Thứ Sáu, 14/6/2024
Giáo dục
Thứ Năm, 5/10/2023 14:52'(GMT+7)

Hà Nội yêu cầu các trường không chèn dạy liên kết vào giờ chính khóa

Việc các trường chèn giờ liên kết vào giờ chính khóa đã gây bức xúc cho phụ huynh. (Ảnh minh họa: CTV/Vietnam+)

Việc các trường chèn giờ liên kết vào giờ chính khóa đã gây bức xúc cho phụ huynh. (Ảnh minh họa: CTV/Vietnam+)

“Các trường tuyệt đối không được chèn dạy liên kết vào chương trình chính khóa nếu lớp học không đủ 100% học sinh tự nguyện đăng ký tham gia.”

Đây là yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, được ông Đào Tân Lý, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học nêu rõ tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ đầu năm học 2023-2024 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức sáng nay, 5/10.

Theo ông Đào Tân Lý, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chương trình chính khóa lớp 1, lớp 2 là 25 tiết/tuần, lớp 3 là 28 tiết/tuần, lớp 4, lớp 5 là 30 tiết/tuần. Định mức giáo viên tiểu học là 23 tiết/tuần. Mỗi tiết học của học sinh tiểu học không quá 35 phút. Các tiết học chính khóa bắt buộc nhà trường phải thực hiện, không được cắt xén, giảm bớt. Nhà trường phải phân công giáo viên thực hiện đủ định mức tiết dạy. Khi đã thực hiện đầy đủ theo chương trình, đủ định mức của giáo viên, còn thời gian trống mới tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã quán triệt tới từng nhà trường về việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cần đảm bảo tinh thần tự nguyện. Hiệu trưởng nhà trường có trách nhiệm khảo sát, tổng hợp nhu cầu tham gia hoạt động ngoài giờ chính khóa, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Các trường có thể đưa ra nhiều nội dung, nhiều chương trình nhưng không để học sinh chọn tất cả nội dung đó. Nhà trường nên khuyến cáo học sinh chọn từ 1 - 2 nội dung để bảo đảm vừa sức, không gây áp lực cho các em và gây khó khăn cho phụ huynh học sinh.

Tình trạng các trường học xếp chèn giờ học liên kết vào giờ học chính khóa đã diễn ra nhiều năm, gây khó khăn cho phụ huynh học sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo rà soát, chấn chỉnh, đảm bảo việc dạy học liên kết phải trên tinh thần tự nguyện./.

Hà An (Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất