Thứ Sáu, 21/6/2024
Xã hội
Thứ Tư, 29/1/2020 8:32'(GMT+7)

Hải Phòng chủ động ứng phó với dịch bệnh viêm phổi do virus Corona

Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch viêm phổi do virus corona. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch viêm phổi do virus corona. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiều 28/1, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đã ra Thông báo hỏa tốc số 45/TB-UBND về kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo thông báo, tại Hải Phòng chưa xuất hiện dịch bệnh nhưng có nguy cơ cao do dịch bệnh lây lan. 

Hiện có trên 3.000 người Trung Quốc làm việc tại Hải Phòng về quê ăn Tết, trong đó có hàng chục người thuộc tỉnh Hồ Bắc tới đây sẽ quay lại Hải Phòng làm việc; ngoài ra còn có lượng khách du lịch người Trung Quốc khá lớn hằng ngày vào Hải Phòng.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu: Đối với các doanh nghiệp có người Trung Quốc làm việc, hằng ngày báo cáo Ủy ban Nhân dân các quận, huyện hoặc Ban quản lý Khu kinh tế về số người Trung Quốc quay trở lại làm việc, địa chỉ lưu trú để ngành Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát; đồng thời hạn chế tối đa đưa người cư trú tại tỉnh Hồ Bắc và các tỉnh có nguy cơ cao nhiễm bệnh về Hải Phòng làm việc, trường hợp đặc biệt phải bố trí khu cách ly để ngành Y tế thực hiện việc kiểm tra, giám sát dịch bệnh.

Đối với các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố, hạn chế tối đa việc tiếp các đoàn khách du lịch người Trung Quốc. Trường hợp đặc biệt, trước khi tiếp đón phải báo cáo chính quyền địa phương để ngành Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát dịch bệnh.

Cùng với đó, Sở Y tế cần thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố, dự thảo kế hoạch ứng phó đối với các tình huống xảy ra dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn thành phố, trình Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt trong ngày 29/1/2020.

Sở Y tế chỉ đạo các Trung tâm Y tế quận, huyện thực hiện kiểm tra, giám sát người Trung Quốc quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp và khách du lịch tới Hải Phòng; hằng ngày tổng hợp tình hình và đề xuất giải pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố.

Đối với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, gửi ngay Thông báo số 45 này tới các doanh nghiệp có người Trung Quốc làm việc và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố; chủ động xây dựng và phê duyệt kế hoạch ứng phó đối với các tình huống xảy ra dịch bệnh trên địa bàn trong ngày 29/1/2020.

Đối với Công an thành phố, hằng ngày báo cáo ngành Y tế về danh sách và địa chỉ cư trú mà người Trung Quốc nhập cảnh vào Hải Phòng, đặc biệt là số lượng người tại tỉnh Hồ Bắc để thực hiện việc kiểm tra, giám sát. 

Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng gửi Thông báo tới các doanh nghiệp có người Trung Quốc làm việc trong các Khu công nghiệp và Khu kinh tế Đình Vũ-Cát Hải; hằng ngày tổng hợp, báo cáo ngành Y tế về danh sách, địa chỉ nơi cư trú người Trung Quốc quay trở lại làm việc, để ngành Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát dịch bệnh./.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất