Thứ Tư, 12/6/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Tư, 8/3/2023 10:4'(GMT+7)

Hậu Giang tổng kết, trao giải Báo chí về xây dựng Đảng năm 2022

Đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, trao giải cho nhóm tác giả đạt giải Nhất.

Đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, trao giải cho nhóm tác giả đạt giải Nhất.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Hậu Giang tổ chức giải với mục đích khích lệ sự tìm tòi, khám phá, lao động sáng tạo của những người làm báo chuyên và không chuyên trong tỉnh đối với mảng đề tài xây dựng Đảng. Dù là lần đầu được tổ chức nhưng giải đã nhận được sự hưởng ứng tích cực và thu hút sự tham gia của các cơ quan báo chí, các nhà báo và các cộng tác viên, cán bộ, đảng viên trong tỉnh. 

Qua phát động Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Hậu Giang năm 2022, Ban tổ chức đã nhận được 96 tác phẩm dự thi, với 5 thể loại: báo hình, báo in, báo điện tử, ảnh báo chí, báo nói. Sau khi trao đổi, bàn bạc, thống nhất, Ban giám khảo chọn ra 35/96 tác phẩm có chất lượng gửi dự thi Giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng (Búa liềm vàng), lần thứ VII - năm 2022. Trong số 35 tác phẩm được chọn gửi dự thi Trung ương, Ban giám khảo đã thống nhất chọn ra 16 tác phẩm để trao giải, gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích cho các tác giả và nhóm tác giả.

Đa số các tác phẩm dự thi đều bám sát thể lệ, đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức, thể hiện tư duy chính trị sắc bén, trí tuệ, sự nhiệt huyết, lương tâm và trách nhiệm của người làm báo, cán bộ, đảng viên muốn chuyển tải những đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân và trách nhiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

TẠO CHUYỂN BIẾN MẠNH MẼ CHO CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN XÂY DỰNG ĐẢNG, XÂY DỰNG HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ

Ngay sau khi phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Hậu Giang  năm 2022, Ban tổ chức giải đã tham mưu Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên và Nhân dân tích cực tham gia viết bài để dự giải hoặc cung cấp thông tin người tốt, việc tốt giúp các nhà báo đưa tin tham dự giải. 

Đồng thời, phối hợp định hướng, tạo điều kiện thuận lợi để các tác giả tiếp cận nhiều mô hình mới, cách làm hay, những tấm gương tiêu biểu, những vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra trên địa bàn tỉnh, để vừa có nhiều tác phẩm báo chí tham dự giải, vừa thiết thực xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Công tác thông tin, tuyên truyền về giải được các cấp ủy, tổ chức đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện kịp thời và rộng khắp. Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo Hậu Giang, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PT&TH tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh và các địa phương, cơ quan, đơn vị tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng những hình thức phù hợp.

Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, góp phần giúp cho cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên và Nhân dân nhận thức sâu sắc thêm về Đảng và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

TIẾP TỤC TÌM TÒI, KHÁM PHÁ THỰC TIỄN, SÁNG TẠO CÁC TÁC PHẨM BÁO CHÍ CHẤT LƯỢNG VỀ XÂY DỰNG ĐẢNG

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Nghiêm Xuân Thành ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Ban tổ chức, Ban giám khảo Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Hậu Giang năm 2022 đã triển khai, tuyên truyền vận động một cách tích cực để có nhiều tác phẩm tham gia dự giải; đánh giá cao sự chủ động và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tích cực trong việc tham gia, hưởng ứng giải, tạo không khí sôi nổi và đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, thu hút sự quan tâm rộng rãi đến giải.

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cũng chỉ rõ một số hạn chế cần quan tâm khắc phục. Số  lượng đơn vị tham gia còn ít. Trong tổng số 96 tác phẩm, chủ yếu nằm ở một số cơ quan báo chí: Báo Hậu Giang, Đài PT&TH tỉnh. Chưa có nhiều tác phẩm nổi bật phản ánh những nét mới, đột phá, hiệu quả trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng của tỉnh, trong khi thời gian qua tỉnh có rất nhiều chủ trương, định hướng mới, đột phá, nhiều chất liệu sinh động chưa được khai thác tốt.

Đồng chí chỉ rõ, Ban tổ chức giải chưa định hướng được những nội dung lớn, thời sự, riêng biệt, điểm mới, đột phá của tỉnh trong công tác xây dựng Đảng để những người làm báo, tác giả tập trung khai thác. Một số cấp ủy chưa quan tâm đúng mức đến giải, thiếu sự hỗ trợ định hướng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và những người làm báo phát huy tính sáng tạo để tạo nên những tác phẩm chất lượng.

Đồng chí Nghiêm Xuân Thành cũng thông tin về việc Thường trực Tỉnh ủy đã thống nhất năm 2023, tỉnh sẽ nâng cấp tổ chức Giải Búa liềm vàng cấp tỉnh, tạo không khí sôi nổi và đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, thu hút sự quan tâm rộng rãi của các tầng lớp nhân dân tham gia Giải Búa liềm vàng cấp tỉnh, tiến tới Giải Búa liềm vàng toàn quốc. Với ý nghĩa đó, đồng chí đề nghị đội ngũ những người làm báo tiếp tục tìm tòi, khám phá, sáng tạo những tác phẩm có chất lượng hơn nữa, nhất là khai thác những đề tài được cán bộ, đảng viên và dư luận xã hội quan tâm; những định hướng đổi mới, đột phá trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ tỉnh; nhân rộng tấm gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt. 

Ban tổ chức giải cần thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, định hướng về mặt nội dung, cung cấp các chất liệu sinh động từ thực tiễn để cán bộ, đảng viên, những người làm báo sáng tạo ra những tác phẩm báo chí có chất lượng, mang tính thời sự, góp phần quan trọng vào công tác tuyên truyền trong công tác xây dựng Đảng. Phấn đấu để có những tác phẩm đạt giải Búa liềm vàng toàn quốc - Đồng chi Nghiêm Xuân Thành nhấn mạnh.

Thanh Hương


Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất