Thứ Bảy, 18/5/2024
Y tế - Dân số
Thứ Năm, 14/11/2019 14:7'(GMT+7)

Hút thuốc lá, 15 triệu nam giới mang bệnh cho mình và cộng đồng

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho biết, theo thống kê của WHO, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần so với những người không hút thuốc.

Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao. Bệnh viện quá tải bệnh nhân tim mạch, ung thư một phần nguyên nhân cũng vì thuốc lá.

Nghiện thuốc lá được xếp vào nhóm bệnh nghiện nicotin và là một dạng bệnh mạn tính. Do nicotin được xếp vào nhóm có tính chất gây nghiện tương tự như ma tuý, khi hút thuốc chất này sẽ tác động đến não bộ, nên việc cai nghiện cũng rất gian nan, dai dẳng giống như điều trị bệnh tiểu đường, tăng huyết áp… đòi hỏi người nghiện thuốc phải có quyết tâm rất cao. 

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ VẪN CÓ NICOTIN

ThS.BS Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá cho biết, thời gian gần đây có nhiều thông tin về việc hút thuốc lá điện tử sẽ giúp cai nghiện thuốc lá, nhưng sự thật không hoàn toàn như vậy. Do trong thuốc lá điện tử vẫn có thành phần nicotin, nên không thể giúp người bệnh cai thuốc, mà chỉ chuyển từ nghiện thuốc lá truyền thống sang nghiện thuốc lá điện tử.

Chất nicotin có trong thuốc lá truyền thống có thể làm tăng huyết áp và khiến tim đập nhanh. Còn các thành phần khác trong thuốc lá điện tử sẽ dẫn tới tình trạng bị viêm, suy yếu của tế bào do có quá nhiều nguyên tử oxy trong chúng, cũng như khiến lưu lượng máu không ổn định. Ví dụ, các hạt siêu nhỏ trong thuốc lá điện tử được cho là có liên quan tới chứng nghẽn mạch, bệnh mạch vành và cao huyết áp.

Ngoài ra, thuốc lá điện tử cũng chứa chất formaldehyde, một tác nhân gây ung thư và có liên quan tới tổn thương ở tim trong các thí nghiệm ở chuột. Thậm chí, nếu không được quản lý chặt, loại thuốc lá này có thể bị trộn cả ma tuý. Trong khi đó, tác hại của những hương liệu như hương vị bạc hà, kẹo hay hoa quả... hầu như chưa được nghiên cứu.

Một số nghiên cứu ở Mỹ được công bố mới đây cho thấy có hàng nghìn trường hợp bị suy hô hấp, tổn thương phổi nặng có sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó 37 người tử vong.

Hiện Bộ Y tế đang đề xuất quản lý chặt chẽ việc quảng cáo và sử dụng thuốc lá điện tử giống như thuốc lá truyền thống./.

Theo chinhphu.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất