650%).

7. Tư vấn hướng nghiệp và việc làm cho 28.346 lượt đoàn viên (vượt 88,97%), thanh niên, giới thiệu việc làm cho 18.713 lượt thanh niên (vượt 523,7%).

8. Tổ chức cho 4.841 lượt thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế (vượt 142%).

9. Hỗ trợ 3.621 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn (vượt 262,1%).

Nhân dịp Hội nghị tổng kết, để kịp thời ghi nhận những thành tích đạt được của các tập thể có thành tích tiêu biểu trong triển khai Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023, Ban Thường vụ Đoàn Khối trao tặng Bằng khen cho 32 tập thể có thành tích tiêu biểu trong Chiến dịch; Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Nam, Hà Tĩnh trao tặng Bằng khen cho 7 tập thể đơn vị và 3 Cụm hoạt động của Đoàn Khối vì “Đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023”tại địa bàn các tỉnh,

Chương trình Toạ đàm “Nâng cao hiệu quả các hoạt động tình nguyện gắn với chuyên môn, nghiệp vụ góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị các đơn vị thuộc Khối các cơ quan Trung ương”và Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 là dịp để mỗi cơ sở đoàn trong Khối, mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên sẽ có thêm nhận thức mới, kinh nghiệm mới để từ đó có thêm nhiều hành động mới để gắn kết chặt chẽ hơn nữa, nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc gắn kết phong trào thanh niên tình nguyện với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, để khẳng định hơn nữa vị thế của tổ chức đoàn trong các cơ quan Trung ương./.

Tin, ảnhNhật Minh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất